Quảng Bình: Cải tạo hạ tầng kéo giảm TNGT

04/12/2018 13:01

Nhờ phát hiện và khắc phục kịp thời những bất cập về hạ tầng giao thông, các vấn đề phát sinh trên tuyến...

Quảng Bình: Cải tạo hạ tầng kéo giảm TNGT 1

Các đoạn cua dốc xuống liên tục trên QL12 được mở rộng và bổ sung hệ thống đảm bảo ATGT

Hết tai nạn nhờ cải tạo hạ tầng

Cầu Huyện tại Km 708+600, xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy vốn được xem là một trong những điểm đen TNGT trên tuyến QL1A đoạn qua tỉnh Quảng Bình. Thống kê của lực lượng chức năng địa phương, trong giai đoạn từ năm 2015 đến cuối năm 2016, mỗi năm ở đoạn đường này xảy ra 3 - 4 vụ va chạm và TNGT. Điển hình, ngày 24/8, xe khách BKS 47B-009.56 do anh Phạm Quốc Tuấn (SN 1982, trú huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) điều khiển, chạy hướng Bắc - Nam. Khi đi đến khúc cua cầu Huyện, do không quen đường, không làm chủ tốc độ, xe mất lái, đâm bay dải phân cách giữa và hộ lan thành cầu, rồi lao xuống suối, khiến 1 người chết, 10 người bị thương.

"Qua khai thác thực tế và những người thường xuyên đi lại trên tuyến như: CSGT, các lái xe, mới có thể phát hiện được những vấn đề còn tồn tại, phát sinh trên tuyến. Giai đoạn 2018-2019, Cục sẽ tiếp tục triển khai cải tạo khắc phục một số điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT ở Quảng Bình như: Tổ chức lại giao thông ở Cầu Gianh QL1, cắt cua đoạn đường Hồ Chí Minh qua Bố Trạch; bổ sung điện chiếu sáng 2 đoạn đông dân cư xã Đại Trạch, Nam Trạch...”.

Ông Trần Quang Thanh
Phó cục trưởng Cục QLĐB II

Qua phân tích các vụ TNGT xảy ra tại đây, Công an tỉnh Quảng Bình nhận thấy, ngoài nguyên nhân chủ quan do người điều khiển phương tiện không làm chủ tốc độ, còn có nguyên nhân bất cập về hạ tầng. Trung tá Võ Minh Tiến, Đội trưởng Đội TTKS phía Nam, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: “Đoạn qua cầu Huyện là đoạn đường cong, dốc lên xuống nguy hiểm nhưng tầm nhìn bị hạn chế. Khi vào cua, các phương tiện có xu hướng lao vào dải phân cách giữa. Trong khi đó, do không có biển hạn chế tốc độ, các xe cơ giới được phép chạy với tốc độ rất cao (tối đa 90km/h), nên khi trời mưa hoặc có sương mù, đường trơn rất dễ gây tai nạn”.

Cuối năm 2016, các đơn vị quản lý đường bộ đã phối hợp với công an địa phương lập hồ sơ, nghiên cứu cải tạo những vấn đề bất cập hạ tầng tại đoạn đường này. Đến ngày 18/11/2016, Tổng cục Đường bộ VN quyết định cấp kinh phí khắc phục tình trạng mất ATGT tại cầu Huyện. 30 ngày sau, tại khu vực cầu Huyện được bổ sung biển hạn chế tốc độ mức 60km/h, đèn cảnh báo nguy hiểm, gờ giảm tốc và một số hạng mục ATGT khác. Từ đó đến nay, cầu Huyện đã không còn xảy ra tai nạn.

Tương tự, đoạn QL12A dài hơn 40km nối từ ngã ba Khe Ve lên cửa khẩu Cha Lo, tỉnh Quảng Bình, qua địa hình hiểm trở, đường đèo dốc nhiều khúc cua tay áo liên tục. Nhiều năm qua, tuyến đường này là nỗi ám ảnh với các lái xe tải, xe khách liên vận Việt - Lào. “Tuyến đường này cũng đặc biệt nguy hiểm vào mùa mưa, bởi đa phần tuyến nằm trên núi cao mây mù, tầm nhìn hạn chế. Trong khi đó, mặt đường hẹp, sơn phản quang mờ khiến các xe thường xuyên lấn làn đường của nhau, dẫn đến tai nạn”, Thượng tá Phan Văn Thanh, Đội phó Đội TTKSGT số 8, Phòng CSGT Quảng Bình cho hay.

Sáng kiến hóa giải nguy cơ TNGT

Để hóa giải những mối nguy hiểm tiềm ẩn trên QL12A, theo kỹ sư Ngô Đức Thịnh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Quảng Bình, do tuyến đường hẹp, nhiều khúc cua bán kính nhỏ nối tiếp nhau làm tăng nguy cơ tai nạn, nhất là với các loại xe tải nặng, siêu trường như: Xe đầu kéo, xe container... nên phương án tối ưu là phải kết hợp việc mở rộng đường cong, đào bạt ta luy với làm đường lánh nạn, tường giảm chấn.

Từ tháng 6/2017 tới nay, được sự ủy thác của Tổng cục Đường bộ VN, Sở GTVT Quảng Bình đã triển khai 2 dự án cải tạo điểm đen ở Km 110+500 - Km 111+500 và Km 129+00 - Km 131+800 QL12A. Hiện nay, dự án cải tạo điểm đen từ Km 129 - Km 131+800 đã hoàn thành đưa vào sử dụng, hệ thống tiêu phản quang dẫn hướng kết hợp đinh phản quang phân làn, khiến việc nhận diện và giữ đúng làn trở nên dễ dàng ngay cả ở thời điểm sương mù hay nhá nhem tối. Bên cạnh đó, tại những vị trí cuối dốc dài, sau khúc cua gấp đều có tường giảm chấn bằng lốp hoặc đường lánh nạn.

“Chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm đưa vào khai thác đã có gần chục xe mất phanh sử dụng tường lốp, đường lánh nạn để ngăn TNGT. Điều này cho thấy những sáng kiến và phương án cải tạo điểm đen của Sở GTVT Quảng Bình đang mang lại hiệu quả thiết thực. Dự án còn lại cũng đang trong giai đoạn nước rút, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay”, kỹ sư Thịnh cho biết.

Trong vòng 3 năm, từ 2016 tới nay, đã có gần chục điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh Quảng Bình được xử lý. Thượng tá Từ Nhật Tú, Trưởng phòng CSGT Quảng Bình cho biết: Trong quá trình TTKS, lãnh đạo Phòng luôn yêu cầu các đội tuần tra chủ động phát hiện, tham mưu, kiến nghị tới cơ quan chức năng những biện pháp khắc phục bất cập hạ tầng, xóa điểm đen TNGT.

Văn Thanh