Quán nhậu chặn đường vẫy khách

29/03/2017 09:23

Để tranh giành khách hàng, nhiều quán nhậu ở Hà Nội tổ chức hẳn một nhóm “nhân viên vẫy” với nhiệm vụ xuống...

Để tranh giành khách hàng, nhiều quán nhậu ở Hà Nội tổ chức hẳn một nhóm “nhân viên vẫy” với nhiệm vụ xuống lòng đường bắt khách. Sự “hiếu khách cuồng nhiệt” của nhóm nhân viên này khiến những người đi đường hốt hoảng.

Đầu tháng 3, khi đi qua khu vực ngõ Tự Do (thuộc phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), chúng tôi bất ngờ bị một nhóm đối tượng lạ mặt chặn đầu xe. Chưa kịp hiểu chuyện gì, những thanh niên này đã tự ý tắt chìa khóa xe của tôi. Phải mất một lúc khá lâu, chúng tôi mới nhận ra đó chỉ là những nhân viên quán ốc, đang chèo kéo khách hàng vào quán của mình. Khổ nỗi, cách mời chào hùng hổ, đầu gấu của những nhân viên này khiến chúng tôi không khỏi sợ hãi, thậm chí lúc ban đầu còn tưởng bị cướp chặn đường.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, tình trạng chèo kéo khách theo hình thức chặn đường, thậm chí bị giữ xe, rút chìa khóa tại đây diễn ra công khai và từ nhiều năm nay. Bạn Lương Minh Trang (22 tuổi, Hưng Yên) nhớ lại: “Trong một lần đi qua ngõ Tự Do cùng bạn, mình đã giật bắn người khi bị 3 thanh niên chặn đầu xe. Lúc đó hoảng lắm, chưa kịp bình tĩnh lại bị một thanh niên tự ý tắt khóa xe rồi liên tục mời chào vào ăn ốc. Cảm thấy rất bực mình vì bị chặn xe thô lỗ như vậy”.

Bạn Nguyễn Quỳnh Hoa (Thanh Xuân, Hà Nội) bức xúc kể lại: “Mình vừa rẽ vào ngõ thì 2 - 3 nam thanh niên phi ra chặn đầu xe, bóp phanh, tự động tắt khóa xe mình rồi cứ thế lôi cả mình và xe vào quán. Mình phải rất gay gắt mới đi được.

Theo quan sát, tầm 17h , những quán ốc ở đây bắt đầu hoạt động mạnh. Để tranh giành khách, mỗi quán tổ chức hẳn một nhóm thanh niên 2 - 4 người, nhận nhiệm vụ xuống lòng đường bắt khách. Những nhân viên này chia nhau đứng ở nhiều vị trí, dàn đều theo chiều rộng của quán. Chỉ cần thấy có xe máy chầm chậm đi qua, ngó nghiêng hay có “tín hiệu” muốn vào quán là đội nhân viên vẫy này lập tức lao đến chèo kéo liên tục.  

Về vấn đề này, Trung tá Nguyễn Văn Hà (Phó trưởng Công an phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Công an phường Đồng Tâm đã nắm được tình hình về hình thức chèo kéo, vẫy khách, giữ xe của khách ở ngõ Tự Do. “Chúng tôi cũng nhiều lần mời các chủ kinh doanh ra công an phường làm việc, yêu cầu các chủ kinh doanh phải cam kết và thực hiện đúng quy định, nhưng chưa có hiệu quả”, ông Hà nói và cho biết, sẽ không dung túng bất cứ trường hợp nào, quyết tâm làm bằng được để đường thông, hè thoáng, đảm bảo trật tự, văn minh đô thị.

Lê Công Tuấn