Phòng Covid-19, Huế thêm chốt kiểm soát y tế trên đường Hồ Chí Minh

27/07/2020 20:16

Thực hiện phòng chống Covid-19, đặc biệt phương tiện từ Đà Nẵng ra, chốt kiểm soát y tế trên đường HCM phía Nam T.T-Huế cũng đã kích hoạt.

Phòng Covid-19, Huế thêm chốt kiểm soát y tế trên đường Hồ Chí Minh 1
Xe buýt từ Đà Nẵng ra Huế rẽ vào chốt kiểm soát y tế ở Hương Thủy trước khi về Bến xe phía Nam TP Huế

Ghi nhận của PV Báo Giao thông chiều 27/7, trên QL1 đoạn qua phường Phú Bài (thị xã Hương Thủy), lực lượng chức năng tiếp tục ứng trực dừng các phương tiện ô tô từ Đà Nẵng ra để hướng dẫn vào chốt kiểm soát đo thân nhiệt, khai báo y tế. Chốt kiểm soát này kiểm tra các xe ô tô lưu thông hướng từ Nam ra Bắc ngang qua địa bàn, nhất là các xe từ Đà Nẵng ra qua địa bàn Hương Thủy để vào TP Huế.

Đây là 3 chốt kiểm soát y tế đầu tiên được tỉnh Thừa Thiên - Huế kích hoạt trở lại từ chiều 26/7, cùng với chốt kiểm soát y tế trên QL1 tại cửa ngõ phía Nam tỉnh (huyện Phú Lộc) và ga Huế (TP Huế).

Ngoài lực lượng CSGT, TTGT ứng trực dừng phương tiện, hướng dẫn phương tiện và người trên xe xuống xe để vào chốt. Tại chốt kiểm soát y tế còn có các cán bộ y tế, công an, quân đội cùng lực lượng Đoàn Thanh niên chia làm 3 ca, túc trực 24/24h hướng dẫn người dân rửa tay sát khuẩn trước khi đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại và các thủ tục liên quan để đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả.

Những người xuống xe vào chốt chưa có khẩu trang, sẽ được nhóm trực chốt cấp phát mỗi người 1 khẩu trang để đeo, phòng ngừa Covid-19.

Phòng Covid-19, Huế thêm chốt kiểm soát y tế trên đường Hồ Chí Minh 2
Những người chưa có khẩu trang được cấp phát khẩu trang...

Đến ngày 27/7, chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến đường Hồ Chí Minh - nhánh Tây cũng đã được triển khai ở phía Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế (xã A Roàng, huyện A Lưới). Ngoài ra, chốt kiểm soát y tế phía Bắc tỉnh Thừa Thiên - Huế, trên QL1 qua huyện Phong Điền cũng chuẩn bị được kích hoạt.

Cùng ngày (27/7), Cảng hàng không quốc tế Phú Bài phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh lắp đặt máy đo thân nhiệt từ xa tại nhà ga đi và đến... Còn tại Bến xe phía Nam TP Huế, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là các phương tiện xe buýt từ Đà Nẵng ra đã được triển khai từ ngày 26/7.

Cũng trong chiều 27/7 tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn quốc gia bệnh nhân Covid-19 nặng là BN số 416 và 418.

Theo báo cáo của BV Đà Nẵng, BN 416, 57 tuổi, được chẩn đoán viêm đường hô hấp cấp do nhiễm SARS-CoV 2 (Covid-19) - Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển - Sốc nhiễm khuẩn. BN đã được đặt ECMO (ECMO tĩnh mạch - tĩnh mạch, phổi nhân tạo) ngày thứ 4; tiếp tục được lọc máu và thở máy hỗ trợ.

Hiện các chỉ số và chức năng trong phạm vi kiểm soát, nhưng tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao, khả năng vẫn tiếp tục thở máy, ECMO phổi nhân tạo, lọc máu liên tục.

Đối với BN 418, nam, 61 tuổi, được chẩn đoán viêm đường hô hấp cấp nặng do nhiễm SARS-CoV-2 (COVID-19), trên bệnh nhân Tăng huyết áp, đái tháo đường type 2. Biến chứng suy hô hấp, suy tim. Tổn thương thận cấp, tiên lượng rất nặng, tiếp tục thở máy và lọc máu liên tục.

Các chuyên gia đầu ngànhđánh giá, BN 418 nặng hơn BN 416 vì tuổi cao, mắc các bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường nhiều năm, bệnh nhân nhiễm toan nặng.; tổn thương thận biểu hiện rõ, bạch cầu tăng, cần xem xét thực hiện ECMO. Các chuyên gia để nghị bệnh nhân cần được đánh giá về khí máu, bệnh nhân cần cân bằng điện giải, kiềm, toan và cẩn trọng trong vấn đề chỉ định; Đồng thời, cần xem xét vấn đề về nhiễm nấm…

Đối với BN 416, các chuyên gia cũng đề nghị, BV Đà Nẵng làm rõ thông số về huyết động, cấy dịch phế quản xem xét vấn đề nấm, khuẩn tụ cầu và tìm các căn nguyên khác; đánh giá mức độ suy giảm miễn dịch của bệnh nhân để có những điều chỉnh phù hợp.

Tại buổi hội chẩn, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Tiểu ban điều trị đề nghị các bệnh viện nâng cao tinh thần cảnh giác trong chẩn đoán bệnh nhân. Thứ trưởng cũng đề nghị các bệnh nhân cần được theo dõi sát sao, để những chỉ định như can thiệp ECMO không diễn ra muộn.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị BV Đà Nẵng tiếp tục thực hiện 4 tại chỗ trong phòng chống dịch COVID-19. BV cùng các chuyên gia của Bộ Y tế, BV Bạch Mai hỗ trợ xây dựng kế hoạch và đề xuất các nội dung trong công tác phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân. Bệnh viện xem xét phương án chuyển bớt bệnh nhân sang bệnh viện được chỉ định để giãn cách bệnh nhân, giảm áp lực cho cán bộ y tế; Bố trí cán bộ y tế âm tính và chưa có yếu tổ nguy cơ ở một địa điểm phù hợp để luôn phiên, bảo toàn sức khỏe cán bộ y tế.

Ông Khuê cũng yêu cầu BV phải đảm bảo đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị điều trị cho bệnh nhân. Nếu có khó khăn phải đề xuất, báo cáo Bộ Y tế để được hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt BV không để lây nhiễm trong bệnh viện và lây ra cộng đồng.

Đối với các bệnh viện, PGS Khuê đề nghị các bệnh viện thực hiện các Tiêu chí về bệnh viện an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 và các bệnh viêm đường hô hấp. Bệnh viện không được chủ quan và lơ là trong phòng chống dịch. Nếu bệnh viện nào không thực hiện, lãnh đạo bệnh viện phải chịu trách nhiệm.

Duy Lợi