Quyên tiền tặng “cần câu cơm” cho tài xế nghèo

30/03/2020 06:30

Từ ngày có xe gắn máy đến nay, mỗi ngày ông Bình chạy xe ôm kiếm được hơn 100 nghìn đồng, ngày đông khách được hơn 200 nghìn đồng.

Quyên tiền tặng “cần câu cơm” cho tài xế nghèo 1
Được CSGT quyên tiền giúp đỡ, ông Bình đã có được chiếc xe gắn máy để hành nghề xe ôm

Mới đây, Đội CSGT - trật tự Công an quận 1, TP HCM đã lập biên bản thu giữ hàng chục chiếc xích lô vi phạm giao thông, trong đó có trường hợp của ông Trần Văn Bình (57 tuổi, quê Kiên Giang).

“Tôi dựng xe xích lô để mua bánh mì, chuẩn bị tiếp tục chạy xe mưu sinh. Lúc này, một tổ công tác đến lập biên bản và tịch thu. Đây là phương tiện mưu sinh chính, nên tôi buồn rầu, nhiều ngày mất ăn, mất ngủ. Ngày 26/2, tôi lên trụ sở Đội CSGT để năn nỉ xin nhận lại xe xích lô nhưng không được nên tôi khóc. Thấu hiểu hoàn cảnh của tôi, Ban chỉ huy Đội đã huy động các chiến sĩ quyên góp 4 triệu đồng để giúp đỡ tôi mua xe gắn máy chạy xe ôm. Món quà bất ngờ từ CSGT khiến tôi vỡ òa sung sướng”, ông Bình vui mừng kể.

Từ ngày có xe gắn máy đến nay, mỗi ngày ông Bình chạy xe ôm kiếm được hơn 100 nghìn đồng, ngày đông khách được hơn 200 nghìn đồng. “Trước kia, tôi nằm ngủ trên vỉa hè đã bị kẻ gian trộm mất ví, mất hết giấy tờ tùy thân. Bây giờ, có chiếc xe máy nên tôi luôn khóa cẩn thận, chứ lỡ bị trộm nữa thì mất kế sinh nhai”, ông Bình tâm sự.

Thiếu tá Lê Thanh Trọng, Đội trưởng Đội CSGT - trật tự Công an quận 1 cho biết, trường hợp của ông Bình rất đặc biệt. Sau khi cử cán bộ tìm hiểu gia cảnh thì biết ông Bình không có nhà cửa, ngày chạy xích lô, tối về ngủ nhờ dưới mái hiên chợ An Đông nên mọi người rất thương. Ngay sau đó, đơn vị đã vận động cán bộ, chiến sĩ trong Đội đóng góp. Của ít, lòng nhiều, mọi người góp được 4 triệu đồng hỗ trợ ông Bình mua xe gắn máy để chuyển nghề sang chạy xe ôm.

Theo Thiếu tá Trọng, việc tịch thu chiếc xích lô của ông Bình là thực hiện theo quy định. Hiện nay, để đảm bảo công tác quản lý, quận chỉ cấp phép cho 15 chiếc xích lô thuộc Nghiệp đoàn Xích lô quận 1 hoạt động, tất cả các loại xích lô khác không được phép lưu thông vào khu vực trung tâm quận 1.

Công an quận 1 cho hay, hiện nay nhiều taxi, xích lô “dù” hoạt động công khai chèo kéo, làm giá khách du lịch gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Công an quận 1 đã phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan thành lập tổ công tác để kiểm tra, xử lý. Đến nay, lực lượng chức năng đã kiểm tra, thu giữ 15 phương tiện xích lô; lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 22 trường hợp taxi dừng đỗ sai quy định, lưu thông vào khu vực cấm…

Bùi Tư