QL16 qua Nghệ An mất ATGT do sạt lở

06/12/2017 09:17

Kể từ tháng 7 tới nay, trên tuyến QL16 liên tiếp xảy ra tình trạng sụt trượt, sạt lở ở nhiều nơi...

ql16 qua nghệ an mất atgt do sạt lở

Nhiều vị trí trên tuyến QL16 xảy ra tình trạng sụt trượt, sạt lở gây chia cắt giao thông

Sau nhiều nỗ lực khắc phục của các đơn vị quản lý tuyến, đến nay tuyến đường đã thông suốt trở lại. Tuy nhiên, còn rất nhiều vị trí đường bị xói lở, nứt dọc, sụt trượt taluy âm chưa khắc phục xong; nguy cơ sạt lở và mất ATGT vẫn tiếp tục đe dọa.

QL16 đoạn qua tỉnh Nghệ An dài 216km là tuyến đường nối QL48 với QL7 đi qua các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong (Nghệ An). Đây được xem là tuyến giao thông huyết mạch, trục xương sống phía Tây của tỉnh này. Hiện nay trên tuyến có rất nhiều điểm sạt lở, sụt trượt. Có những vị trí phần taluy âm bị sạt lở ăn sâu vào lòng đường. Trong khi đó, ở phía taluy dương, hàng nghìn khối đất đá cũng bị sạt xuống, khiến giao thông trở nên khó khăn. Có nhiều điểm như: Km 360 - Km361, Km 370-373 và từ Km 386-387 sạt lở trở nên dày đặc; phía taluy dương những ba lô đất trên cung trượt vẫn như chờ trực đổ ập xuống đường.

Kỹ sư Võ Xuân Hoàng, Ban Quản lý Vốn sự nghiệp kinh tế giao thông, Sở GTVT Nghệ An (đơn vị quản lý tuyến) cho biết: Từ mùa mưa bão đến nay, trên tuyến đường này đã có trên 200 điểm sạt lở taluy dương, khối lượng sụt trượt lên đến trên 200.000m3. Có những vị trí chỉ bị nhẹ, đất đá bồi lấp mặt đường, rãnh thoát nước dọc, nhưng cũng có những vị trí bị sạt lở nặng gây hư hỏng cả mặt đường. Cũng có vị trí như Km302 và Km303 đoạn qua xã Tri Lễ, Quế Phong, đường nằm ngay trên cung trượt nên vừa rồi đất đá đẩy trôi, xô lệch cả nền đường.

“Hiện tại, tất cả các điểm sạt lở taluy dương đã được hót dọn đất đá phục vụ đảm bảo giao thông bước 1. Các điểm sạt lở taluy âm, Sở đang giao cho 2 đơn vị thầu quản lý tuyến là Công ty CP Trung Tín và Công ty CP QL&XD cầu đường Nghệ An xử lý bằng phương pháp kè rọ đá. Đến thời điểm hiện tại, giao thông trên tuyến vẫn thông suốt an toàn. Riêng những điểm hư hỏng lớn, Sở phải trình xin ý kiến từ Tổng cục Đường bộ VN rồi mới thực hiện phương án khắc phục”, ông Nguyễn Quế Sự, Phó giám đốc Sở GTVT Nghệ An cho hay.

Cũng theo Sở GTVT Nghệ An, việc khắc phục sự cố do sạt lở taluy âm và sụt trượt taluy dương phải kéo dài trong ít nhất 1 tháng nữa. Tổng kinh phí dự kiến để khắc phục bước đầu lên đến 20 tỷ đồng.

“Dù các đơn vị đang tập trung cố gắng khắc phục dứt điểm các điểm sạt lở, sụt trượt, nhưng nguy cơ tái sạt lở khi xảy ra mưa lớn ở QL16 vẫn thường trực. Bởi lẽ, đây là tuyến đường mới đưa vào khai thác, chủ yếu đi qua khu vực đồi núi hiểm trở nên việc xảy ra sạt lở, chia cắt vào mùa mưa lũ là khó tránh khỏi. Hiện tại, Sở đã cho triển khai ứng dụng phần mềm công nghệ quản lý, kiểm tra và giám sát bảo trì đường bộ trực tuyến GOV-One. Đây sẽ là công cụ hữu ích để tăng cường đảm bảo ATGT và kịp thời khắc phục khi có sự cố xảy ra trên QL16”, kỹ sư Hoàng cho biết thêm.

Văn Thanh