Quảng Ninh: Kiểm tra ATGT doanh nghiệp vận tải để xảy ra tai nạn

12/12/2018 08:04

Với các vi phạm, thiếu sót được phát hiện ra, đoàn liên ngành đề nghị các doanh nghiệp vận tải khắc phục sớm...

Quảng Ninh: Kiểm tra ATGT doanh nghiệp vận tải để xảy ra tai nạn 1

Đoàn kiểm tra tại Công ty Phúc Xuyên

Để ngăn ngừa và kéo giảm TNGT do xe khách gây ra, đoàn liên ngành tỉnh Quảng Ninh gồm Ban ATGT, Sở GTVT, Công an đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATGT tại các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn, đặc biệt đối với các đơn vị có phương tiện gây TNGT thương vong.

Chỉ rõ vi phạm

Tại HTX Dịch vụ vận tải Thanh Sơn (phường Yên Thanh, TP Uông Bí, Quảng Ninh), đoàn kiểm tra liên ngành Quảng Ninh do ông Nguyễn Thanh Tùng, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra toàn bộ quy trình vận hành dịch vụ vận tải hành khách. HTX có 83 phương tiện với 10 xe hợp đồng, 73 xe chạy tuyến cố định. Trong đó có 13 phương tiện thuộc sở hữu của HTX, 70 phương tiện thuộc sở hữu cá nhân góp vốn. Toàn bộ phương tiện đã được Sở GTVT cấp phù hiệu. Đoàn đã tiến hành kiểm tra xác suất hồ sơ, sau đó đối chiếu với kiểm tra thực tế một số xe, thấy các xe có đầy đủ giấy tờ quy định.

Khi tiến hành “dò” xác suất 3 hồ sơ lao động của lái xe, đoàn liên ngành phát hiện có hợp đồng lao động không ký phần người sử dụng lao động, 1 hồ sơ không có giấy khám sức khỏe lái xe. Việc lập và cập nhật các thông tin về quá trình làm việc của lái xe hoặc phần mềm quản lý xe chưa đầy đủ, sơ sài.

Sau TP Uông Bí, đoàn liên ngành tỉnh Quảng Ninh sẽ tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vận tải ở Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái. Trong đó, tập trung kiểm tra các doanh nghiệp để xảy ra TNGT tính từ ngày 16/12/2016 - 31/12/2018.

Đáng chú ý, khi kiểm tra xe BKS 14B - 013.56 do Phạm Thanh Tùng điều khiển đã từng gây tai nạn trên QL18 làm 1 người bị thương, lỗi do tài xế Tùng thao tác sai quy trình, đoàn liên ngành phát hiện hồ sơ lái xe không có, hợp đồng lao động rất sơ sài. Công tác xử lý sau tai nạn còn qua loa và lệnh điều động xe, lái xe không có.

Xe BKS 14N-5476 do lái xe Vương Bá Tuyến điều khiển thuộc đơn vị này cũng từng gây tai nạn làm 1 người bị thương. Nguyên nhân được xác định lái xe ngủ gật và hồ sơ cũng có những thiếu sót như trên.

Tại Công ty TNHH Phúc Xuyên, đoàn liên ngành ghi nhận 172 phương tiện các loại của đơn vị đều đầy đủ các giấy tờ quy định. Doanh nghiệp có xưởng bảo dưỡng xe. Các xe trước khi vào vận hành đều được kiểm tra an toàn kỹ thuật. Đơn vị có 258 lái xe và nhân viên phục vụ đều được đào tạo, cấp chứng chỉ nghề, được ký hợp đồng khám sức khỏe định kỳ.

Ông Đoàn Thế Xuyên, Giám đốc Công ty TNHH Phúc Xuyên cho biết, công ty có bộ phận theo dõi ATGT với 8 nhân sự giám sát, quản lý hành trình chạy xe thông qua máy tính. Mỗi cán bộ phụ trách 1 tuyến, 1 cán bộ giám sát vận tốc chạy xe. Tất cả các xe đều được lắp thiết bị giám sát hành trình.

Tuy nhiên, khi rà soát lại hồ sơ của các vụ tai nạn mà phương tiện của Công ty TNHH Phúc Xuyên gây ra, đoàn công tác phát hiện ra nhiều thiếu sót. Như các vụ tai nạn làm 1 người chết của các xe BKS 14B -023.57 (chuyển hướng không đúng quy định), 14B -017.27 (không đúng phần đường), 14B-017.52 (lùi xe không đúng quy định) thiếu giấy khám sức khỏe định kỳ của lái xe, thiếu biên bản khắc phục hậu quả sau tai nạn đối với lái xe (biên bản kiểm kiểm, biên bản họp rút kinh nghiêm, hình thức kỷ luật…).

Yêu cầu chấn chỉnh nghiêm

Ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết, sau khi tổng rà soát quy trình vận hành dịch vụ vận tải hành khách của một số doanh nghiệp vận tải, đoàn liên ngành nhận thấy bộ phận quản lý và theo dõi các điều kiện về ATGT của các doanh nghiệp chưa thống kê, phân tích TNGT, chưa nhắc nhở kịp thời đối với phương tiện vi phạm tốc độ thông qua thiết bị giám sát hành trình dẫn đến một số phương tiện tái phạm nhiều lần. Nhiều doanh nghiệp chưa cập nhật đầy đủ lý lịch, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho lái xe.

“Với các vi phạm, thiếu sót được phát hiện ra, đoàn liên ngành đề nghị các doanh nghiệp vận tải khắc phục sớm”, ông Tùng nói.

Ông Nguyễn Hữu Lợi, Chánh TTGT (Sở GTVT Quảng Ninh) cho biết, đây là đợt kiểm tra đảm bảo ATGT tại các doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng ô tô đã xảy ra TNGT từ ngày 16/12/2016 - 30/6/2018 với mục đích rà soát lại và phát hiện bất cập để chấn chỉnh nghiêm các doanh nghiệp để ngăn ngừa TNGT, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách. Sau khi phát hiện những lỗi thiếu sót, đoàn công tác sẽ ghi nhận kết quả kiểm tra, đánh giá và có hình thức xử lý tiếp theo.

Hữu Tuấn