Quảng Bình: Kiểm tra nhanh lái xe nghiện ma túy trên QL1

01/08/2016 13:12

Lực lượng liên ngành cũng tiến hành đo nồng độ cồn đối với nhiều người điều khiển ô tô, xe máy.

Quảng Bình: Kiểm tra nhanh lái xe nghiện ma túy trên QL1 1

Thực hiện máy test ma túy, chất kích thích đối với các lái xe

Test nhanh ma túy trên đường

Tối 14/7, lực lượng liên ngành Công an tỉnh Quảng Bình tiến hành kiểm tra xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có sử dụng chất ma túy, nồng độ cồn vượt mức cho phép. Đây là ca tuần tra thứ 3, lực lượng chức năng tỉnh sử dụng máy test nhanh chất ma túy, máy đo nồng độ cồn loại mới để phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm.

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc

Theo ông Phạm Quang Hải, Giám đốc Sở GTVT, Phó trưởng ban thường trực Ban ATGT tỉnh Quảng Bình: Công tác đảm bảo TTATGT được các cấp ngành của tỉnh Quảng Bình hết sức coi trọng. 6 tháng đầu năm, Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành 86 văn bản chỉ đạo; Ban ATGT tỉnh ban hành hơn 100 văn bản chỉ đạo, đôn đốc công tác đảm bảo ATGT. Những chỉ đạo sát sao, kịp thời, cùng những giải pháp linh hoạt, sáng tạo và sát với thực tiễn đã phát huy hiệu quả để kéo giảm TNGT. 6 tháng đầu năm, Quảng Bình xảy ra 131 vụ TNGT, làm chết 56 người, bị thương 111 người. So với cùng kỳ năm 2015, giảm 12 vụ (- 8%), giảm 13 người chết (-19%), giảm 31 người bị thương (-22%).

Ca tuần tra gồm 15 cán bộ, chiến sỹ CSGT, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động được trang bị đầy đủ các trang thiết bị chuyên dụng như: Máy test nhanh chất ma túy, máy đo nồng độ cồn và các trang thiết bị khác, thực hiện việc kiểm tra trên trục đường QL1 đoạn phía Bắc TP Đồng Hới. Tất cả các lái xe trước khi kiểm tra đều được lực lượng chức năng giải thích rõ mục đích, ý nghĩa của việc kiểm tra, hướng dẫn cách thao tác với hai loại máy test nhanh ma túy và máy đo nồng độ cồn.

Trong hơn 1 giờ, PV Báo Giao thông ghi nhận lực lượng chức năng đã kiểm tra ngẫu nhiên 8 lái xe, trong đó có bốn người là lái xe taxi. Kết quả, 7/8 mẫu test đều âm tính với chất ma túy, duy chỉ có kết quả test của anh Trương Viết Thông, lái xe của hãng taxi Tiên Sa cho kết quả dương tính với hai loại chất ma túy tổng hợp là Methamphetamine (MAMP) và Amphetamie (AMP).

“Với trường hợp của anh Thông, lực lượng liên ngành sẽ tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 8 - 10 triệu đồng, tạm giữ phương tiện trong thời gian 7 ngày và tước GPLX trong thời gian 24 tháng. Ngoài ra, chúng tôi sẽ gửi thông báo về cơ quan, đơn vị nơi lái xe công tác để đơn vị có biện pháp xử lý riêng”, Thượng tá Võ Văn Chính, Phó trưởng Phòng CSGT Quảng Bình cho biết.

Lập chuyên đề xử lý triệt để vi phạm

Bên cạnh việc kiểm tra, phát hiện lái xe nghiện ma túy, trong ca tuần tra, lực lượng liên ngành cũng tiến hành đo nồng độ cồn đối với nhiều người điều khiển ô tô, xe máy. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và tiến hành lập biên phản vi phạm hành chính 5 trường hợp.

Trung tá Từ Nhật Tú, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, Phòng CSGT Quảng Bình đã lập và triển khai hơn 20 các chuyên đề khác nhau để xử lý các hành vi vi phạm giao thông. Trong đó, đa phần là các chuyên đề xử lý vi phạm ở các lỗi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT như: Xe tải chở hàng quá tải trọng, xe khách chở quá số người, vi phạm tốc độ, nồng độ cồn... Ngoài ra, bốn Đội tuần tra trên các tuyến QL của tỉnh Quảng Bình cũng được yêu cầu tăng cường sử dụng máy đo tốc độ, máy đo nồng độ cồn trong mỗi ca tuần tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm.

“Chúng tôi lập chuyên đề để xử lý vi phạm triệt để, tạo tác dụng răn đe cao. 6 tháng đầu năm, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính hơn 13 nghìn trường hợp. Trong đó, các lỗi như vi phạm tốc độ, nồng độ cồn chiếm hơn 30% số trường hợp vi phạm bị xử lý. Nhờ đó, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các nguy cơ dẫn đến TNGT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình”, Trung tá Tú nhìn nhận.

Văn Thanh