Quán quân “Giao thông học đường” Cao Bằng mê ATGT

10/12/2016 06:20

Tham gia cuộc thi “Giao thông học đường” vì muốn kiểm tra kiến thức của bản thân, Nguyễn Hà Thu đã vượt qua...

Chân dung Nguyễn Hà Thu.

Tham gia cuộc thi “Giao thông học đường” vì muốn kiểm tra kiến thức của bản thân, Nguyễn Hà Thu (SN 1998, trú tại huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) đã vượt qua nhiều vòng thi cấp cơ sở để giành giải Nhất cuộc thi của tỉnh Cao Bằng và đại diện cho tỉnh đi thi toàn quốc.

Năm học 2015-2016, khi còn đang học cấp 3, Trường THPT Nguyên Bình (huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), trong một lần lên mạng tìm tài liệu ôn thi, Nguyễn Hà Thu tình cờ đọc được mẩu thông tin viết về cuộc thi “Giao thông học đường” lần thứ nhất do Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức. Gần như tức thì, cô học sinh lớp 12 này bị lôi cuốn và muốn tham gia ngay lập tức. Trở về trường, Thu tìm gặp thày Phạm Mạnh Hiển, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của trường để hỏi, không ngờ được thày động viên đi thi. Rồi đến cô giáo chủ nhiệm Linh Thị Thơm cũng tích cực cổ vũ. Thế là Thu quyết định đăng kí tham gia.

“Ban đầu, em cũng chỉ định đi thi cho vui thôi. Dù sao cũng là dịp tốt để kiểm tra kiến thức về ATGT của bản thân và biết thêm được nhiều kiến thức mới”, Thu tâm sự. Chẳng ngờ, Thu cứ lần lượt vượt qua hết vòng thi này đến vòng thi khác.

Chuẩn bị nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển đại học, cao đẳng năm học 2015-2016, nguyện vọng của bố mẹ là muốn Thu đăng kí vào một trường ngành An ninh để sau này có cơ hội công việc tốt hơn. Tuy nhiên, giấc mơ từ thuở bé của Thu là làm cô giáo, thế nên em vẫn lẳng lặng làm một bộ hồ sơ khác xét tuyển vào ngành Sư phạm và trúng tuyển.

Bây giờ, Quán quân cuộc thi “Giao thông học đường” toàn tỉnh Cao Bằng năm 2015-2016 đã là sinh viên năm nhất. Em vẫn có đam mê với ATGT như thuở học trò, cứ có thời gian lại tìm tòi, học hỏi thêm kiến thức và các giải pháp bảo đảm ATGT. “Từ bé, em đã nhiều lần chứng kiến những vụ tai nạn thương tâm xảy ra ngay trước mắt, nên muốn đọc luật, trang bị cho mình kiến thức phòng tránh TNGT. Lớn lên, nhận thấy chính môi trường sống của em, một địa phương miền núi, đường sá còn khó khăn, cơ hội tiếp xúc với pháp luật ATGT còn hạn chế và cả những tập tục, thói quen tham gia giao thông còn tùy tiện của bà con là nguyên nhân gây TNGT. Từ đó, em luôn muốn tìm tòi, làm một điều gì đó có ích cho ATGT địa phương”, Thu tâm sự.

“Sau này, trở thành cô giáo, em mong được giảng dạy ATGT, truyền đạt kiến thức ATGT và chia sẻ niềm đam mê xây dựng văn hóa giao thông đến nhiều người hơn”, Thu nói.

Hồng Quý