Qua Ninh Bình, tài xế hết dám uống rượu, bia

23/12/2015 13:12

Lực lượng CSGT tỉnh Ninh Bình đẩy mạnh TTKS và áp dụng nhiều biện pháp xử lý vi phạm nồng độ cồn...

Qua Ninh Bình, tài xế hết dám uống rượu, bia 1
Lực lượng CSGT Ninh Bình đang kiểm tra nồng độ cồn đối với các tài xế xe tải trên tuyến QL1

TTKS để xử lý “ma men”

Trên QL1 qua TP Ninh Bình, Tổ TTKS của Trạm CSGT QL1, Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đang thực hiện TTKS, xử lý vi phạm giao thông. Các tài xế có dấu hiệu bất thường hoặc có mùi bia, rượu đều lập tức được yêu cầu đo nồng độ cồn.

Sau khi thổi vào máy đo nồng độ cồn cho kết quả không vi phạm, tài xế Nguyễn Văn Trường thở phào cho biết: “Đầu năm nay, tôi bị CSGT Ninh Bình bắn tốc độ và đo nồng độ cồn. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ trong lúc ăn cơm trưa với anh em lái xe khác làm một vài chén rượu không sao, nhưng lại cho kết quả lên tới 0,4mg/lít khí thở, phạt hơn 12 triệu đồng. Lần này, thèm quá uống có nửa ly bia từ cách đây 2 tiếng rồi, nên không bị phạt”.

"Việc kiểm tra nồng độ cồn được chúng tôi thực hiện thường xuyên. Đối với những tháng cuối năm, giáp Tết, chúng tôi đang xây dựng nhiều biện pháp mạnh hơn nữa để thực hiện kế hoạch của Giám đốc công an tỉnh. Kiểm soát được tốc độ và nồng độ cồn sẽ góp phần giảm các vụ TNGT đáng tiếc”.

Đại úyPhạm Hoàng Hải
Phó trưởng Phòng CSGT
Công an tỉnh Ninh Bình

Tài xế xe tải BKS 36C-063.90 cho hay: “Hôm nay, em bị đo là lần thứ tư tại Ninh Bình từ đầu năm tới giờ. Nghe một số anh anh em tài xế cảnh báo đi xe đừng có uống, nhất là qua địa phận Ninh Bình, nếu không mất mấy tháng lương, có khi lại mất cả việc làm nữa ấy”.

Theo Trung tá Đỗ Văn Bình, Trạm trưởng Trạm CSGT QL1 Ninh Bình, qua khảo sát trên tuyến thời gian gần đây, vi phạm nồng độ cồn giảm mạnh, nhưng bất cứ tài xế nào bị phát hiện có mùi bia, rượu thì trạm vẫn tiến hành đo và xử lý theo đúng quy định.

Trung tá Bình cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay, thông qua công tác TTKS xử lý vi phạm trên tuyến QL1, lực lượng CSGT đã tiến hành kiểm tra hàng trăm trường hợp, trong đó lập biên bản vi phạm nồng độ cồn đối với 9 trường hợp, nộp phạt về Kho bạc Nhà nước trên 62 triệu đồng, tước GPLX 9 trường hợp.

“Hiện, lực lượng CSGT QL1 Ninh Bình được trang bị 13 máy đo nồng độ cồn cho các tổ làm nhiệm vụ TTKS trên tuyến. Việc đo nồng độ cồn chủ yếu là kiểm tra vào các khung giờ cao điểm từ 11h - 23h, vì vào khung giờ này các lái xe hay ăn uống”, Trung tá Đỗ Văn Bình cho biết thêm.

Khó khăn ở tuyến đường nội tỉnh

Trung tá Trần Anh Tuấn, Đội trưởng Đội TTKS giao thông nội tỉnh và dẫn đoàn (Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình) cho biết, thực hiện kế hoạch của Giám đốc công an tỉnh và lãnh đạo phòng CSGT, trên các tuyến đường nội tỉnh đi qua các huyện, thành phố đều có các tổ chuyên đề phối hợp với lực lượng công an địa phương làm nhiệm vụ TTKS, xử lý vi phạm giao thông, trong đó có vi phạm về nồng độ cồn.

“Thường thì các tổ đo nồng độ cồn chốt chặn chủ yếu tại các tuyến đường quan trọng và tập trung ở khu vực có nhà hàng để đón lõng kiểm tra. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi kiểm tra trên 300 lượt xe ô tô các loại, trong đó có cả xe biển xanh. Qua đó, lập biên bản xử lý được 8 trường hợp vi phạm. Trước đây, khi chưa đưa các thiết bị mới về đo thì các đối tượng dùng các mẹo thổi không lên các thông số, cố ý chống đối. Nhưng giờ áp dụng phương pháp và máy đo mới, các tài xế cũng bó tay. Mình đã làm phải cương quyết, nếu không các đối tượng vi phạm sẽ nhờn luật”, Trung tá Trần Anh Tuấn chia sẻ.