Quảng Nam: Xe cơi thùng vô tư phá đường, hành dân

24/03/2016 16:02

Bức xúc trước vấn nạn xe ben chở quá tải, người dân Tam Kỳ đã gửi đơn “kêu cứu” đến Báo Giao thông.

quảng nam: xe cơi thùng vô tư phá đường, hành dân
Xe cơi nới chở đất tràn thùng vô tư lưu thông trên các tuyến đường nội thành Tam Kỳ - Ảnh: Vĩnh Nhân

Sáng ngày 17/3, trực tiếp có mặt tại mỏ đất thuộc thôn Phú Mỹ (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam), PV ghi nhận các xe ben 2 trục BKS 92C-049.31; 92C-077.57; 92C-068.57; 92C-063.32… gắn logo Thuận Lộc Phát chở đất đồi cao quá thùng lao ra đường làng thôn Phú Mỹ dông thẳng về hướng ngã ba Kỳ Lý rồi rẽ về đường Phan Bội Châu (TP Tam Kỳ). Sau khi rẽ vào đường Nguyễn Văn Trỗi, các xe này tăng tốc lao vun vút trên đường, bóp còi inh ỏi, bụi bay mù mịt.

Các xe nối đuôi nhau về điểm cuối đổ đất tại công trình “Đường trục chính vào khu công nghiệp Tam Thăng” (thôn Mỹ Cang, xã Tam Thăng, Tam Kỳ). Theo ghi nhận của PV, thùng các xe này cao khoảng 1,5m, lớp đất đồi cao quá thùng.

Bà Nguyễn Thị Lệ (53 tuổi) người dân tại đây cho biết, xe chạy rầm rập cả ngày lẫn đêm khiến người dân mất ăn, mất ngủ. Nắng thì bụi, mưa xuống lầy lội, đường trơn trượt, nhiều người té ngã, gặp nạn. Khi bị dân phản ứng chặn xe, các doanh nghiệp vận tải mới dừng hoạt động cho tưới nước. Nhưng lượng nước chẳng thấm tháp vào đâu. Quan sát của PV, đoạn đường từ ngã ba thôn Mỹ Cang vào khu công trình đường dẫn của KCN Tam Thăng nhiều chỗ đã bong tróc, lộ ra ổ gà.

Ông Võ Quang Lâm, Chánh TTGT Quảng Nam cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin về các xe cơi thùng chở quá tải và cũng đã ra quân tuần tra kiểm soát nhưng chưa thể giải quyết triệt để. Khi lực lượng TTGT xuất hiện, các tài xế đóng cửa xe bỏ đi nên không thể xử phạt. Lực lượng của đơn vị lại quá mỏng, khi ra quân kiểm tra các xe này “án binh bất động”, khi lực lượng rút về lại tiếp tục chạy.

Tìm về khu vực mỏ đất thôn Đồng Nghệ (xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ) sáng 18/3, hai xe múc đang hoạt động hết công suất đưa đất vào thùng các xe ben đang nằm chờ sẵn. 9h15, các xe ben BKS 92C-032.27, 92C-061.52, 92C-060.87 gắn logo Lê Trần cõng trên lưng một núi đất đồi xuất mỏ ra đường Trần Cao Vân nối dài hướng về khu san lấp. Trên đường, đất từ các xe ben này rơi vãi xuống đường trộn vào nước vừa được tưới trước đó tạo thành bùn nhão lênh láng trên mặt đường.

“Chúng tôi phản ánh nhiều lần, thậm chí ra đường chặn xe nhưng rồi đâu lại vào đấy. Chắc các xe này có chỗ nào “dựa dẫm” mới ngang nhiên vi phạm được như thế?”, ông Mai Văn Tuấn (56 tuổi), người dân trên đường Trần Cao Vân nói.

Xem hình ảnh do Báo Giao thông cung cấp, ông Võ Thành Trị, Giám đốc Trung trâm Đăng kiểm thủy bộ Quảng Nam cho biết, các xe này đều cơi nới thành thùng từ 0,3-0,8m. Trong đợt đăng kiểm gần nhất, thùng các xe này chỉ cao khoảng 0,7m. “Chỉ nhìn bằng mắt thường với thành thùng “cao quá chuẩn”, lại chở đất san lấp nền “có ngọn” thì các xe này quá tải là hiển nhiên”, ông Trị nói.

Trung tá Võ Thị Trinh, Phó trưởng Công an TP Tam Kỳ cho rằng, đơn vị có bố trí lực lượng CSGT tuần tra kiểm soát trên nhiều tuyến đường, không chỉ riêng gì đường Phan Bội Châu, Nguyễn Văn Trỗi. Tuy nhiên, theo quan sát của PV, suốt hành trình các xe ben, tải này di chuyển nhiều ngày qua không hề có bóng dáng của bất cứ lực lượng chức năng nào. PV xin cập nhật số liệu xử lý các trường hợp xe ben vi phạm, nhưng Trung tá Trinh cho rằng “chưa có”.

Vĩnh Nhân