Phó Thủ tướng: Vì sao tình trạng uống rượu, bia lái xe không giảm?

30/03/2018 15:50

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nêu vấn đề tại hội nghị về công tác bảo đảm trật tự ATGT.

phó thủ tướng: vì sao tình trạng uống rượu, bia lái xe không giảm?

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các ngành, địa phương triển khai ngay các giải pháp được chỉ đạo tại hội nghị để ngăn gia tăng TNGT

Ngày 30/3, chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT quý I/2018, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình cho rằng, hầu hết  nguyên nhân gia tăng TNGT đều đã được chỉ rõ, từ việc liên quan đến ý thức người tham gia giao thông, bất cập hạ tầng giao thông, tồn tại “điểm đen”, đến công tác chỉ đạo của ngành, địa phương.

“Rõ nguyên nhân rồi thì phải triển khai ngay giải pháp để khắc phục. Các bộ, ngành, địa phương, lực lượng chức năng phải đề cao trách nhiệm của mình. Đó cũng là lương tâm, trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị trong công tác bảo đảm trật tự ATGT”, Phó Thủ tướng nói.  

Một trong những giải pháp đầu tiên theo Phó Thủ tướng là Ủy ban ATGT Quốc gia cần chỉ đạo triển khai các giải pháp ngăn chặn người tham gia giao thông vi phạm về nông độ cồn, trong đó có tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn trên toàn quốc mới kéo giảm được tai nạn.

“Ở các nước khác, người tham gia giao thông không dám uống rượu bia, nhưng ở nước mình nhiều người vẫn uống. Vì sao tình trạng này không giảm trong những năm gần đây?”, Phó Thủ tướng đặt vấn đề và cho rằng, công tác xử lý vi phạm trật tự ATGT trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân vừa qua chưa khép kín địa địa và còn tâm lý nể nang. “Cùng với tuyên truyền, giáo dục, cần phải có chế tài phù hợp, phải xử lý nghiêm”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

phó thủ tướng: vì sao tình trạng uống rượu, bia lái xe không giảm?

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia chỉ đạo Tổng cục Đường bộ VN ưu tiên vốn để xử lý toàn bộ "điểm đen" TNGT đã được nhận diện, thống kê

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thể đề nghị các tỉnh, thành trên toàn quốc có các điều kiện tương đồng về tình hình giao thông rút kinh nghiệm từ các địa phương làm tốt công tác bảo đảm ATGT trong quý I/2018 để áp dụng vào thực tiễn địa phương mình; Đồng thời, triển khai ngay các chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại hội nghị, không nên chờ có thông báo kết luận mới triển khai.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo Tổng cục Đường bộ VN ưu tiên vốn để xử lý, khắc phục tất cả các “điểm đen” TNGT trên các quốc lộ đã được nhận diện, thống kê; điều chỉnh kịp thời các quy định về tổ chức giao thông, báo hiệu bất hợp lý.

Huy Lộc