Quảng Bình: Chủ xe tự cắt thùng cơi nới

10/05/2014 07:13

Nhờ chủ động tuyên truyền, giải thích để các lái xe, chủ xe tự giác sửa chữa phương tiện đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật trước khi đưa vào đăng kiểm nên thời gian qua ...


Khác với thời điểm cách đây nửa tháng, tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 7301S - Quảng Bình, hiện tượng ùn ứ phương tiện trước cửa trung tâm đã giảm hẳn. Theo cánh lái xe ở đây, thời điểm một tháng trước xe muốn đăng kiểm phải xếp hàng chờ, có lúc lên đến cả chục xe. “Có xe sáng đến đăng ký phải chờ mãi đến chiều mới đến lượt. Giờ thì đỡ rồi” - một lái xe cho biết.


Ông Phạm Công Lãnh, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 7301S, cho biết: “Tình trạng ôtô đến trung tâm đăng kiểm tăng cao trong thời gian đầu. Một mặt do các trung tâm đăng kiểm trên cả nước bất ngờ siết chặt công tác đăng kiểm khiến lượng xe không đạt phải đăng kiểm lượt hai, lượt ba tăng cao. Mặt khác, do một số lượng không nhỏ lái xe, chủ xe quay vòng nhiều trung tâm với hy vọng sẽ không phải sửa chữa mà vẫn lọt, gây ra áp lực tăng ảo”. 


Trước thực trạng trên, một tháng qua, bên cạnh việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nâng cao chất lượng kiểm định nhằm kiểm soát chặt chẽ xe cải tạo thay đổi với thiết kế, xe cơi nới thành thùng, mép thùng, Trung tâm đăng kiểm Quảng Bình còn tìm biện pháp để giải quyết tình trạng ùn ứ. “Tất cả các lái xe, chủ xe khi đưa phương tiện đến kiểm định đều được tuyên truyền về quy trình đăng kiểm, các yêu cầu mới trong kiểm định phương tiện để lái xe, chủ xe tự giác sửa chữa phương tiện đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Nhờ đó, đến thời điểm này, tình trạng ùn ứ tại trung tâm đã giảm hẳn” - ông Lãnh cho hay.


Theo thống kê của Trung tâm đăng kiểm Quảng Bình, trong tháng 4/2014 trung tâm đã tiến hành kiểm định 1.088 lượt phương tiện, có 260 lượt phương tiện không đạt tiêu chuẩn, trong đó có 61 lượt phương tiện không đạt do tự ý thay đổi kích thước thùng hàng, chiếm tỉ lệ 23,4%, giảm một nửa so với cùng kỳ tháng trước.

Danh sách các xe có thùng không đạt tiêu chuẩn theo quy định ở Quảng Bình xem tại đây

Văn Thanh