Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương điều tra 2 vụ TNGT nghiêm trọng

15/10/2020 19:31

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Quảng Ninh, Đà Nẵng khẩn trương điều tra nguyên nhân 2 vụ TNGT nghiêm trọng để xử lý...

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương điều tra 2 vụ TNGT nghiêm trọng 1
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Quảng Ninh, Đà Nẵng khẩn trương điều tra, kết luận nguyên nhân vụ tai nạn và xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị liên quan. Ảnh: hiện trường vụ tai nạn tại đường dẫn hầm Hải Vân

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa có công điện gửi Chủ tịch kiêm Trưởng ban ATGT hai địa phương Quảng Ninh, Đà Nẵng yêu cầu khẩn trương điều tra, kết luận nguyên nhân các vụ TNGT nghiêm trọng liên quan đến xe kinh doanh vận tải xảy ra trên địa bàn trong hai ngày 13 và 15/10/2020.

Cụ thể, tại Quảng Ninh, hồi 18h30 ngày 13/10/2020, trên đường nối khu công nghiệp Hải Hà với QL18, xe ô tô tải biển kiểm soát 14C- 027.71 va chạm với xe chở công nhân BKS 14B-025.48 và 1 mô tô, khiến 1 người chết và 2 người bị thương.

Tại Đà Nẵng, hồi 0h45 phút ngày 15/10/2020, trên đường dẫn vào hầm Hải Vân, xe khách BKS 93B-004.07 đâm đối đầu với xe ô tô đầu kéo BKS 51C-097.23, làm 2 người chết và 17 người bị thương. Trong khi đó, Tổng cục Đường bộ VN cho biết, đơn vị này không nhận được dữ liệu trong ngày từ thiết bị giám sát hành trình gắn trên xe BKS 51C-097.23.

Công điện nêu rõ, khi biết thông tin về các vụ tai nạn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình ghi nhận những nỗ lực chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn kịp thời, hiu quả của lãnh đạo UBND, Ban ATGT và các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh và TP Đà Nẵng, giúp giảm thiểu thiệt hại trong các vụ việc. Phó Thủ tướng gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân tử vong và thăm hỏi, động viên các nạn nhân bị thương.

Để tiếp tục khắc phục hậu quả vụ việc và ngăn ngừa các vụ việc tương tự, Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban ATGT tỉnh Quảng Ninh, TP Đà Nẵng chỉ đạo cơ quan chức năng ưu tiên cứu chữa các nạn nhân bị thương trong hai vụ tai nạn nhằm giảm thiểu thiệt hại về người. Khẩn trương điều tra, kết luận nguyên nhân các vụ tai nạn và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật trật tự an toàn giao thông gây ra các vụ TNGT trên; đồng thời làm rõ và xử lý trách nhiệm của đơn vị kinh doanh vận tải có xe ô tô trong vụ việc.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Quảng Ninh, Đà Nẵng tăng cường tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT của người lái xe, chủ xe tham gia giao thông, nhất là đối với xe ô tô kinh doanh vận tải trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn; Rà soát, phát hiện và khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ TNGT trên các tuyến đường bộ trên địa bàn; Tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về TTATGT và cảnh báo các nguyên nhân gây tai nạn giao thông, hướng dẫn tham gia giao thông an toàn.

Kỳ Nam

Chuyện nghề đi biển

Mỗi con tàu như một xã hội thu nhỏ. Thuyền trưởng phải có uy, khéo léo, linh hoạt mới có thể giúp tàu "trời yên bể lặng”.