Quảng Bình giữ an toàn giao thông trên mọi “mặt trận”

25/06/2018 20:02

Quảng Bình là một tỉnh có diện tích rộng, hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy chằng chịt.

Quảng Bình giữ an toàn giao thông trên mọi “mặt trận” 1

TTGT Sở GTVT Quảng Bình kiểm tra các loại giấy tờ tại bến đò du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng

Chủ động “phòng” hơn “chống”

Sáng ngày 5/6, tổ công tác của Thanh tra Sở GTVT tỉnh Quảng Bình bất ngờ kiểm tra công tác đảm bảo ATGT tại bến đò du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng. Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, do đang giữa mùa du lịch nên dù là ngày đầu tuần nhưng lượng khách tham quan ở đây vẫn rất đông.

Tại bến đò Phong Nha, tổ công tác tiến hành kiểm tra 2 đò du lịch mang số hiệu QB 1665H và QB1709H. Thời điểm kiểm tra, trên mỗi đò đang chở 12/12 khách, lái đò Nguyễn Văn Túc (SN 1971) và Hoàng Văn Thế (SN 1973) xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định. Tuy nhiên, do hành khách chưa mặc đầy đủ áo phao nên tổ thanh tra không cho phép đò rời bến.

Theo số liệu từ Ban ATGT tỉnh Quảng Bình, trong 5 tháng đầu năm 2018, tình hình TNGT ở Quảng Bình giảm mạnh trên cả 3 tiêu chí. Cụ thể, từ ngày 16/12/2017 - 15/05/2018, Quảng Bình xảy ra 82 vụ TNGT, làm chết 46 người bị thương 57 người. So với cùng kỳ năm trước, TNGT giảm 20% về số vụ, giảm 10% số người chết, số người bị thương giảm 30%.

Cũng theo ông Duẫn: Mỗi tháng TTGT đều tiến hành kiểm tra đột xuất các bến đò trên địa bàn ít nhất một lần. Riêng ở những bến du lịch như: Phong Nha - Kẻ Bàng, bến đò sông Gianh thì kiểm tra tối thiểu 2 lần/tháng. Qua các đợt kiểm tra, đơn vị đã lập biên bản và ra quyết định đình chỉ hoạt động có thời hạn đối với 23 bến do không đáp ứng đủ các điều kiện hoạt động theo quy định.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 30 bến khách ngang sông và một bến đò du lịch. Riêng bến đò du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng có đến 401 đò với hơn 500 lái đò; lưu lượng vận tải trung bình 38 - 40 nghìn chuyến/năm. Ông Võ Tuấn Vương - cán bộ phụ trách kiểm soát vé và điều thuyền Khu du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết: Thực tế mà nói, ban quản lý bến chỉ quản lý chặt được lúc đò ra vào bến, còn dọc đường đi rất khó quán triệt được hết các du khách.

Tuy nhiên, theo ông Vương, nhờ lực lượng TTGT thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và chấn chỉnh nên ý thức của các lái đò và hành khách được nâng cao rõ rệt.

Quyết liệt trên mọi “mặt trận”

Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo TTATGT đường thủy, trên “mặt trận” giao thông đường bộ, công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng ngành GTVT Quảng Bình cũng được thực hiện quyết liệt không kém. Trong đó, phải kể đến “cuộc chiến” chống xe quá khổ, quá tải.

Lực lượng chức năng đã tiến hành cân kiểm tra 1.084 lượt xe tải, lập biên 16 trường hợp vi phạm lỗi chở quá tải; xử lý 21 trường hợp cố tình chống đối không đưa xe vào cân, thông qua hệ thống camera giám sát trạm cân. Ngoài ra, các tổ cân lưu động kiểm tra trên tuyến đường do Sở GTVT quản lý cũng phát hiện, xử lý 96 trường hợp vi phạm. Tổng số tiền xử phạt trong lĩnh vực này lên đến gần 400 triệu đồng.

Bên cạnh việc làm tốt hai công tác trên, năm 2018, Sở GTVT Quảng Bình cũng đã chỉ đạo phòng chuyên môn tăng cường công tác quản lý vận tải, đào tạo sát hạch cấp GPLX, đầu tư xây dựng và từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông... Chủ động lập kế hoạch, tham mưu cho UBND tỉnh, Ban ATGT ban hành các văn bản chỉ đạo trong các đợt cao điểm đảm bảo TTATGT dịp lễ, Tết và mùa du lịch.

Ông Phạm Quang Hải, Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình cho biết: Mục tiêu của ngành GTVT Quảng Bình năm nay là tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra ngay từ đầu năm. Cùng với đó, tăng cường phối hợp với các ngành chức năng trong các lĩnh vực: Kiểm soát tải trọng phương tiện đường bộ; kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về ATGT đối với các đơn vị kinh doanh vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy, hàng không, hàng hải. Triển khai bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án xây dựng công trình giao thông; Tăng cường rà soát, kiến nghị, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT... để phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu kéo giảm số người chết vì TNGT xuống 5 - 10% so với năm trước.

Sỹ Hòa - Văn Thanh