Quảng Bình: Kiểm tra nhanh lái xe nghiện ma túy trên QL1A

13/07/2016 18:33

Máy test nhanh chất ma túy sẽ cho biết lái xe có sử dụng ma túy hay không chỉ sau 5 - 10 phút.

Quảng Bình: Kiểm tra nhanh lái xe nghiện ma túy trên QL1A 1

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra nhanh chất ma túy
đối với một lái xe khách đường dài.

Trong 2 ngày 12 và 13/7, lực lượng liên ngành Công an tỉnh Quảng Bình phối hợp với Cục CSGT đường bộ đường sắt đã ra quân triển khai kế hoạch TTKS, xử lý vi phạm đối với hành vi người điều khiển giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy hoặc các chất kích thích dạng ma túy.

Đây là lần đầu tiên lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình sử dụng máy test chất ma túy kiểm tra tại chỗ người điều khiển phương tiện đang tham gia giao thông, để phát hiện các trường hợp dương tính với chất ma túy hoặc các chất gây nghiện khác.

Trong đợt đầu, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình huy động mỗi ca từ 12 – 15 cán bộ chiến sĩ, thuộc các lực lượng như CSGT, Cảnh sát ma túy, CSCĐ... Mỗi ca, Tổ công tác sẽ sử dụng các thiết bị y tế chuyên dụng, máy test nhanh ma túy, chất gây nghiện do Cục CSGT đường bộ đường sắt cung cấp.

Trung tá Từ Nhật Tú - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Trong 2 ngày đầu tiên kiểm tra, lực lượng liên ngành tập trung kiểm tra đối với các đối tượng là lái xe tải, xe khách đường dài, xe container tham gia giao thông trên tuyến QL1A đoạn tuyến tránh thành phố Đồng Hới. Đã có 28 lái xe khách liên tỉnh, lái xe tải, xe container đường dài được kiểm tra nhanh bằng máy test. Tuy nhiên, lực lượng chức năng chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với ma túy, chất gây nghiện dạng ma túy.

Theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP, các trường hợp bị phát hiện dương tính với ma túy hoặc các chất gây nghiện dạng ma túy sẽ bị lập biên bản xử phạt với mức phạt tiền từ 8 – 10 triệu đồng. Ngoài ra, các lái xe dương tính với ma túy hoặc chất gây nghiện dạng ma túy sẽ bị tạm giữ phương tiện trong thời gian 7 ngày và bị tước GPLX trong thời gian 24 tháng. Trường hợp người điều khiển phương tiện có hành vi chống đối, không chấp hành việc kiểm tra sẽ bị phạt tiền với mức phạt là 12,5 triệu đồng, tạm giữ phương tiện trong 7 ngày và tước GPLX 2 tháng.

Dự kiến chuyên đề kiểm tra chất ma túy, nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông ở Quảng Bình sẽ được kéo dài đến hết tháng 8. Ngoài các lái xe tải, lái xe khách đường dài, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức thêm các đợt kiểm tra đối với nhóm đối tượng là lái xe khách nội tỉnh, lái xe taxi và cả các lái xe quá cảnh qua cửa khẩu Cha Lo di chuyển trên QL 12.

Văn Thanh