Phú Thọ: Dân nghèo đua nhau hiến đất làm đường

01/12/2016 13:12

Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng người dân xã Thanh Vân, huyện Thanh Ba, Phú Thọ vẫn đua nhau hiến đất làm đường.

phú thọ: dân nghèo đua nhau hiến đất làm đường

Chị Trần Thị Huyền cùng con gái 6 tuổi bên con đường liên khu mới mở nhờ sự đồng lòng, chung sức của người dân

Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng người dân xã Thanh Vân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ vẫn đua nhau hiến đất, góp tiền, góp sức làm đường, chỉ với mong ước những con đường gồ ghề, lầy lội được sạch đẹp, an toàn hơn.

Mất đất vẫn... vui

Chiều 25/11, đi trên con đường liên khu sạch sẽ, rộng rãi, ông Mai Xuân Thành (trưởng khu 7, xã Thanh Vân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) cho biết, đây là đường liên khu 6 và 7 của xã được xây dựng nhờ sự chung sức, đồng lòng của 19 hộ dân (trong đó có 16 hộ dân khu 7 và 3 hộ dân khu 6). Con đường dài 500m, nền đường rộng 3m, tính cả hành lang đường là rộng 5m, trực tiếp chạy qua phần đất của 19 hộ dân trong hai khu.

Theo báo cáo từ UBND huyện Thanh Ba, trong 5 năm (2011-2015) toàn huyện đã đầu tư làm mới 7,2km; Cải tạo nâng cấp 297,9km đường giao thông các loại (161km đường bê tông xi măng, 71,9km đường đá dăm nhựa, 68,3km đường đá răm hỗn hợp, 3,9km đường cấp phối); Duy tu 844km, xây mới 11 cầu, 1 tràn, 950 cống thoát nước với tổng số tiền đầu tư 708,66 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp xấp xỉ 200 tỷ đồng.

Con đường này trước đây là đường mòn đất đỏ, ngày nắng thì bụi, ngày mưa lầy lội, trơn trượt khiến người dân đi lại khó khăn. Khi họp dân xin ý kiến làm đường, ông Thành nghĩ mọi người sẽ phản đối. “Ai ngờ, vừa nêu chủ trương, các hộ dân đều nhất trí, rồi đồng loạt tự nguyện hiến đất, góp tiền, góp công sức làm đường. Có hộ dân tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất, góp hàng chục ngày công tham gia thi công đường, ai nấy đều hoan hỉ vì có đường thuận lợi, an toàn để đi”, ông Thành nói.

Bà Hoàng Thị Tài (khu 7, xã Thanh Vân) đã 70 tuổi, nhưng hàng ngày vẫn một mình lên nương làm rẫy nuôi sống bản thân và chăm sóc cậu con trai 38 tuổi bị ảnh hưởng chất độc màu da cam. Khó khăn là thế nhưng khi biết dự án làm đường, bà Tài tự nguyện hiến hơn 200m2 đất vườn. Bà Tài vui vẻ chia sẻ: “Từ khi có đường mới, người dân trong xóm đi lại thuận tiện, sản xuất phát triển, tôi cũng vậy. Góp đất làm đường để mình đi, con cháu mình đi, chứ đi đâu mà thiệt”.

Chị Trần Thị Huyền (SN 1983, khu 6, xã Thanh Vân) cũng tự nguyện hiến 200m2 đất vườn canh tác cùng hàng chục ngày công để làm con đường liên khu này. “Nhà tôi mới xây được một năm còn chưa trả hết nợ, những ngày nông nhàn, vợ chồng tôi phải phụ hồ để trang trải cuộc sống. Nhưng suốt thời gian con đường này thi công, vợ chồng tôi nghỉ phụ hồ, ở nhà cùng bà con làm đường. Mình làm ăn quanh năm suốt tháng, còn làm đường chỉ có thời hạn nhất định, có đường đẹp đi lại thuận tiện, an toàn hơn không chỉ cho mình, mà cho con cháu mình mai sau”, chị Huyền nói.

Nhân rộng mô hình

Chị Triệu Thị Ánh, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thanh Vân cho biết, riêng chị em Hội Phụ nữ tự đóng góp tiền, mua 80 tấn xi măng để ủng hộ con đường này. Nhờ sự chung sức của người dân, tuyến đường được hoàn thành chỉ sau hơn một tháng thi công, đem lại sự an toàn, thuận tiện cho bà con khi tham gia giao thông.

Ông Nguyễn Quang Thanh, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Phú Thọ cho biết, huyện Thanh Ba có đặc thù là huyện miền núi, dân cư thưa thớt, hạ tầng giao thông gặp nhiều khó khăn. Việc huy động người dân chung sức làm đường đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ thống giao thông nông thôn, góp phần giảm thiểu TNGT vùng nông thôn, đặc biệt tại những tuyến đường làng, ngõ xóm. Đây là mô hình đang được phát huy, nhân rộng trên địa bàn.

“Không chỉ hiến đất, quyên tiền làm đường, nhân dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ còn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo ATGT tại địa phương thông qua những mô hình đoạn đường tự quản hay những buổi lao động làm sạch đường làng, ngõ xóm...”, ông Thanh nói.

Yến Chi