Quảng Ninh: Tuyên truyền ATGT đến tận các công nhân hầm mỏ

22/12/2019 20:05

CSGT Quảng Ninh tập trung tuyên truyền ATGT đến những người công nhân đang làm việc tại các hầm mỏ, khu công nghiệp...

Quảng Ninh: Tuyên truyền ATGT đến tận các công nhân hầm mỏ 1
Cán bộ cảnh sát giao thông giải đáp thắc mắc của người lao động

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật là một bộ phận quan trọng của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, thời gian qua Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong việc chấp hành luật.

Trong năm 2019, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã tổ chức tuyên truyền lưu động về trật tự ATGT cho hàng chục nghìn lượt công nhân tại các doanh nghiệp trên địa bàn; xây dựng các cụm pa nô ảnh tuyên truyền trưng bày tại các các trường học và tại các điểm công cộng; Phối hợp với Ban ATGT tỉnh, Trung tâm truyền thông tỉnh xây dựng chương trình “Hướng dẫn pháp luật về giao thông trên truyền hình” phát sóng vào các tối chủ nhật hàng tuần thu hút đông đảo bạn xem truyền hình đến với chương trình; Phát tờ rơi, tài liệu về ATGT cho gần 100 nghìn lượt người…

Một trong những trọng tâm, trọng điểm mà lực lượng CSGT hướng tới trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, ATGT là nâng cao nhận thức cho người lao động tại các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn.

Quảng Ninh là một trong những trọng điểm kinh tế phía Bắc, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 11 khu công nghiệp trong đó có 6 khu công nghiệp đi vào hoạt động, thu hút 24.400 người lao động. Hầu hết các khu công nghiệp đều bám mặt đường quốc lộ, thu hút lượng lớn công nhân lao động địa phương và tỉnh ngoài. Đối với các doanh nghiệp ngành than, ngành công nghiệp truyền thống của Quảng Ninh, các công ty than lớn đều tập trung tại các địa bàn trọng điểm của tỉnh như Đông Triều, Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả... thu hút lượng lao động lớn, bình quân mỗi công ty than có từ 4.000- 5.000 thợ mỏ.

Nhiều công nhân trong các khu công nghiệp và thợ mỏ là lao động phổ thông, với lượng lớn lao động lên tới hàng trăm nghìn người, hầu hết công nhân tham gia giao thông bằng phương tiện xe mô tô, xe gắn máy tập trung ở một số địa bàn trọng điểm, bám trục đường quốc lộ nên đã đặt ra yêu cầu về việc đảm bảo trật tự an toàn khi tham gia giao thông của người lao động rất lớn. Chính vì thế công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đặc biệt là ATGT cho các đối tượng trên rất quan trọng.

Mục đích của các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến, quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, nâng cao nhận thức về việc chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, hậu quả của TNGT; trang bị kiến thức cơ bản, cần thiết cho người tham gia giao thông.

Theo đó, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt đã tổ chức nhiều lớp tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ và các văn bản quy phạm pháp luật khác về an toàn giao thông cho người lao động tại các doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất trên địa bàn.

Tại các buổi tuyên truyền phổ biến luật người lao động được giới thiệu về đặc điểm tình hình các khu công nghiệp và doanh nghiệp, thực trạng việc chấp hành quy tắc an toàn giao thông của công nhân các doanh nghiệp, khu công nghiệp; phân tích, cảnh báo các lỗi vi phạm chủ yếu, thường gặp và những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy tai nạn giao thông đường bộ đối với người tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy; những nguy hiểm của việc lạm dụng rượu, bia trong điều khiển phương tiện tham gia giao thông; việc vi phạm về tốc độ cũng như việc nhắn tin, gọi điện thoại trong khi lái xe, chở quá số người quy định; tác hại của việc không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển, ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, không đi đúng phần đường, làn đường quy định...

Các buổi tuyên truyền do đơn vị tổ chức đều phong phú về hình thức, nội dung hấp dẫn. Tại các buổi tập huấn, các học viên không chỉ được tư vấn phổ biến các kiến thức luật pháp mà còn được trực tiếp xem các video, các hình ảnh về hành vi vi phạm cụ thể của chính người lao động tại doanh nghiệp nơi tổ chức tuyên truyền. Thông qua clip và hình ảnh minh họa phân tích sâu các lỗi vi phạm cụ thể, thường gặp của người tham gia giao thông, phân tích lỗi, nguyên nhân, hậu quả, chế tài xử lý; Trình chiếu các câu chuyện về văn hóa giao thông trên đường phố, thông qua các hình ảnh văn minh, các câu chuyện mang tính nhân văn của người tham gia giao thông, tuyên truyền viên chuyển tải thông điệp tốt đẹp để người tham gia giao thông hướng tới, học tập, làm theo.

Bằng những hình ảnh trực quan sinh động đó các buổi tuyên truyền về ATGT của Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh đã tạo hiệu ứng mạnh mẽ trong việc cảnh báo, răn đe đối với người chưa có ý thức chấp hành luật khi tham gia giao thông. Đặc biệt là nâng cao ý thức, nhận thức của người lao động về tuân thủ các qui định của Luật khi tham gia giao thông, góp phần hạn chế TNGT trên địa bàn.

Hữu Tuấn