Sạt lở đường vào chùa Hưng Thiện: Sẽ cấm đò dọc đưa rước khách?

21:29, 20/05/2022

Lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, và xử lý nghiêm những đò dọc không đủ điều kiện hoạt động, khẩn trương gia cố đoạn bị sạt lở.

Liên quan đến vụ sạt lở đường vào chùa Hưng Thiện, nguy cơ đe dọa an toàn giao thông (ATGT) rất cao, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí quý 2 chiều 20/5, ông Trần Minh Hải - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi cho biết, dự án xây dựng đường ô tô vào chùa Hưng Thiện (ấp Phú Tòng, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi) có kinh phí 10 tỷ đồng.

Sạt lở đường vào chùa Hưng Thiện: Sẽ cấm đò dọc đưa rước khách? 1

Ông Trần Minh Hải - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi thông tin với báo chí về việc sạt lở tuyến đường vào chùa Hưng Thiện.

Đồng thời, cùng với dự án xây dựng đường còn có kè song song với đường, có vốn đầu tư khoảng 15 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thời gian qua chưa có kinh phí nên chỉ làm được tuyến đường ô tô, chưa làm được phần kè.

"Ngay từ đầu, ngành chức năng huyện đã đánh giá được đây là phần đất yếu và phải có kè song song để chống sạt lở. Hiện tại, chúng tôi tạm thời cấm ô tô lưu thông, thực hiện gia cố khắc phục lại những vị trí sạt lở", ông Hải cho hay.

Cũng theo ông Hải, về phản ánh một số đò dọc hoạt động không có giấy phép hoạt động hoặc không đủ điều kiện, huyện sẽ kiểm tra, nếu phát hiện cho dừng hoạt động ngay để đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa.

Sạt lở đường vào chùa Hưng Thiện: Sẽ cấm đò dọc đưa rước khách? 2

Một vị trí sạt lở bờ sông đe dọa đường ô tô vào chùa Hưng Thiện.

Liên quan vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đề nghị địa phương khẩn trương phối hợp với lực lượng CSGT, TTGT kiểm tra, xử lý nghiêm các đò dọc chạy công suất lớn, vi phạm trật tự ATGT đường thủy nội địa, không để gây sạt lở thêm.

"Sạt lở như vậy địa phương phải cấm đò dọc, hạn chế đường thủy, làm sao phải phát huy tốt hiệu quả của đường ô tô", Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu.

Sạt lở đường vào chùa Hưng Thiện: Sẽ cấm đò dọc đưa rước khách? 3

Đò dọc ra, vào đưa rước khách chạy với tốc độ khá cao là một trong những nguyên nhân dẫn đến sạt lở bờ sông nghiêm trọng.

Như Báo Giao thông đã phản ánh, trên tuyến đường dẫn vào chùa Hưng Thiện có gần 10 điểm sạt lở bờ sông nghiêm trọng, nguy cơ cao đe dọa ATGT đường bộ rất cao. Nhất là đoạn từ cầu Phú Tòng 1 đến cầu Ông Nhiều, với 7 vị trí được cảnh báo.

Tại những vị trí sạt lở, chính quyền địa phương đã dùng cừ tràm cắm dọc và căng dây cảnh báo sạt lở, để người dân tham gia giao thông qua lại biết giảm tốc độ an toàn. Đầu tuyến đường có biển cấm xe ô tô và biển cảnh báo khu vực tiếp giáp mép nước có các cạnh dễ sạt lở, không chắc chắn.

Ngoài những vị trí sạt lở đã được cảnh báo, trên tuyến đường vẫn còn nhiều vị trí khác có dấu hiệu bị sạt lở cao, trong khi mùa mưa đang rất cận kề.

Theo ông Nguyễn Hoàng Em - Chủ tịch UBND xã Hưng Hội, nguyên nhân gây sạt lở là do trước đó xuất hiện những trận mưa lớn, cộng thêm các phương tiện đò dọc chạy đưa rước khách ra vào chùa Hưng Thiện thường xuyên dẫn đến nước đập mạnh gây sạt lở đất

Gia Minh