Quảng Trị: Thanh tra giao thông giám sát đăng kiểm

05/04/2014 07:13

Giám đốc Sở GTVT Quảng Trị Hoàng Quang Vinh vừa ra chỉ thị yêu cầu Thanh tra giao thông thực hiện nhiệm vụ giám sát công tác đăng kiểm.

Giám đốc Sở GTVT Quảng Trị Hoàng Quang Vinh vừa ra chỉ thị yêu cầu Thanh tra giao thông thực hiện nhiệm vụ giám sát công tác đăng kiểm.

Cụ thể, một Thanh tra ngồi trong buồng điều khiển giám sát bộ phận chỉ huy dây chuyền kiểm định, một thanh tra khác tới từng bộ phận ghi nhận kết quả kiểm tra. Thanh tra sẽ kiểm tra lại kết quả kiểm định trước khi Đăng kiểm viên dán tem kiểm định cho mỗi phương tiện.

“Ngoài việc kiểm tra về quy trình, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuât, Thanh tra sở còn có nhiệm vụ theo dõi các xe tải có dấu hiệu cơi nới thành thùng, xe khách lắp thêm ghế, thiếu hệ thống dây an toàn, hoặc có nhưng không đảm bảo… để báo cáo Sở” - ông Vinh cho biết.

Cũng theo ông Vinh, Sở này đã có văn bản yêu cầu lực lượng thanh tra giao thông khi làm nhiệm vụ trên đường nếu phát hiện những phương tiện có dấu hiệu vi phạm cơi nới thùng sẽ tạm giữ phương tiện, yêu cầu chủ xe khắc phục rồi mới xử phạt hành chính.

Phía Trung tâm đăng kiểm, ông Nguyễn Xuân Hà - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ Quảng Trị cho biết: Từ khi có các văn bản chỉ đạo của Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm về việc siết chặt công tác đăng kiểm, Trung tâm đã đề ra chương trình hành động cụ thể, gắn với từng cá nhân từng bộ phận. Đồng thời, yêu cầu toàn bộ cán bộ, nhân viên ký cam kết thực hiện nghiêm túc chương trình hành động, trên tinh thần ai làm sai người đó chịu trách nhiệm.

Cùng đó, Trung tâm đã hoàn thành công tác bổ sung kích thước thùng hàng, các thông số kỹ thuật của các xe ô tô, dán công khai để chủ phương tiện nắm được.

“Công tác đăng kiểm, đặc biệt với các xe tải được thực hiện hết sức nghiêm ngặt. Thống kê cho thấy, chỉ trong vòng chưa đầy một tháng qua, có tới 201 phương tiện xe tải các loại không đạt tiêu chuẩn vì lỗi khung thân. Đáng lưu ý, chỉ riêng một tuần 18 - 25/3 đã có hơn 80 xe tải bị loại vì liên quan đến lỗi khung thân trong đó có cơi nới thùng xe” - ông Hà cho biết.

Danh sách các xe có thùng không đạt tiêu chuẩn theo quy định ở Quảng Trị. xem tại đây

Văn Thanh