Quảng Ninh: Có cung đường mới, người dân hết thấp thỏm lo mưa ngập, TNGT

12/07/2022 10:22

Tuyến Tỉnh lộ 334 qua địa bàn phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) vừa được đưa vào sử dụng trước niềm vui của người dân địa phương.

Tuyến Tỉnh lộ 334 đấu nối với tuyến tránh QL18A đoạn qua phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả ra cầu Vân Tiên, huyện Vân Đồn dài 931m, rộng 19,5m với tổng kinh phí trên 200 tỷ đồng đang được hoàn thiện và chính thức đưa vào sử dụng trong tháng 7 này đã khiến người dân địa phương vui mừng, phấn khởi.

Quảng Ninh: Có cung đường mới, người dân hết thấp thỏm lo mưa ngập, TNGT 1

Tuyến đường được đấu nối và đưa vào sử dụng đã giảm áp lực cho QL18A, đoạn qua nội thị phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả

Theo người dân sinh sống dọc Tỉnh lộ 334, đoạn qua phường Cửa Ông được thi công từ khá lâu, nhưng chưa được đưa vào sử dụng.

Đáng chú ý, khu vực đèn đỏ ở ngã tư giao cắt giữa QL18A với tuyến đường này được lắp đặt từ khá lâu, nhưng chưa hoạt động khiến cho các làn phương tiện khá lộn xộn và thường xuyên xảy ra các vụ va chạm gây thương vong cho không ít người.

Quảng Ninh: Có cung đường mới, người dân hết thấp thỏm lo mưa ngập, TNGT 2

Khi tuyến đường chưa đưa vào sử dụng, do hệ thống thoát nước chưa đồng bộ nên đoạn ngã tư thường xuyên biến thành sông khi có mưa to

Mặt khác, do hệ thống thoát nước của tuyến Tỉnh lộ 334 chưa hoàn thành, nên đoạn ngã tư nêu trên thường xuyên xảy ra ngập, lụt khi có mưa lớn.

Đặc biệt, ở khu vực cổng trường Tiểu học Trần Quốc Toản, có thời điểm mưa lớn đã biến sân trường thành hồ chứa nước khổng lồ. Có trận mưa, nước dâng vào lớp học cả mét khiến cơ quan chức năng địa phương phải huy động xe của quân đội đến để di dời học sinh đến nơi an toàn.

Quảng Ninh: Có cung đường mới, người dân hết thấp thỏm lo mưa ngập, TNGT 3

Hệ thống đèn tín hiệu được đưa vào hoạt động ở điểm giao cắt Tỉnh lộ 334 với tuyến tránh QL18A qua phường Cửa Ông đã góp phần đẩy lùi TNGT tại ngã tư này

Trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP Cẩm Phả cho biết: Việc đưa Tỉnh lộ 334 vào sử dụng còn có ý nghĩa rất lớn. Đó là giảm tải lưu lượng phương tiện qua khu vực nội thị rẽ vào ngã ba Cửa Ông, TP Cẩm Phả rồi sang huyện đảo Vân Đồn.

Vì ở khu vực nội thị phường Cửa Ông, tuyến QL18A vốn đã nhỏ, hẹp lại xuống cấp, nên thường xuyên xảy ra ách tắc cục bộ, nhất là thời điểm đầu năm, khi du khách thập phương đến đền Cửa Ông tăng lên đột biến.

Cũng qua tìm hiểu được biết, tuyến TL334 qua phường Cửa Ông được triển khai từ cuối năm 2018. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, nhất là việc đền bù, giải phóng mặt bằng liên quan đến nhiều loại đất và liên quan đến tuyến đường sắt chuyên dụng của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, nên việc hoàn thành mất nhiều thời gian. Tổng chi phí làm tuyến đường hơn 211 tỷ đồng thì tiền đền bù, giải phóng mặt bằng đã lên tới 175 tỷ đồng.

Quảng Ninh: Có cung đường mới, người dân hết thấp thỏm lo mưa ngập, TNGT 4

Tuyến đường mới với hệ thống vỉa hè, cây xanh đồng bộ, đáp ứng tốt nhu cầu giao thông qua địa bàn phường Cửa Ông

Ngắm tuyến đường rộng gần 20m mặt đường được thảm nhựa phẳng lỳ, vỉa hè rộng rãi, các thiết bị đảm bảo ATGT được hoàn thiện, anh Phạm Văn Cường nhà ở khu 4B1, phường Cửa Ông,cho biết: "Thời điểm tuyến đường chưa được đưa vào sử dụng, bà con đi lại rất khó khăn. Ngày mưa thì lầy lội, ngày nắng thì bụi mù mịt. Mỗi khi có việc phải đi sang phường Mông Dương, mọi người đều phải đi vòng qua ngã ba Cửa Ông vừa xa vừa hay bị tắc đường. Nay tuyến đường khang trang, thuận tiện, an toàn, ai cũng vui".

Chị Phạm Thị Thúy, nhà ở tổ 10, khu 2, phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả chỉ vào hệ thống đèn báo hiệu ở ngã tư giao cắt giữa QL18A với Tỉnh lộ 334 phấn khởi: Có sinh sống dọc tuyến đường này thì mới hiểu được sự mong mỏi cũng như niềm vui khi đường được thông như thế nào. Giờ thì hết lo mưa ngập, tai nạn, tắc đường ở đây.

Quang Minh