Phú Yên siết hoạt động xe buýt sau phản ánh của Báo Giao thông

19/07/2017 16:08

Sở GTVT Phú Yên đã triệu tập 2 đơn vị khai thác 2 tuyến buýt xảy ra thực trạng đua tốc độ, giành khách.

Phú Yên siết hoạt động xe buýt sau phản ánh của Báo Giao thông 1

Phú Yên siết hoạt động xe buýt. Ảnh minh họa

 Ngày 18/7, Sở GTVT Phú Yên cho biết, ngay sau khi Báo Giao thông có bài phản ánh thực trạng đua tốc độ, giành khách của các xe hai tuyến Tuy Hòa - La Hai và Tuy Hòa - Xuân Lộc trên địa bàn (số ra ngày 6/7), Sở đã triệu tập 2 đơn vị khai thác 2 tuyến buýt là doanh nghiệp tư nhân Anh Tuấn và doanh nghiệp tư nhân Cúc Tư lên làm việc, yêu cầu ký cam kết chấm dứt tình tình trạng trên. Theo ông Nguyễn Phương Đông, Phó giám đốc Sở GTVT Phú Yên, đơn vị giao cho TTGT phối hợp cùng CSGT tăng cường TTKS, đo tốc độ, xử lý các trường hợp vi phạm.

Ông Lý Anh Tuấn, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Anh Tuấn cho hay, lý do dẫn đến tình trạng này một phần vì các doanh nghiệp tham gia hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh Phú Yên vẫn chưa có chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 13/2015/QĐ-TTg của Thủ trướng Chính phủ: Doanh nghiệp còn phải tự trả tiền thuê bãi đậu xe, chi phí vận hành, bảo dưỡng; không được hưởng thuế ưu đãi khi mua xe buýt mới. Áp lực từ doanh thu vé quá lớn khiến các doanh nghiệp buộc phải đua tốc độ, giành khách. “Chúng tôi biết là vi phạm Luật GTĐB, ảnh hưởng đến người dân, uy tín công ty nhưng đành phải làm vậy, vì đó là nguồn thu duy nhất. Nhiều chuyến chúng tôi phải bù lỗ”, ông Tuấn phân trần.

Đại diện 2 doanh nghiệp kinh doanh xe buýt cho rằng, đã yêu cầu nhân viên nghiêm chỉnh thực hiện Luật GTĐB.

Lãnh đạo Sở GTVT Phú Yên cũng cho biết đang trình UBND tỉnh dự thảo về chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp về mặt bằng đậu xe, hưởng lãi suất; hỗ trợ giá vé cho hành khách. Ngoài ra, để tránh tình trạng đua tốc độ, giành khách giữa các tuyến, đến cuối năm nay, khi hai tuyến Tuy Hòa - La Hai và Tuy Hòa - Xuân Lộc hết thời gian đấu thầu sẽ tổ chức đấu thầu lại với những điều kiện nghiêm ngặt, ràng buộc hơn.

Quốc Nhựt