Quảng Ngãi áp dụng biện pháp phòng dịch mới trong vận tải hàng hóa

21/08/2021 16:08

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Quảng Ngãi áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19 mới trong hoạt động vận tải hàng hóa.

Chiều 21/8, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có quyết định thay đổi biện pháp phòng chống dịch đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa đến, về từ vùng dịch vào địa bàn Quảng Ngãi.

Theo đó, đối với người trên phương tiện vận chuyển hàng hóa chỉ được vào tỉnh Quảng Ngãi khi có kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR (trong thời hạn 72 giờ kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm), hoặc test nhanh kháng nguyên Sars-CoV-2 (trong thời hạn 48 giờ kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm).

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Tài xế, chủ xe phải thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt khi ra, vào địa bàn Quảng Ngãi từ ngày 21/8.

Trường hợp người trên xe chưa có thì phải làm test nhanh kháng nguyên Sars-CoV-2 và tự trả chi phí xét nghiệm, cụ thể: trường hợp về từ vùng dịch (địa bàn đang áp dụng Chỉ thị 16), nếu lưu trú tại tỉnh Quảng Ngãi để tiếp tục vận chuyển hàng hóa cho lần kế tiếp thì tự cách ly tại các điểm lưu trú cho doanh nghiệp, chủ phương tiện vận tải đã đăng ký với công an cấp xã và chịu sự quản lý, kiểm tra, giám sát y tế của công an cấp xã, tổ Covid-19 cộng đồng.

Trường hợp không tiếp tục vận chuyển hàng hóa thì phải khai báo y tế với y tế cơ sở nơi cư trú để được hướng dẫn biện pháp y tế theo quy định.

Cùng với đó, quá trình vận chuyển hàng hóa đến/về từ vùng dịch vào tỉnh Quảng Ngãi phải cam kết chấp hành nghiêm nguyên tắc 5K, việc kiểm tra tại các chốt kiểm tra y tế và trong quá trình vận chuyển hàng hóa; xét nghiệm Sars-CoV-2 trước khi đi và khi trở về địa phương; thực hiện đúng quy trình vận chuyển, các điểm dừng đỗ, giao nhận hàng và khai báo y tế trực tuyến, tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại địa điểm lưu trú do doanh nghiệp, chủ phương tiện vận tải đã đăng ký với công an xã; có trách nhiệm hợp tác với lực lượng chức năng trong truy vết, lấy mẫu xét nghiệm.

Đồng thời, lập sổ nhật ký hành trình phương tiện, ghi chép lại hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc (lưu trữ tối thiểu 15 ngày); không chở người về từ vùng dịch trái phép.

>>> Video công tác kiểm soát phương tiện vận tải ra vào cửa ngõ phía Bắc tỉnh Quảng Ngãi tại chốt kiểm soát y tế Dốc Sỏi trên QL1:

Đối với doanh nghiệp, chủ phương tiện hoạt động vận tải hàng hóa phải thực hiện ký cam kết phòng chống dịch Covid-19 (loại phương tiện, BKS, người trên phương tiện, loại hàng hóa, hành trình vận chuyển, địa điểm dừng/đỗ, giao nhận hàng, địa điểm lưu trú cho người trên phương tiện).

Bản cam kết phải có xác nhận của Công an cấp xã nơi đăng ký cho người trên phương tiện về lưu trú (gồm 2 bản: 1 nộp cho Công an xã, 1 bản giao cho tài xế mang theo để phục vụ kiểm tra).

Đồng thời, bố trí nơi lưu trú và có trách nhiệm quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc lưu trú của người trên phương tiện và ở địa điểm lưu trú này phải đặt biển cảnh báo "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19".

Đại Thắng