Siết chặt trật tự ATGT tại điểm du lịch bến Ninh Kiều ở Cần Thơ

09/04/2022 09:18

Ngày 9/4, Ban ATGT TP Cần Thơ cùng các đơn vị có liên quan đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo trật tự ATGT tại khu vực bến Ninh Kiều...

Đây là điểm du lịch nổi tiếng ở Cần Thơ, hiện có 1 bến và 3 cảng được cấp phép với hơn 100 phương tiện tàu thuyền hoạt động, chủ yếu chạy theo các tour, đưa đón khách du lịch.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Lực lượng chức năng kiểm tra các phương tiện tàu thuyền tại bến Ninh Kiều.

Theo Cảng vụ Đường thủy nội địa Cần Thơ, thời gian qua, các phương tiện được cấp phép đều hoạt động đúng quy định cũng như đảm bảo các điều kiện an toàn.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn nhiều phương tiện tự phát, hoạt động chui không giấy phép. Các phương tiện này còn chèo kéo, bắt khách, gây mất trật tự ATGT, nhất là khi chưa đủ điều kiện để hoạt động.

Điển hình là vụ khách du lịch đến Cần Thơ bị tài công ép mua vé tham quan xảy ra vào ngày 8/4 vừa qua.

Ban đầu, tài công giới thiệu với du khách về tour du lịch, có điểm cuối tham quan là vườn trái cây Bà Hiệp (huyện Phong Điền).

Theo giới thiệu, tại đây có rất nhiều loại trái cây để tham quan, thưởng thức. Nhưng khi khách đến nơi thì trong vườn chỉ có duy nhất một loại trái cây.

Cho rằng bị “bẻ kèo”, nên du khách bức xúc không chịu mua vé và yêu cầu tài công đổi điểm tham quan khác. Còn tài công thì không đồng ý, vì cho rằng đây là điểm tham quan cuối cùng trong chuyến đi nên không thay đổi được.

Sau đó, giữa hai bên xảy ra cự cãi, tài công không chịu đưa khách về điểm xuất phát.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Các phương tiện tàu thuyền hoạt động tại khu vực bến Ninh Kiều.

Qua xác minh, hai vợ chồng chủ tàu hoạt động bắt khách du lịch khi chưa được cấp phép, ngoài ra phương tiện cũng không đảm bảo an toàn. Hiện Thanh tra Sở VH-TT&DL Cần Thơ đang tiếp tục xác minh làm rõ vụ việc.

Tại buổi kiểm tra, đoàn công tác đã kiểm tra giấy tờ, bằng lái, các trang thiết bị đảm bảo an toàn như áo phao… tại một số phương tiện chở khách du lịch. Hầu hết các phương tiện đều chấp hành nghiêm các quy định.

Ông Mai Minh Ngoan, Chánh Văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ cho biết, tại Cần Thơ đang diễn ra chuỗi sự kiện lớn về du lịch, gồm: Lễ khánh thành Đền Hùng, Liên hoan đờn ca tài tử và Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ. Do đó, có rất đông du khách đến Cần Thơ.

Đợt kiểm tra bao gồm cả trên bến dưới thuyền, nhằm đảm bảo trật tự ATGT, để du khách an tâm khi đến Cần Thơ.

Ông Ngoan cũng đề nghị các đơn vị có liên quan phải kiên quyết xử lý nghiêm các phương tiện tàu thuyền hoạt động không phép.

Nếu phát hiện vi phạm thì kiên quyết không cho tàu cập bến, nhằm tạo sự răn đe cho những phương tiện khác…

Theo ông Mai Minh Ngoan, Chánh Văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ, để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự, ATGT, kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2021, Ban ATGT TP tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật đi vào chiều sâu, đúng nội dung, đúng đối tượng.

Đặc biệt, TP sẽ tập trung tăng cường công tác tuyên truyền qua các kênh truyền thông, mạng xã hội để người dân dễ tiếp cận và dễ thực hiện.

Thường xuyên cập nhật các quy định của pháp luật về ATGT trên cổng thông tin điện tử, fanpage của Ban ATGT TP. Nắm bắt thông tin, phản ánh của người dân, đội ngũ lái xe qua các nhóm Zalo, Facebook của nhóm tài xế Cần Thơ, nhóm ATGT... để kịp thời khắc phục những bập cập trong công tác đảm bảo ATGT.

Cùng với đó, sẽ tổ chức rà soát, khắc phục những điểm mất an toàn giao thông, ùn tắc giao thông, trong đó chú trọng những đoạn, tuyến thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông trên các tuyến đường quốc lộ…

Hay những điểm giao cắt gây xung đột giao thông giữa đường ưu tiên với đường không ưu tiên, nhất là tại các khu dân cư trên địa bàn quận Ninh Kiều và Cái Răng.

Trần Lưu