Phó Thủ tướng yêu cầu khắc phục hậu quả vụ nổ xe khách

02/06/2016 17:07

Phó Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng khắc phục vụ nổ xe khách làm 9 người chết trong vận tải liên vận Việt-Lào.

Phó Thủ tướng yêu cầu khắc phục hậu quả vụ nổ xe khách 1

Hiện trường vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng (Ảnh internet)

Ngày 2/6, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình có Công điện gửi các Bộ: Bộ Ngoại Giao; Bộ GTVT; Trưởng Ban ATGT các tỉnh Quảng Bình, Nghệ An yêu cầu sớm khắc phục hậu quả vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trong hoạt động vận tải liên vận giữa Lào Việt Nam.

Theo báo cáo sơ bộ của Ban ATGT tỉnh Quảng Bình, vào lúc 4 giờ sáng ngày 2/6 trên địa bàn huyện Bualapha, tỉnh Khăm Muộn (Lào) cách cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) khoảng 15km, xảy ra vụ nổ xe khách mang BKS Lào UN 3897 (do cơ quan chức năng của Lào cấp) làm 9 người chết, 3 người bị thương. Theo thông tin ban đầu, các nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn đều là người Việt Nam, quê ở tỉnh Nghệ An.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân tử vong, động viên, thăm hỏi các nạn nhân bị thương.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Lào khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng của Lào xử lý, khắc phục hậu quả, cứu chữa các nạn nhân trong vụ tai nạn nhằm giảm tối đa thiệt hại về người; tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục, sớm đưa các nạn nhân về quê mai táng.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND - Trưởng Ban ATGT các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình chỉ đạo Ban ATGT và các cơ quan chức năng tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ, động viên gia đình các nạn nhân tử vong và nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn; tạo điều kiện thuận lợi để gia đình tiếp cận các nạn nhân tử vong làm thủ tục và tang lễ theo truyền thống văn hóa địa phương.

Phối hợp chặt với các cơ quan chức năng của Lào khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân vụ tai nạn; đồng thời phối hợp trong công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định về kinh doanh vận tải. Kịp thời báo cáo tình hình về Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Bộ GTVT chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Sở GTVT, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình, Nghệ An tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh vận tải liên vận giữa Việt Nam và Lào đối với các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn hai tỉnh; Khẩn trương rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật về quản lý kinh doanh vận tải liên vận quốc tế theo các hiệp định được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam với các nước khác, đồng thời tăng cường tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật này đến các đơn vị tham gia kinh doanh vận tải liên vận trong cả nước.

Trần Duy