Sẽ thực hiện chương trình "năm học an toàn"

09/05/2015 18:15

Năm học 2015 - 2016 được Ủy ban ATGT Quốc gia chọn chủ đề là "Năm học an toàn".

sẽ thực hiện chương trình "năm học an toàn"
Hội nghị sơ kết 1 tháng kế hoạch hành động đội MBH đối với trẻ em nhằm rút kinh nghiệm để duy trì và nâng tỷ lệ đội MBH cho trẻ em

Năm 2015-2016 là "Năm học ATGT"  

Thông tin trên được ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết tại Hội nghị sơ kết 1 tháng thực hiện kế hoạch "Hành động thực hiện quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em năm 2015” do Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức tại Hà Nội vào chiều nay (8/5).

Kế hoạch này của Ủy ban ATGT Quốc gia được triển khai từ tháng 1/2015 và đợt cao điểm tuyên truyền, xử phạt vi phạm diễn ra từ 6-10/4/2015 trên toàn quốc. Đến nay kế hoạch đã mang lại kết quả khả quan, tạo chuyển biến nhận thức trong xã hội, giúp nâng rõ rệt số trẻ em đội MBH.

Theo khảo sát độc lập của Quỹ phòng chống thương vong châu Á tại 3 thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, tỷ lệ học sinh đội MBH tăng trung bình từ 38% (tháng 3/2014) lên 68% sau đợt cao điểm. Trong đó, tỷ lệ ở Hà Nội là 72%, TP Hồ Chí Minh là 67%... Đến nay, nhiều trường học có tỷ lệ học sinh đội MBH  khi đến trường đạt gần 100%. Có đươc kết quả bước đầu này là do có sự triển khai nghiêm túc của ngành Giáo dục và Công an, trong đó có vai trò quan trọng của CSGT và nhà trường.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cũng cho biết, đây là kế hoạch triển khai toàn diện và sự vào cuộc của ngành chức năng đã quyết liệt hơn. Kết quả trên rất tích cực, dù chưa được như mong muốn, nhưng việc đội MBH cho trẻ đã là sự thành công lớn, làm động lực để thực hiện các mục tiêu đảm bảo ATGT khác. Để phát huy kết quả đã đạt được, kéo giảm tình trạng vẫn còn nhiều người lớn, phụ huynh chưa tự giác chấp hành đội MBH cho trẻ, Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp tục huy động các ngành, tổ chức quốc tế, địa phương tăng cường bám sát các nội dung của kế hoạch.

"Tuần sau, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ có kế hoạch bảo đảm ATGT trong mùa hè đối với học sinh, sinh viên để các em có kỳ nghỉ hè an toàn. Năm học 2015-2016 cũng sẽ được xác định là năm học ATGT. Ngay khi vào năm học mới sẽ tiếp tục đợt cao điểm về tuyên truyền đội MBH cho trẻ em" - ông Hùng cho biết.

Nhằm giúp đỡ nhiều gia đình nghèo trang bị MBH cho con, Ủy ban ATGT Quốc gia đã triển khai chương trình vận động hỗ trợ MBH “Trọn nghĩa đồng bào, ấm tình cha mẹ” nhằm kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tài trợ MBH cho trẻ em các gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Cuộc vận động sẽ được tổ chức "hai tầng", do Ủy ban ATGT Quốc gia và Ban ATGT địa phương phát động. Hiện đã có nhiều doanh nghiệp đồng ý tài trợ MBH như: Honda (30 ngàn chiếc), Yamaha, Viettel, FPT, Cienco 4... MBH dành cho trẻ em sẽ được in logo của doanh nghiệp, Ủy ban ATGT Quốc gia và đặt sản xuất theo đúng tiêu chuẩn .

Trước đó, Cục Cảnh sát giao thông cho biết, trong đợt cao điểm tuyên truyền và xử lý vi phạm quy định đội MBH cho trẻ em, CSGT toàn quốc đã  kiểm tra, nhắc nhở  23.464 trường hợp vi phạm không chấp hành quy định đội MBH cho trẻ em; lập biên bản 6.663 trường hợp.

Ký cam kết hành động vì ATGT cho trẻ em

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, hội nghị này cũng là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu lần thứ 3 (4-10/5/2015) do Đại hội đồng Liên hợp quốc phát động với chủ đề “Trẻ em và ATGT” tại Việt Nam. Tại đây, gần 200 đại biểu đã cùng ký vào bản cam kết Hành động vì ATGT cho trẻ em. Các em học sinh Hà Nội đại diện cho học sinh Hà Nội cũng ký vào Thư kiến nghị của trẻ em gửi các nhà lãnh đạo, nhà quản lý cùng chung tay hành động vì an toàn đường bộ cho trẻ em.

sẽ thực hiện chương trình "năm học an toàn"
Ký cam kết hành động vì ATGT đường bộ cho trẻ em là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu lần thứ 3

Những chữ ký cam kết, thư kiến nghị sẽ được gửi lên Đại hội đồng Liên hợp quốc. Trong sự kiện nay, nghệ sỹ ưu tú Chí Trung, Phó giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ - Đại sứ thiện chí của chương trình đã cùng ký tên vào bản cam kết và  gửi thông điệp đến mọi người, kêu gọi cùng chung tay bảo vệ trẻ em trước hiểm họa TNGT.

Huy Lộc