Quốc lộ 17 "ngộp thở" vì xe cơi thành vận chuyển đất

16/07/2019 06:52

Theo phản ánh của người dân, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe vận chuyển đất đá chạy qua gây bụi bẩn khiến họ luôn cảm thấy "ngộp thở", khó chịu.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Phương tiện trọng tải lớn, cơi nới thành thùng vận chuyển đất.

Cụ thể, người dân các thôn Bình An và Hàm Long, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng cho biết: Các phương tiện này đều xuất phát từ mỏ khai thác đất của Công ty TNHH Minh Hà (Tp Bắc Giang). Điểm chung của các phương tiện là trọng tải lớn, cơi nới thành thùng, có nhiều dấu hiệu chở hàng quá khổ, quá tải. Đặc biệt, nhiều xe không che bạt kín thành thùng, đất đá rơi vãi, bám theo lốp xe ra đường gây bụi bẩn, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Nhiều xe không che bạt kín thành thùng gây bụi bẩn, ô nhiễm môi trường trên quốc lộ 17.

Bà Thân Thị Thu, một người dân thôn Bình An bức xúc: Người dân trong thôn đã nhiều lần chặn xe để phản đối tình trạng này. Sau đó, cảnh sát giao thông và chính quyền địa phương có đến giải quyết, yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt tình trạng chở hàng quá khổ, quá tải, không để đất đá rơi vãi và thường xuyên tưới nước để hạn chế bụi bẩn….

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Khi trời mưa, hoặc được tưới nước thì đường nhầy nhụa, trơn trượt.

Tuy nhiên, sau đó sự việc lại đâu đóng đấy, doanh nghiệp chỉ tưới nước ào ào cho qua chuyện khiến đường càng nhầy nhụa, trơn trượt, khó đi. Gặp lúc trời nắng, hanh khô số bùn đất này lại chuyển thành bụi bay mù mịt làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. Nhiều người, nhất là người cao tuổi và trẻ nhỏ thường xuyên mắc các bệnh về đường hô hấp, khiến sức khỏe giảm sút.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Lúc nắng thì bụi bẩn, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Nhiều hộ dân các thôn Hàm Long và Bình An, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng luôn phải chịu cảnh sống chung với bụi bẩn.

Được biết, quốc lộ 17 chạy qua nhiều khu dân cư và Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng; Cụm công nghiệp Nội Hoàng, huyện Yên Dũng. Mỗi ngày đều có hàng chục nghìn công nhân lưu thông ở đến nơi làm việc nhưng các phương tiện vận chuyển đất thường xuyên phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Xe vận chuyển đất đá tại đây đều có điểm chung là cơi nới thành thùng, có nhiều dấu hiệu chở hàng quá khổ, quá tải nhưng chưa được lực lượng chức năng xử lý triệt để.

Khi trao đổi với PV, người dân xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang sớm chỉ đạo các lực lượng chức năng tỉnh vào cuộc kiểm tra, xử lý, bảo đảm an toàn giao thông, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trên địa bàn.

Hồng Nguyên