Sẽ giải phóng mặt bằng, thi công hoàn thiện cây cầu "chơ vơ chờ đường dẫn"

22/07/2021 13:20

Sau phản ánh của Báo Giao thông, cơ quan chức năng TP Hạ Long đã hoàn thiện thủ tục, chuẩn bị GPMB đường dẫn cầu vượt lũ Tỉnh lộ 326.

Ngày 22/7, ông Nguyễn Đình Đàn, Phó Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, TP Hạ Long cho biết, đến thời điểm hiện tại, xã đã hoàn thành việc xác định nguồn gốc đất của các hộ để trình cấp có thẩm quyền xây dựng phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB), hoàn thiện cây cầu vượt lũ qua Tỉnh lộ 326

Đây là câu cầu đã được Báo Giao thông ngày 23/6/2021 phản ánh trong bài viết: "Cầu xây xong chơ vơ chờ đường dẫn, dân lo lội ngầm tràn ngập lúc lũ về".
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Cầu vượt lũ Tỉnh lộ 326 được hoàn thiện đã lâu những vẫn chưa có đường dẫn

Nội dung bài báo phản ánh, Tỉnh lộ 326 là tuyến đường kết nối giữa TP Hạ Long với TP Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh), nên lưu lượng phương tiện qua lại khá đông.

Trên Tỉnh lộ 326 có ngầm thôn Đồng Vải (xã Thống Nhất, TP Hạ Long) cứ có mưa to là ngập, khiến cho giao thông trên tuyến bị tê liệt nhiều giờ. Đã không ít lần, người, phương tiện đi qua ngầm bị lũ cuối trôi xuống hạ lưu…

Để Tỉnh lộ 326 không bị ngập lụt, giao thông gián đoạn khi mưa bão, tháng 10/2020, Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thi công xây dựng cầu, cống thay thế ngầm tràn, dự kiến khánh thành và đi vào hoạt động trước mùa mưa bão 2021.

Đây là công trình cấp bách phòng, chống thiên tai do Sở GTVT tỉnh làm chủ đầu tư, có tổng kinh phí gần 14 tỷ đồng.

Tháng 12/2020, hạng mục cầu, cống thay thế ngầm tràn trên Tỉnh lộ 326 đoạn qua thôn Đồng Vải đã hoàn thành, nhưng do chưa có đường dẫn lên cầu, nên cây cầu vẫn nằm chơ vơ, chưa thể đưa vào sử dụng.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Xã Thống Nhất, TP Hạ Long đã xác định nguồn gốc phần đất làm đường dẫn lên cầu để tiến hành thủ tục kiểm đếm, đền bù GPMB

Theo phản ánh của cơ quan chức năng TP Hạ Long, nguyên nhân của tình trạng này là do chính quyền xã Thống Nhất chưa hoàn thiện được thủ tục xác định nguồn gốc đất của các hộ để tiến hành các thủ tục đền bù, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đường dẫn lên cầu vượt lũ…

Sau bài phản ánh của Báo Giao thông về thực trạng này, UBND xã Thống Nhất đã xác định được 5 hộ bị ảnh hưởng với 13 thửa đất với tổng diện tích là 5.684,5m2.

Xã Thống Nhất đã hoàn thiện việc lập bản chứng nhận nhà, đất, tài sản trên đất đối với đối tượng bồi thường GPMB và đã gửi Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố triển khai các bước tiếp theo để sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đường dẫn.

"Quá trình triển khai việc kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất của dân, do liên quan đến việc nhiều thửa đất, nhiều khu vực đã đền bù thực hiện dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, nên chính quyền địa phương phải làm thận trọng, tránh làm ảnh hưởng quyền lợi cùa bà con, gây khiếu nại không cần thiết.

Cùng với đó, hiện nay, chính quyền đang tiếp túc triển khai công tác vận động, tuyên truyền tạo sự đồng thuận của bà con để nhanh chóng hoàn thiện đường dẫn, đảm bảo an toàn cho người, phương tiện qua khu vực này vào mùa mưa, lũ", ông Nguyễn Đình Đàn cho biết thêm.

Quang Minh