Quảng Trị: Đò ngang thiếu an toàn hàng ngày chở học sinh qua dòng nước xiết

15:45, 21/11/2019

Chiếc đò nhỏ tròng trành chở hơn 10 học sinh cùng xe đạp qua sông nước chảy xiết dưới cây cầu thi công trơ mố ở Quảng Trị, ai cũng rùng mình...

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Rùng mình đò ngang chở học sinh dưới cây cầu thi công còn trơ mố trên sông Đakrông, Quảng Trị

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, hiện nay, cây cầu vượt sông Đakrông từ phía thị trấn Krông Klang qua thôn Mò Ó (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) vẫn đang được nhà thầu thi công. Cây cầu này là hạng mục đường và cầu vượt sông (tuyến nhánh), thuộc dự án tuyến đường liên xã Đakrông - Mò Ó - Triệu Nguyên - Ba Lòng (huyện Đakrông), do UBND huyện Đakrông làm chủ đầu tư, khởi công ngày 13/9/2018, thời gian thi công 15 tháng, nhà thầu thi công là Công ty TNHH Xây dựng Mạnh Linh.

Đến nay, sau 15 tháng, cây cầu này mới lao được 3/5 nhịp dầm, đầu cầu phía bên này sông đứng trơ mố, phía mố cầu còn lại, trụ cầu vẫn chưa thi công xong.

Đáng chú ý, để phục vụ thi công, nhà thầu đã đắp đất đá làm đường công vụ “án ngữ” gần hết dòng sông Đakrông, nên đoạn sông còn lại nước chảy xiết. Ngay phía hạ lưu cây cầu này, bến đò ngang vẫn hoạt động nhộn nhịp đưa người dân và các em học sinh sang sông mỗi ngày. Chiếc đò khá nhỏ, chở cả người và xe cứ tròng trành qua sông. Trên đò có áo phao nhưng cả người lái đò và người đi đò không không ai mặc.

Clip: Rùng mình đò ngang chở học sinh bên cây cầu trơ mố ở Quảng Trị

Có mặt tại bến đò trưa 18/11, chúng tôi không khỏi rùng mình khi thấy chiếc đò nhỏ chở hơn 10 học sinh THCS cùng nhiều xe đạp từ bờ sông bên này qua bờ sông bên kia. Trong khi khách qua sông lên bến, chờ các em học sinh xuống thuyền để qua sông thì người phụ nữ tranh thủ múc nước trên đò ra.

Hơn 12 em học sinh cùng xe đạp lên đò chuẩn bị rời bến. Khi thấy chúng tôi quay phim, người phụ nữ nói bằng tiếng bản địa rồi lui đò lại để một vài học sinh xuống bớt, 2 em học sinh cầm lấy áo phao nhưng chỉ một người mặc. Đò rời bến, các em học sinh đứng trên thuyền tròng trành qua sông. Nước chảy xiết, chiếc đò chở khách ọp ẹp chạy bằng cu-le khi qua sông “trôi” về một đoạn rồi mới ngược dòng đáp vào bến.

Sau khi phát hiện có người ghi hình, người chở chuyến đò tiếp theo được “thay” bằng người đàn ông và người này “nghiêm chỉnh” mặc áo phao.

Đáng nói, trong khi cây cầu chậm tiến độ, tình trạng đò ngang mất ATGT tại đây diễn ra đã khá lâu, nhưng thời điểm PV Báo Giao thông trở lại vẫn không thấy chính quyền, lực lượng chức năng địa phương có mặt để nhắc nhở chấn chỉnh.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Cây cầu vượt sông Đakrông vẫn dở dang sau 15 tháng thi công nhìn từ QL9
TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Ngay bên cây cầu trơ mố này là những chuyến đò ngang chở quá tải, mất ATGT
TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Cây cầu còn dở dang
TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Mố cầu phía bên này sông đứng trơ
TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Mố cầu bờ sông phía bên kia dang dở
TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Đường công vụ đắp từ bờ bên này qua gần hết mặt sông, đoạn sông còn lại nước chảy rất xiết
TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Thấy có người quay phim, người phụ nữ lái đò đã yêu cầu một số học sinh xuống bớt, nhưng chiếc đò nhỏ rời bến chở hơn 10 học sinh cùng nhiều xe đạp
TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Chiếc đò nhỏ chở cả chục con người và đạp xe cứ tròng trành qua dòng sông Đakrông
TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Thông tin về dự án trên cây cầu còn dang dở
TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Chiếc đò ngang ọp ẹp chạy máy cu le "trôi" về một đoạn rồi mới ngược dòng đáp vào bến
TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Sau khi phát hiện có người quay phim, người lái đò thay người phụ nữ là một người đàn ông

Duy Lợi