Siết chặt quản lý phương tiện tham gia Lễ hội Nghinh Ông 2019

07/03/2019 17:47

Chi cục Đường thủy nội địa phía Nam đề nghị một số địa phương tăng cường công tác kiểm tra điều kiện an toàn tại các bến dịp Lễ hội Nghinh Ông.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Lục lượng chức năng tuần tra bảo đảm trật tự ATGT đường thủy nội địa trong dịp Lễ hội Nghinh Ông năm 2018 tại Cà Mau.

Chi cục Đường thủy nội địa phía Nam vừa có công văn đề nghị UBND huyện Đông Hải, UBND thị trấn Sông Đốc và Ban Tổ chức Lễ hội Nghinh Ông xây dựng kế hoạch, thành lập Ban Tổ chức, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên của Ban Tổ chức, xây dựng phương án bảo đảm ATGT đường thủy nội địa và quán triệt các nội dung đến các đơn vị có liên quan và thông báo về Chi cục Đường thủy Nội địa phía Nam.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông đường thủy nội địa cho nhân dân trên địa bàn.

Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn và Ban Tổ chức Lễ hội kiên quyết không để phương tiện không đảm bảo điều kiện an toàn theo quy định, không trang bị đầy đủ dụng cụ cứu sinh, chở quá số người quy định, vi phạm các quy định về đăng ký, đăng kiểm, người điều khiển phương tiện không có giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn không phù hợp tham gia Lễ hội.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Hàng ngàn người dân tham dự Lễ hội Nghinh Ông ở huyện Hòa Bình (Bạc Liêu).

Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra điều kiện an toàn tại các bến xuất phát, sắp xếp số lượng người trên phương tiện không thuộc thành phần tham gia Lễ hội, đặc biệt là tuyên truyền, kiểm soát tốc độ của phương tiện tham gia Lễ hội.

Trước đó, Đội Thanh tra - An toàn số 8 có công văn về các Lễ hội tổ chức có liên quan đến đường thủy nội địa.

Nội dung công văn thể hiện, UBND huyện Đông Hải sẽ tổ chức Lễ hội Nghinh Ông vào ngày 14/4/2019 (nhằm 10/3 âm lịch) tại khu vực cửa sông Gành Hào (thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, Bạc Liêu) và UBND thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) sẽ tổ chức Lễ hội Nghinh Ông vào ngày 20/3/2019 (nhằm 15/2 âm lịch) tại khu vực cửa sông Ông Đốc.

Lễ hội Nghinh Ông được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đời sống tinh thần của người dân vùng sông nước nói chung và của những người làm nghề đánh bắt thủy hải sản nói riêng. Đây là dịp để người dân cầu một năm mới đi biển được thuận buồm xuôi gió, một mùa cá bội thu.

Gia Minh