Phòng ngừa tai nạn tàu du lịch trước cao điểm hè

26/04/2017 13:30

Ngày 25/4, Cục Đường thủy nội địa (ĐTNĐ) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với các đơn vị trong ngành...

Phòng ngừa tai nạn tàu du lịch trước cao điểm hè 1

Cục ĐTNĐ Việt Nam chỉ đạo lực lượng thanh tra đường thủy, cảng vụ tăng cường giám sát hoạt động du lịch trên đường thủy trong mùa hè

Ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam cho biết, số người chết, bị thương do TNGT đường thủy trong 4 tháng đầu năm tăng so với cùng kỳ năm 2016 (xảy ra 26 vụ, làm 28 người chết, 13 người bị thương; Giảm 4 vụ, tăng 14 người chết so với cùng kỳ). Dự báo, tới đây vào cao điểm hè sẽ còn diễn biến phức tạp do các hoạt động du lịch trên sông nước.

“Vụ chìm tàu chở khách du lịch trên sông Hàn ở Đà Nẵng, chìm bè ở Phú Yên vào năm trước, hay gần đây là vụ chìm tàu cá tại lễ hội Nghinh Ông ở Bạc Liêu là bài học thời sự cho chúng ta trong công tác bảo đảm ATGT mùa lễ hội, du lịch hè”, ông Giang nói.

Cục trưởng Hoàng Hồng Giang cũng nêu đích danh một số địa phương cần giải quyết những bất cập, tồn tại gây mất an toàn cho hoạt động du lịch sông nước trong mùa hè. “Đề nghị Sở GTVT Cần Thơ và Chi cục ĐTNĐ phía Nam phối hợp quản lý chặt chẽ hơn phương tiện thủy du lịch, giải quyết các tồn tại và cần yêu đơn vị kinh doanh bố trí lực lượng thường trực cứu hộ, cứu nạn. Du lịch sông nước là đặc sản của Cần Thơ, nếu địa phương đồng ý, Cục sẽ cùng Tổng cục Du lịch phối hợp với địa phương xây dựng mô hình hiệu quả và an toàn”, ông Giang nói thêm.

Theo Vụ trưởng Vụ ATGT Nguyễn Văn Thạch, dịp 30/4 - 1/5 và trong quý II/2017, mùa thi sắp tới cần đặc biệt quan tâm kiểm tra, giám sát để bảo đảm ATGT đường thủy. Trong đó, phải đặc biệt quan tâm đến phòng, chống cháy nổ trên phương tiện vận tải khách du lịch như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Kiên Giang... “Cục Đăng kiểm VN vừa có báo cáo về việc tỉnh Bình Định đề nghị cho tàu cá được chở khách du lịch để góp phần thúc đẩy phát triển du lịch. Tính mạng con người là trên hết, tôi đề nghị không thể đồng ý và cần kiểm tra, kiểm soát để không xảy ra các trường hợp tàu cá hay phương tiện chở khách du lịch trái phép”, ông Thạch nêu ví dụ.

Về phía địa phương, ông Trịnh Ngọc Vĩnh, Phó giám đốc Sở GTVT Cần Thơ cho biết, hiện chưa có sự quản lý đối với đò máy hoạt động tại bến Ninh Kiều và địa phương đang tính phương án gom tất cả phương tiện để đưa về một bến, bãi để quản lý đăng ký, đăng kiểm, người lái.

Ông Phạm Minh Tuấn, Phó chi cục trưởng Chi cục ĐTNĐ phía Bắc cho biết, chi cục đã thành lập các đoàn để tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm tại các bến khách ngang sông, tuyến vận tải khách du lịch, nơi diễn ra các hoạt động vui chơi, giải trí.

Trong khi đó, Phó chi cục trưởng Chi cục ĐTNĐ phía Nam Trần Quang Trung cho rằng, nguy cơ trong mùa hè, mùa mưa lũ tới đây là tai nạn đối với loại phương tiện không thường xuyên tham gia giao thông như tàu cá chở chui khách du lịch. Phương tiện gia dụng phục vụ đám cưới, lúc đi chở ít người, lúc về đông đúc và đều sử dụng rượu, bia. “Các địa phương, Ban ATGT các cấp cần tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống thông tin đại chúng địa phương, loa đài truyền thanh phường, xã về ATGT đường thủy”, ông Trung đề nghị. 

Huy Lộc