Sáng kiến tuyên truyền ATGT ngay tại sân trường của cô hiệu trưởng

21/12/2015 16:09

Từ ngày có bức tường biển báo này, tình cảm của người dân đối với nhà trường cũng thân thiện hơn

Sáng kiến tuyên truyền ATGT ngay tại sân trường của cô hiệu trưởng 1
Ảnh minh họa

Cô hiệu trưởng trường THCS Lý Tự Trọng, xã Lộc Hòa, TP Nam Định dẫn tôi đi tham quan khuôn viên trường khang trang sạch sẽ nằm gọn trong khu dân cư. Cô bảo mới chuyển về trường được hơn hai năm, nhưng đã cố gắng để thay đổi nhiều. Đầu tiên là làm lại sân sạch sẽ, trồng cây thẳng hàng ngăn nắp, nhưng sự thay đổi đột phá nhất đó là trên các bức tường rào đều được vẽ hình những biển báo hiệu giao thông, những mô hình sa bàn hướng dẫn học sinh đi cho đúng luật.

“Tuyên truyền ATGT phải thường xuyên và tác động trực quan, nên tôi nghĩ ra cách tận dụng các bức tường rào để vẽ hình biển báo là tốt nhất. Giờ ra chơi, các em có thể nắm bắt được luôn ý nghĩa các biển báo”, cô kể thế.

Tôi đưa mắt quan sát toàn bộ hàng rào của trường, thấy các biển báo được sơn vẽ rất quy củ, phân chia rõ ràng loại biển cảnh báo, biển chỉ dẫn, biển hiệu lệnh, xen kẽ là những bức tranh sa hình giao thông... Ở các trường cấp xã, dụng cụ dạy và học ATGT rất hiếm, các tiết học ngoại khóa về ATGT đều thiếu dụng cụ, thiếu mô hình, các cô giáo phải tự làm từ những thùng bìa, hộp giấy các - tông rất vất vả. Nhưng cách làm của trường học này khiến tôi khá bất ngờ. Giờ ra chơi, các em học sinh có thể nắm bắt được kiến thức ATGT dễ dàng.

Cô hiệu trưởng kể, những nhà dân quanh đây thi thoảng cũng nhờ sân trường để tập lái xe máy, tranh thủ tìm hiểu luôn ý nghĩa các biển báo trên các bức tường rào này. Tất nhiên nhà trường cũng không khó khăn gì trong chuyện này, mà ngược lại rất khuyến khích người dân vào tập để lái xe được an toàn. Tất nhiên, trường chỉ cho phép tập vào những ngày nghỉ, còn ngày thường phải giữ yên tĩnh để học sinh còn học tập.

Từ ngày có bức tường biển báo này, tình cảm của người dân đối với nhà trường cũng thân thiện hơn trước nhiều. “Sắp tới, trường sẽ mở rộng quy mô hơn so với hiện tại. Nhà trường đã quyết định dành hẳn một khu vực tuyên truyền về ATGT cho học sinh. Các em dù có học giỏi đến mấy, nhưng nếu không biết tự trang bị những kỹ năng bảo vệ mình khi tham gia giao thông thì coi như các thầy cô giáo chưa hoàn thành nhiệm vụ trồng người”, cô hiệu trưởng nói.

Lê Phong