Quảng Trị khắc phục nhanh các điểm sạt lở nặng trên đường Hồ Chí Minh

17:40, 10/09/2019

Đến trưa 9/9, các điểm sạt lở lớn trên đèo Sa Mù tạm thông tuyến, các điểm sạt lở khác vẫn đang được các máy múc tiếp tục dọn.

Quảng Trị khắc phục nhanh các điểm sạt lở nặng trên đường Hồ Chí Minh 1
Điện lực Quảng Trị đang khẩn trương khắc phục 3 vị trí cột điện bị gãy bên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua đèo Sa Mù

Ghi nhận của PV Báo Giao thông trưa 10/9, 2 điểm sạt lở lớn trên đèo Sa Mù thuộc tuyến đường Hồ Chí Minh (cách ngã 3 QL9 từ tượng đài Chiến thắng Khe Sanh vào khoảng 50km) vẫn đang được các máy múc của đơn vị quản lý đường bộ tiếp tục hốt dọn.

Trước đó, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có mưa to, tuyến đường Hồ Chí Minh từ thị trấn Khe Sanh vào 2 xã vùng cao của huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) là Hướng Việt và Hướng Lập xuất hiện hàng loạt điểm sạt lở. Đặc biệt, tại đoạn qua đèo Sa Mù từ ngày 3 - 4/9 đã xuất hiện các điểm sạt lở với khối lượng lớn khiến giao thông vào các xã Hướng Lập và Hướng Việt bị chia cắt.

Đặc biệt, tại 3 điểm với 6 cột điện đôi cao thế 22 KV dọc bên đường Hồ Chí Minh đi qua đèo Sa Mù bị gãy đổ, gây mất điện cho khoảng 630- 640 hộ dân xã Hướng Lập và Hướng Việt trong nhiều ngày nay.

Đến gần 13h chiều 10/9, trời mưa tầm tã, mây mù khiến khu vực đèo Sa Mù như đã về tối, nhưng các công nhân điện lực vẫn đang gấp rút triển khai công tác xử lý sự cố.

Tại 2 điểm sạt lở lớn nhất trên đèo Sa Mù, hơn 5 máy múc tiếp tục hốt dọn đất đá 2 bên đường. Hàng chục cán bộ, công nhân thuộc Công ty Điện lực Quảng Trị cũng đang nỗ lực hoàn tất những phần việc cuối cùng để chiều nay cấp điện trở lại cho hơn 600 hộ dân 2 xã vùng cao của huyện Hướng Hóa.

Ông Nguyễn Văn Hai, Đội Quản lý đường dây Điện lực Khe Sanh, thuộc Công ty Điện lực Quảng Trị cho biết, do ảnh hưởng của mưa bão, một trụ điện đôi bị gãy sập đã kéo gãy 2 điểm trụ khác gãy theo. Trong khi đó, đường Hồ Chí Minh, đặc biệt đoạn qua đèo Sa Mù xuất hiện các điểm sạt lở khối lượng lớn, nên xe vận chuyển cột điện lên thay thế phải nằm chờ dưới chân đèo. Đến trưa 9/9, các điểm sạt lở lớn trên đèo Sa Mù tạm thông tuyến và ô tô đã vận chuyển cột điện lên để "trồng" thay thế cột điện bị gãy.

Từ chiều 9/9, máy móc thiết bị cùng hơn 30 người thuộc điện lực Khe Sanh đã khẩn trương thu dọn cột điện bị gãy đổ và trồng các trụ điện mới. “Giám đốc yêu cầu phải khắc phục xong để 16h chiều nay có điện lại cho các hộ dân, chúng tôi cũng đang phấn đấu khắc phục xong sớm để cấp điện trở lại cho các hộ dân”- ông Hai cho hay.

Đáng chú ý, các điểm sạt lở trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua đèo Sa Mù mặc dù thuộc địa phận tỉnh Quảng Trị, nhưng không phải do Chi cục QLĐB II.05 ở Quảng Trị quản lý mà do Chi cục QLĐB II.04 (Cục QLĐB II) ở Quảng Bình quản lý.

Quảng Trị khắc phục nhanh các điểm sạt lở nặng trên đường Hồ Chí Minh 2
Một trong những vị trí sạt lở nặng trên đường Hồ Chí Minh từ QL9 vào xã Hướng Việt và Hướng Lập (huyện Hướng Hóa)
Quảng Trị khắc phục nhanh các điểm sạt lở nặng trên đường Hồ Chí Minh 3
Một trong 3 vị trí cột điện bị gãy đã được thay thế
Quảng Trị khắc phục nhanh các điểm sạt lở nặng trên đường Hồ Chí Minh 4
Hai cột điện khác cũng đã được thay thế
Quảng Trị khắc phục nhanh các điểm sạt lở nặng trên đường Hồ Chí Minh 5
Khẩn trương khắc phục
Quảng Trị khắc phục nhanh các điểm sạt lở nặng trên đường Hồ Chí Minh 6
Trời mưa, mây mù dày đặc
Quảng Trị khắc phục nhanh các điểm sạt lở nặng trên đường Hồ Chí Minh 7
Công nhân ngành Điện lực đang treo mình khẩn trương khắc phục để cấp điện trở lại cho hơn 630 hộ dân 2 xã vùng cao Hướng Việt và Hướng Lập
Quảng Trị khắc phục nhanh các điểm sạt lở nặng trên đường Hồ Chí Minh 8
Hoàn thiện những công đoạn cuối cùng
Quảng Trị khắc phục nhanh các điểm sạt lở nặng trên đường Hồ Chí Minh 9
Ông Nguyễn Văn Hai, Đội Quản lý đường dây Điện lực Khe Sanh khẳng định, trong chiều nay (10/9), hơn 630 hộ dân bị mất điện sẽ được cấp điện trở lại
Duy Lợi