Ra đường sợ… taxi

28/11/2016 18:07

Đường phố Hà Nội đông như nêm và thường xuyên bị ùn tắc vào những giờ cao điểm khiến người tham gia giao thông...

Ra đường sợ… taxi 1

Ra đường sợ… taxi. (Ảnh minh họa)

Nhưng mệt mỏi và ức chế nhất là khi phải đi sau hoặc trước một chiếc taxi. Để bắt khách, tài xế taxi thường xuyên đi chậm như rùa bò. Khi thấy khách dọc đường là chẳng cần để ý, sẵn sàng chèn đầu xe khác mà tạt vào bắt khách.

Anh Ngô Vi Đang ở Văn Phú (Hà Đông) bức xúc: “Đi sau những chiếc taxi chẳng khác cực hình. Đường đã đông, họ còn cố tình đi chậm vợt khách, muốn vượt cũng không được, mà đi sau thì nơm nớp lo lái xe taxi dừng đột ngột rất nguy hiểm. Taxi mà chẳng khác xe ôm, vì mấy chục nghìn mà bất chấp tất cả, bỏ qua các điều kiện an toàn và gây tai nạn như chơi”.

Khi không có khách thì lái xe đi chậm, ngược lại khi xe có khách, tài xế taxi đi rất ẩu, thường xuyên chèn ép các xe khác. Họ sẵn sàng tạt đầu, vượt trái, quay đầu tại bất cứ nơi đâu, chẳng cần biết đường ngang ngõ hẹp hay đường đang ùn tắc thế nào. Chị Giang ở đường Lê Lai (Hà Đông) chia sẻ: “Giờ ra đường sợ nhất taxi, không hiểu sao trên đường lại nhiều taxi như thế. Taxi là nguyên nhân chính gây ùn tắc tại Hà Nội và các đô thị lớn hiện nay vì số lượng quá lớn và vi phạm nhan nhản của lái xe trên đường nhưng không bị xử lý”.

Theo thống kê của Sở GTVT Hà Nội, thành phố hiện có hơn 19 nghìn xe taxi được cấp phù hiệu của 77 DN. Tuy nhiên, ngoài số xe được cấp phép, còn một số lượng lớn taxi dù, taxi đăng ký tại các địa phương khác hoạt động, khiến số lượng taxi trên địa bàn Thủ đô quá tải nghiêm trọng. Để cạnh tranh, thu được nhiều lợi nhuận nhất, các hãng thường giao khoán hoặc ép doanh thu khiến tài xế taxi phải tìm mọi cách để tăng doanh thu và thu nhập, trong đó có việc tự do bắt khách và phóng nhanh, vượt ẩu trên đường. Các cơ quan chức năng cần có giải pháp để quản lý chặt việc cấp phép, đồng thời xử nghiêm những vi phạm của tài xế taxi trên đường để đảm bảo ATGT và giảm bớt ùn tắc giao thông.

Xem thêm video:

Hà Thanh Oai