Quảng Trị: Huyện nghèo Hướng Hóa gia tăng đột biến TNGT

01/02/2018 10:26

TNGT trên địa bàn Hướng Hóa (Quảng Trị) tăng đột biến do công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm chưa được quan tâm...

quảng trị: huyện nghèo hướng hóa gia tăng đột biến tngt

Ông Lê Quang Thuận cho biết: Ban ATGT huyện Hướng Hóa đã tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm công tác ATGT năm 2017 và đề ra giải pháp để kéo giảm TNGT trong năm 2018 

Trước đó, tại Hội nghị tổng kết năm ATGT 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018, lãnh đạo Ban ATGT tỉnh cảnh báo việc TNGT gia tăng đột biến ở huyện này.

Cụ thể, trong năm 2017, trên địa bàn huyện Hướng Hóa xảy ra 36 vụ TNGT, làm 21 người chết và 31 người bị thương. So với năm 2016, TNGT tăng 10 vụ (38,5%) và tăng 13 người chết (162,5%), giảm 1 người bị thương (2,9%).

Theo ông Lê Quang Thuận, Phó chủ tịch UBND, Trưởng ban ATGT huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), việc gia tăng TNGT do ý thức chấp hành pháp luật về GTĐB của một bộ phận người tham gia giao thông, người điều khiển ô tô, mô tô, xe máy còn thấp. Trong khi đó, công tác tuyên truyền pháp luật ATGT trên địa bàn huyện còn hạn chế, hình thức tuyên truyền còn lồng ghép, chưa đi sâu vào các đối tượng thanh thiếu niên thường xuyên vi phạm về trật tự ATGT.

“Khi tổ chức tuyên truyền thì chủ yếu người già, đối tượng chấp hành tốt đến dự, còn đối tượng thanh niên dưới 25 tuổi là lứa tuổi chủ yếu gây TNGT lại không đến. Chúng tôi đã giao lực lượng công an xã nắm bắt các đối tượng thanh thiếu niên thường xuyên vi phạm về trật tự ATGT để tuyên truyền, ký cam kết nhưng hiệu quả chưa cao, vì họ không tham gia, việc truyền tải hành vi vi phạm đến đối tượng này còn nhiều khó khăn”, ông Thuận cho hay.

Đáng chú ý, theo lãnh đạo Ban ATGT huyện Hướng Hóa, trong 20 vụ TNGT xảy ra trên QL9 qua địa bàn huyện thì có đến gần 5 vụ tự gây, trong đó có vụ có 2 người chết hoặc 1 người chết… đều “có vấn đề sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện”. Trong khi đó, công tác TTKS của các lực lượng chức năng trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ chưa thường xuyên và chưa thực sự quyết liệt. Việc xử lý các lỗi vi phạm tốc độ, nồng độ cồn chưa được quan tâm đúng mức.

Quyết tâm kéo giảm TNGT

Ông Thuận cho biết, Ban ATGT huyện Hướng Hóa đã tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm công tác ATGT năm 2017 và đề ra 12 giải pháp chủ yếu để kéo giảm TNGT trong năm 2018.

Một trong những giải pháp quan trọng nhất là tiếp tục tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật ATGT cả về chiều rộng và chiều sâu. Song song với đó, tăng cường phối hợp trong công tác TTKS, xử lý vi phạm của các lực lượng, nhất là công an huyện và công an xã. 

“Năm 2017 trên quốc lộ và tỉnh lộ đã xảy ra 29 vụ TNGT, làm 18 người chết, do vậy năm 2018 đề nghị Ban ATGT tỉnh và Công an tỉnh quan tâm chỉ đạo các lực lượng liên quan tăng cường phối hợp với công an huyện để TTKS, xử lý vi phạm”, ông Lê Quang Thuận kiến nghị. 

Ban ATGT huyện Hướng Hóa cũng đề nghị Ban ATGT tỉnh Quảng Trị quan tâm đầu tư cụm tín hiệu giao thông tại thị trấn Khe Sanh và Lao Bảo, xử lý điểm đen trên địa bàn, đoạn “con lươn” trước Cổng B Khu thương mại Lao Bảo (QL9, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa)...

Theo Ban ATGT huyện Hướng Hóa, Các vụ TNGT xảy ra tập trung chủ yếu trên QL9 và Tỉnh lộ 586, trong đó quốc lộ xảy ra 20 vụ, làm 15 người chết và 15 người bị thương; tỉnh lộ xảy ra 9 vụ, làm 3 người chết, 10 người bị thương. Các tuyến đường khác xảy ra 8 vụ, làm 3 người chết và 6 người bị thương.

Duy Lợi