Quảng Nam: Nỗ lực phá thế cô lập Trà Leng trong thời gian sớm nhất

19/11/2021 12:04

Lực lượng cứu hộ sẽ nỗ lực khắc phục xong 5 điểm sạt lở lớn, 1 điểm đứt đường phá thế cô lập xã Trà Leng (Nam Trà My) trong khoảng 2 ngày.

Sáng 19/11, ông Phan Quốc Cường, Chủ tịch UBND xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) cho biết: Bắt đầu từ sáng nay (19/11), công tác khắc phục sạt lở tuyến đường ĐH1, phá thế cô lập cho địa bàn xã Trà Leng.

Mưa lớn diễn ra trong nhiều ngày qua, đến chiều 18/11, tuyến đường ĐH1 vào địa bàn xã Trà Leng (huyện Nam Trà My) bị sạt lở nghiêm trọng, khiến xã Trà Leng bị cô lập hoàn toàn.

Quảng Nam: Nỗ lực phá thế cô lập Trà Leng trong thời gian sớm nhất 1

Tuyến đường độc đạo vào xã Trà Leng gánh chịu sạt lở nghiêm trọng, toàn địa bàn xã bị cô lập từ chiều 18/11.

Ông Cường cho hay: Tuyến đường ĐH1 vào xã Trà Leng hiện đã có 5 điểm sạt lớn vùi lấp hoàn toàn, riêng điểm tại suối ông Đề (khu vực bị sạt lở hồi cuối năm 2020) bị đứt toàn bộ phần mặt đường. Tuyến đường quốc phòng Đ1K8 cũng bị sạt điểm lớn.

Ông Cường thông tin: Đến sáng nay, sau khi mưa giảm, UBND huyện Nam Trà My huy động lực lượng cùng với phương tiện, máy móc, nhân công của Công ty TNHH MTV Dương Tiến (đơn vị bảo trì, duy tu) triển khai công tác hót dọn, di chuyển bùn đất các vị trí sạt lở, đắp nối điểm đứt đường nhằm thông tuyến sớm nhất có thể.

Ông Nguyễn Bá Dương, Giám đốc Công ty TNHH MTV Dương Tiến cho hay: Hiện nay công tác khắc phục được tiến hành khẩn trương, với mục đích thông đường trong thời gian sớm nhất. Với khối lượng bùn đất sạt sở lớn, cùng với điểm đứt đường khá nặng, nên công tác khắc phục có thể hoàn thành sớm nhất trong 2 ngày nữa.

Quảng Nam: Nỗ lực phá thế cô lập Trà Leng trong thời gian sớm nhất 2

Trước tình hình mưa lũ, sạt lở bất thường, chính quyền xã Trà Leng cảnh báo, tuyên truyền người dân hạn chế đi lại, đến các khu vực xung yếu.

Theo ông Cường, không chỉ gây thiệt hại về hạ tầng giao thông, mưa lớn kéo dài cũng khiến ta luy dương phía sau Trường mẫu giáo xã Trà Leng nguy cơ sạt lở đe dọa. Theo một số giáo viên nhà trường, xuất hiện mạch ngầm chảy, khe nứt lớn trên ngọn đồi sau trường, cụm trụ điện bên cạnh cũng có dấu hiệu bị nghiêng.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban chỉ đạo PCTT và TKCN xã Trà Leng đã cho di dời toàn bộ giáo viên và học sinh đến nơi nơi an toàn, đồng thời cho học sinh tạm thời nghỉ học đến hết tuần này. Trước tình hình mưa lớn, xã cũng đã cho di dời một số hộ dân trong vùng nguy cơ cao, tiếp tục theo dõi tình hình và vận động di dời khi cần thiết.

Quảng Nam: Nỗ lực phá thế cô lập Trà Leng trong thời gian sớm nhất 3

Vị trí đứt đường tuyến ĐH1 vào xã Trà Leng

"Mặc dù bị cô lập, nhưng cuộc sống bà con, người dân xã Trà Leng vẫn đảm bảo, nguồn lương thực, thực phẩm vẫn chủ động được nên không có vấn đề gì phải lo ngại. Để đảm bảo an toàn, sẵn sàng ứng phó với tình huống phát sinh, chính quyền xã Trà Leng chỉ đạo các đơn vị, lực lượng tăng cường công tác bám dân, hỗ trợ người dân khi cần thiết, phòng ngừa những tình huống xấu có thể xảy ra", ông Cường cho biết thêm.

Đại Thắng