Sẽ xử nghiêm xe xi măng Công Thanh chở quá tải

09/08/2016 09:21

Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa cho biết sẽ cho kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sẽ xử nghiêm xe xi măng Công Thanh chở quá tải 1

Xe chở clenke vượt tải trọng của xi măng công thanh, cân đo tại cảng Hải Đăng

Liên quan đến tình trạng xe chở quá tải của Công ty CP Xi măng Công Thanh vô tư lưu thông trên đường như phản ánh của Báo Giao thông (số 125), lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa cho biết sẽ cho kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm.

Làm rõ trách nhiệm Tổ công tác để lọt xe quá tải

Chiều 8/8, trao đổi với Báo Giao thông, Thiếu tá Tống Xuân Tân, Phó trưởng phòng CSGT Thanh Hóa cảm ơn PV đã cung cấp thông tin về tình trạng nhiều phương tiện có dấu hiệu vi phạm quá tải trên tuyến đường Nghi Sơn - Bãi Trành. Đồng thời khẳng định, sẽ cho xác minh, kiểm tra các phương tiện mà báo đã phản ánh.

“Chúng tôi sẽ xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các Tổ công tác trên tuyến nếu để các phương tiện lọt qua”, Thiếu tá Tân khẳng định.

Cũng theo đại diện lãnh đạo Phòng CSGT Thanh Hóa, từ đầu năm 2016 đến nay, tại Trạm kiểm tra tải trọng (KTTT) lưu động, liên ngành đã tiến hành lập biên bản xử lý đối với hơn 1.000 trường hợp vi phạm. Trong đó, xử lý 170 trường hợp quá tải với tổng số tiền phạt trên 4,2 tỷ đồng.

Tính riêng từ ngày 31/7 - 3/8, Trạm KTTT đã kiểm tra xử lý 9 trường hợp vi phạm, trong đó có 3 trường hợp chở quá tải từ 10-30% (tổng số tiền phạt trên 50 triệu đồng). Lực lượng tuần tra kiểm soát trên tuyến cũng đã lập biên bản xử lý hơn 5.000 trường hợp xe ô tô vi phạm, trong đó xử lý xe quá tải trên 402 trường hợp, phạt tiền trên 6,2 tỷ đồng.

Ông Trịnh Ngọc Minh, Chánh Thanh tra Sở GTVT Thanh Hóa cho biết: “Thanh tra Bộ vừa kiểm tra và xử lý nhiều trường hợp vi phạm tại một số đầu mối bốc xếp hàng hóa. Lực lượng Thanh tra sở cũng đang phối hợp xử lý đối với CTCP Khoáng sản Đại Dương. Do trên tuyến đường Nghi Sơn - Bãi Trành có Trạm KTTT liên ngành (TTGT và CSGT) do CSGT làm Tổ trưởng, đồng thời lại có thêm các chốt CSGT của địa phương nên Thanh tra Sở không điều động lực lượng TTKS vào trong tuyến đường này”.

Cũng liên quan đến việc Cảng của Công ty CPĐT Khoáng sản Đại Dương tiếp nhận những xe quá tải, ông Đặng Văn Ba, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Thanh Hóa cho rằng: “Tính từ 1 - 4/8, cảng vụ mới phát hiện một trường hợp xếp dỡ hàng hóa tại Cảng Đại Dương quá tải dưới 50%, trong khi thực tế có rất nhiều ô tô chở quá tải vào cảng. Cái khó là chúng tôi chỉ xử lý được việc xếp hàng ra khỏi cảng, còn chiều xe vào chỉ được thống kê con số để báo cho lực lượng TTGT Thanh Hóa xử lý”.

Theo ông Ba, trong thời gian tới, sẽ cho lấy phiếu cân tại các tổ cân ở các khu cảng hàng tuần để có cơ sở xử lý vi phạm.

Bị kiểm tra vẫn tái phạm

Trước đó, từ ngày 27/6-8/7, qua kiểm tra của Thanh tra Bộ GTVT tại 13 đơn vị là đầu mối xếp dỡ hàng hóa lên phương tiện ở trên địa bàn Thanh Hóa, có tới 12 đơn vị sai phạm về kiểm soát tải trọng. Trong đó, đáng kể là CTCP ĐT Khoáng sản Đại Dương và CTCP Xi măng Công Thanh với các lỗi vi phạm như: Chưa ban hành quy chế xử lý vi phạm riêng biệt đối với tổ chức, cá nhân của đơn vị có vi phạm về kiểm soát tải trọng phương tiện; Số liệu trong sổ đăng ký xe xếp hàng rời cảng và số liệu trong biên bản cân hàng không khớp nhau, chưa cập nhật các số liệu về biển kiểm soát rơ-moóc và phiếu cân không có chữ ký của trục cân, thủ kho, chủ hàng, khách hàng.

Bên cạnh đó, đoàn TTGT của Bộ GTVT cũng phát hiện 52 phương tiện quá tải trọng cho phép tham gia giao thông (có 20 phương tiện quá tải từ 10% đến dưới 40% và 32 phương tiện quá trên 40%). Trong đó, Công ty xi măng Công Thanh có 5 phương tiện chở quá tải; Công ty CPĐT Khoáng sản Đại Dương có 1 phương tiện chở quá tải.

Sở GTVT Thanh Hóa sau đó cũng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị vi phạm thực hiện nghiêm những quy định về kiểm soát tải trọng xe. Mặt khác, lực lượng TTGT của Sở GTVT tiếp tục tổ chức thanh tra tại các đơn vị chưa thanh tra và tiến hành xử lý 12/13 đơn vị có 52 phương tiện vi phạm tải trọng.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

>>>Xem thêm video:

Phúc Tuấn