Sau vụ bé lớp 1 Hà Nội tử vong, Thừa Thiên-Huế chỉ đạo gì về xe đưa đón HS?

20/08/2019 18:53

Tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu các ngành chức năng, địa phương kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh vận tải đối với xe đưa đón học sinh...

Sau vụ bé lớp 1 Hà Nội tử vong, Thừa Thiên-Huế chỉ đạo gì về xe đưa đón HS? 1
Xe đưa đón học sinh của trường THPT trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế (Ảnh tư liệu - Duy Lợi)

Ngày 20/8, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, vừa có văn bản về việc triển khai các nhiệm vụ cấp bách đảm bảo ATGT đối với các xe đưa đón học sinh trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế rà soát lại tình hình tổ chức đưa đón trẻ em, học sinh bằng xe ô tô tại các trường, cơ sở giáo dục, đào tạo (gồm cả trường công lập và tư thục) trên địa bàn toàn tỉnh; đề nghị các trường tuân thủ các quy định về đưa đón trẻ em, học sinh đảm bảo an toàn.

Hiện nay, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đang thực hiện đề án đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ xe buýt trên địa bàn toàn tỉnh. UBND tỉnh yêu cầu Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã có văn bản hướng dẫn đăng ký đối với các trường hợp có nhu cầu đưa đón bằng xe buýt; tổng hợp danh sách gửi về Sở GTVT để rà soát, tham mưu vào đề án thực hiện trong năm 2019 - 2020.

Sau vụ bé lớp 1 Hà Nội tử vong, Thừa Thiên-Huế chỉ đạo gì về xe đưa đón HS? 2
Một trong những ô tô đưa đón học sinh vi phạm vừa bị Trạm CSGT Phú Lộc xử lý

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng yêu cầu Sở GTVT chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế tổ chức kiểm tra việc chấp hành các điều kiện về kinh doanh vận tải đối với các xe đưa đón trẻ em, học sinh; chấn chỉnh, nhắc nhở, xử lý vi phạm (nếu có). Đồng thời, có văn bản hướng dẫn và yêu cầu các trường có nhu cầu đưa đón học sinh phải hợp đồng với đơn vị kinh doanh vận tải đảm bảo đủ điều kiện, có đăng ký hoạt động kinh doanh, được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, Sở GTVT phối hợp với Sở GD&ĐT, đơn vị tư vấn tổ chức khảo sát, nắm rõ nhu cầu, tổng hợp danh sách các trường hợp đưa đón bằng xe buýt, tham mưu UBND tỉnh đưa vào đề án thực hiện trong năm 2019 - 2020.

Liên quan tình trạng xe đưa đón học sinh, như Báo Giao thông đã đưa tin, trưa 19/8, tổ TTKS thuộc Trạm CSGT Phú Lộc (Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế) phát hiện và xử lý lái xe ô tô loại 50 chỗ đưa đón học sinh không có GPLX.

Sau vụ bé lớp 1 Hà Nội tử vong, Thừa Thiên-Huế chỉ đạo gì về xe đưa đón HS? 3
Lái xe Hồ Quốc Tuấn (bên trái). Ảnh A.K

11h cùng ngày (19/8), tại Km 882+ 800 QL1 đoạn qua địa bàn huyện Phú Lộc, tổ TTKS thuộc Trạm CSGT Phú Lộc phát hiện xe ô tô khách BKS 73L- 4047 lưu thông trên QL1 có dấu hiệu vi phạm Luật GTĐB, nên đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra, lực lượng CSGT phát hiện xe khách này đang chở 40 học sinh của Trường THPT Thừa Lưu (huyện Phú Lộc) đi về Lăng Cô, nhưng tài xế điều khiển xe này là Hồ Quốc Tuấn (SN 1976, trú tại Lăng Cô, huyện Phú Lộc) không có GPLX. Xe khách BKS 73L- 4047 cũng vi phạm một số lỗi kỹ thuật, lốp mòn, nên đã lập biên bản vi phạm.

Ngoài xử phạt lái xe Hồ Quốc Tuấn, chuyển các em học sinh sang xe khác để về nhà đảm bảo an toàn, Trạm CSGT cũng xử phạt chủ xe ô tô khách trên về lỗi giao xe cho người không có GPLX điều khiển.

Duy Lợi