QL28 qua Đắk Nông nhiều đoạn cứ mưa là ngập sâu

06/08/2019 16:50

Hơn 2 năm nay, cứ sau mỗi trận mưa lớn, tuyến QL28 (qua thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, Đắk Nông) lại bị ngập sâu gây mất ATGT nghiêm trọng.

QL28 qua Đắk Nông nhiều đoạn cứ mưa là ngập sâu 1
QL28 bị ngập sâu, người và phương tiện “bì bõm” di chuyển gây mất ATGT

Vị trí ngập kéo dài hàng trăm mét, sâu gần 0,5m khiến việc đi lại của người và phương tiện gặp rất nhiều khó khăn. Nguy hiểm hơn, nhiều vị trí mặt đường xuống cấp, xuất hiện ổ voi, ổ gàbị nước ngập lênh láng không quan sát được nên phương tiện qua lại té ngã “như cơm bữa”, nhất là vào những ngày mưa lớn, trời tối.

Ngoài ra, tình trạng nước ngập không có lối thoát, kéo dài nhiều ngày khiến hàng chục hộ dân sinh sống hai bên đường bị ảnh hưởng, mỗi lần có xe chạy ô tô chạy qua, tạo thành những đợt sóng đánh hết bùn, đất vào nhà. Hầu hết các quán ăn, cửa hàng tạp hóa đều ngập trong bùn đất không thể kinh doanh buôn bán được.

Ghi nhận của PV, sau cơn mưa chiều 28/7, đoạn đường đã “biến thành sông”. Đến sáng 29/7, nước vẫn ngập sâu từ 0,2 - 0,3m. Người và phương tiện bì bõm trong nước, tạo ra khung cảnh hỗn loạn.

“Tình trạng ngập nước kéo dài hơn 2 năm nay, cứ mưa khoảng 30 phút là nước ngập cả nửa mét. Vào ban đêm, nhiều người đi đường ngã lên ngã xuống rất nguy hiểm. Chúng tôi đã phản ánh cả 2 năm nay rồi nhưng không thấy ai sửa chữa. Chưa nói người đi đường, trẻ em đi học, trực tiếp gần 100 hộ dân sống dọc hai bên đường này 2 năm qua đã quá khổ”, ông Đặng Phú Quý, người dân sống ở khu vực bị ngập bức xúc.

Ông Tạ Bửu Đức, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Cư Jút cho biết: “Tình trạng mưa lớn là ngập xảy ra nhiều năm nay, khiến việc đi lại của bà con gặp khó khăn. Nguyên nhân là đoạn đường không có lối thoát, vì hai bên nhà dân ở san sát nhau. Dân đắp đất, xây nhà làm lấp cống nên mỗi khi trời mưa nước không thoát kịp là gây ngập. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, bà con phản ánh nhiều, có cả đơn kiến nghị. Tuy nhiên, huyện chỉ biết tiếp nhận ý kiến của bà con, làm văn bản gửi Sở GTVT.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Võ Văn Hùm, Giám đốc Sở GTVT Đắk Nông cho biết: “Vị trí bị ngập, Sở GTVT đã tiến hành kiểm tra. Hiện, Sở GTVT đã tích cực làm việc với Tổng cục Đường bộ VN xin vốn để thực hiện công tác khắc phục vị trí bị ngập”.

Cũng theo ông Hùm, tuyến đường trên vừa được nâng cấp từ tỉnh lộ lên quốc lộ (TL4 được nâng cấp lên thành QL28-PV) và tài sản trên QL28 do Bộ Tài chính quản lý. Vì vậy, Tổng cục Đường bộ VN chưa bố trí kinh phí để Sở GTVT thực hiện. Sở GTVT mong các cơ quan chức năng tháo gỡ các vướng mắc để Sở GTVT sớm thực hiện sửa chữa đảm bảo ATGT, giúp người dân đi lại được thuận lợi.

Ngọc Hùng