Quảng Ninh: Cần phát huy hiệu quả camera phạt nguội vi phạm giao thông

22/08/2020 09:46

Từ tháng 1/1 đến 20/8/2020, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Quảng Ninh đã gửi 539 thông báo đến người vi phạm...

Quảng Ninh: Cần phát huy hiệu quả camera phạt nguội vi phạm giao thông 1
Cán bộ trung tâm điều khiển Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh theo dõi các phương tiện thông qua màn hình Camera giám sát giao thông.

Từ năm 2019 Công an Quảng Ninh đã triển khai phạt nguội thông qua hệ thống camera giám sát giao thông. Cách làm này góp phần đắc lực nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông. Đồng thời có tác dụng ngăn chặn, hạn chế, giảm thiểu TNGT, đảm bảo ATGT cho người tham gia giao thông tại địa phương.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc xử phạt nguội bằng camera của Quảng Ninh hiện còn rất nhiều nan giải và bất cập cần sớm có giải pháp khắc phục.

Khó khăn bất cập trong xử lý phạt nguội qua camera giám sát giao thông

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang triển khai 41 camera giám sát giao thông dọc tuyến QL18, đoạn qua địa bàn từ Tx. Đông Triều - Tp. Cẩm Phả (trong đó có 6 camera được thực hiện từ năm 2019 và 35 camera được triển khai thực hiện từ tháng 3/2020). Các camera này được lắp đặt tại các nút giao thông trọng điểm như: ngã tư Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí, ngã ba Trưng Vương, Quang Trung (TP Uông Bí); Bến xe khách Bãi Cháy, ngã tư Ao Cá, khu vực đường dẫn chân cầu Bãi Cháy (TP Hạ Long), dốc Quang Hanh (TP Cẩm Phả)…các lỗi vi phạm hệ thống camera giám sát xử lý gồm: không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông; dừng, đỗ xe trái quy định; điều khiển xe không đúng phần đường hoặc làn đường theo quy định, vi phạm về tốc độ…

Việc triển khai phạt nguội thông qua hệ thống camera giám sát giao thông, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa công tác tuần tra, kiểm soát, nâng cao năng lực cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính của lực lượng CSGT, từng bước xây dựng lực lượng CSGT chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Và quan trọng hơn là đề cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân khi tham giao thông, góp phần ngăn chặn, hạn chế, giảm thiểu TNGT, đảm bảo ATGT cho người tham gia giao thông.

Bên cạnh tính ưu việt và hiệu quả đem lại của triển khai phạt nguội thông qua hệ thống camera giám sát giao thông trong công tác đảm bảo TTATGT thì việc xử phạt vi phạm Luật giao thông qua camera cũng còn gặp rất nhiều khó khăn, bất cập. Đó là, việc vận hành hệ thống camera giám sát giao thông mới dừng ở việc chủ yếu xử lý vi phạm đối với xe ô tô, chưa có chế tài cụ thể trong việc xử lý vi phạm đối với xe mô tô, xe gắn máy trong trường hợp thông báo vi phạm mà chủ phương tiện không đến cơ quan công an để giải quyết. Xe mô tô, xe gắn máy thường thay đổi qua nhiều chủ sở hữu nên khó khăn trong việc xác định địa chỉ chủ sở hữu hiện tại và gửi thông báo vi phạm.

Việc xác định địa chỉ để gửi thông báo đến chủ phương tiện vi phạm cũng gặp khó khăn do địa chỉ của chủ phương tiện, nhất là trụ sở cơ quan, tổ chức thay đổi liên tục. Có một số trường hợp không thực hiện đúng quy định sang tên, đổi chủ khi mua bán phương tiện, dẫn đến tình trạng chủ phương tiện hiện tại vi phạm nhưng thông báo vẫn gửi về địa chỉ của chủ cũ. Hoặc chủ cũ vi phạm, nhưng không đến xử phạt vi phạm hành chính, chủ mới mua lại xe đi đăng kiểm mới biết xe đã bị dừng dịch vụ đăng kiểm, lúc này việc tìm chủ cũ, thuyết phục nộp phạt cũng gặp nhiều khó khăn cho chủ phương tiện mới. Hơn thế camera giám sát chỉ xác định được xe vi phạm, không xác định được lái xe vi phạm, do vậy thời gian gần đây một số Công ty có xe vi phạm đã cho phụ nữ hoặc người ít sử dụng giấy phép lái xe đến xử lý, nhận là người lái xe vi phạm, chấp nhận tước GPLX, do vậy việc xử lý đúng đối tượng vi phạm còn khó khăn.

Còn nữa, do đặc thù địa bàn tỉnh Quảng Ninh trải dài, các Đội tuần tra, kiểm soát giao thông cách xa Trung tâm giám sát giao thông, trong khi Công an Quảng Ninh chưa có hệ thống kết nối giữa máy chủ tại Trung tâm giám sát giao thông với máy tính đặt tại các Đội tuần tra, kiểm soát giao thông, nên chưa thực hiện được việc xử phạt trực tiếp tại hiện trường đối với các trường hợp vi phạm do camera giám sát giao thông phát hiện.

Cùng với đó là việc Bộ Công an chưa có hướng dẫn cụ thể riêng về công tác xử lý vi phạm qua hệ thống camera giám sát giao thông, nên việc thống nhất giữa công an các địa phương trong toàn quốc trong việc xử lý vi phạm camera giám sát giao thông của Công an Quảng Ninh cũng gặp nhiều khó khăn...

Giải pháp quan trọng vẫn là ý thức người tham gia giao thông

Thượng tá Bùi Văn Thặng, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (Công an tỉnh Quảng Ninh), cho biết: Nhằm thực hiện hiệu quả việc phạt nguội vi phạm giao thông trên tuyến QL18 qua hệ thống camera giám sát giao thông, Phòng đã bố trí lực lượng trực, xử lý phù hợp.

Cụ thể, tại văn phòng của đơn vị có 1 tổ công tác theo dõi qua màn hình trực tuyến 24/7. Từ hình ảnh thu thập được, lực lượng chức năng xử lý các trường hợp vi phạm về việc: không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông; dừng, đỗ xe trái quy định; điều khiển xe không đúng phần đường hoặc làn đường theo quy định, vi phạm về tốc độSau khi có hình ảnh, video chứng minh, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh sẽ lập biên bản mời chủ phương tiện đến làm việc theo đúng quy định. Đối với các trường hợp cố tình không chấp hành, sẽ có các biện pháp khác để xử lý. Đặc biệt các trường hợp khẩn, cần xử lý ngay khi phát hiện qua camera, chúng tôi sẽ điện báo cho các tổ tuần tra trên tuyến để cùng phối hợp xử lý.

Với cách làm trên, sau hơn một năm đưa vào khai thác, sử dụng, có thể khẳng định hệ thống camera giám sát giao thông trên địa bàn tỉnh đã phát huy hiệu quả, bước đầu, các lỗi vi phạm ở các điểm có lắp camera giảm hẳn, ý thức tự giác chấp hành của người dân được nâng lên rõ rệt.

Quảng Ninh: Cần phát huy hiệu quả camera phạt nguội vi phạm giao thông 2
Hệ thống camera giám sát giao thông tại ngã tư Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí.

Thời gian tới, nhằm nâng cao hiệu quả camera phạt nguội vi phạm giao thông trên tuyến QL18, bên cạnh lực lượng chức năng sớm có giải pháp khắc phục những tồn tại hạn chế nêu trên. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về giao thông bằng nhiều hình thức nội dung phù hợp, hiệu quả đối với từng đối tượng tham gia giao thông. Đặc biệt các chủ phương tiện khi mua bán xe, cần thực hiện ngay việc sang tên đổi chủ theo đúng quy định, để tránh những rắc rối phát sinh sau này.

Đi liền với đó, Công an Quảng Ninh sẽ tập trung đầu tư nhân lực, vật chất, hạ tầng…đảm bảo đủ điều kiện khai thác, sử dụng hiệu quả các hệ thống camera giám sát giao thông trên địa bàn do UBND tỉnh trang bị, góp phần đảm bảo tốt TTATGT trên địa bàn.

Tuấn Hương