Siết tải trọng từ mỏ, bến bãi

24/07/2020 07:00

Nhiều tổ kiểm tra tải trọng xe được TTGT tỉnh Đắk Nông triển khai trên QL28, gần khu vực tập trung các mỏ, bến bãi vật liệu xây dựng (VLXD).

Siết tải trọng từ mỏ, bến bãi 1
Thanh tra giao thông Đắk Nông hướng dẫn phương tiện vào khu vực cân

Điều này vừa giúp lực lượng chức năng dễ dàng tuyên truyền để các tài xế không chở quá tải, vừa ngăn chặn từ “gốc” hành vi chở quá tải, cơi nới thành thùng.

Kiểm soát từ “gốc”, yêu cầu tài xế cam kết chở đúng tải

Trạm Kiểm tra tải trọng (KTTT) lưu động số 56 của Sở GTVT tỉnh Đắk Nông đặt trên QL28 đoạn qua xã Quảng Phú, huyện Krông Nô - nơi tập trung nhiều mỏ cát trên sông Krông Nô. Hàng ngày dòng xe ben vận chuyển cát về TP Gia Nghĩa hoạt động thường xuyên.

Có mặt tại đây sáng 10/7, PV Báo Giao thông chứng kiến Trạm trưởng Trần Vĩnh Phương ngoài việc chỉ đạo tăng cường kiểm soát tải trọng, cơi nới thành thùng, anh còn dành thời gian tuyên truyền ATGT, yêu cầu các tài xế ký cam kết không chở quá tải.

Điển hình như trường hợp xe đầu kéo BKS 48C - 054.39 kéo theo rơ-moóc BKS 48R - 000.82 di chuyển từ trong mỏ cát đi về TP Gia Nghĩa. Sau khi nhận lệnh của tổ công tác dừng phương tiện để kiểm tra tải trọng, tài xế Nguyễn Văn Định (ngụ huyện Krông Ana, Đắk Lắk) đưa xe vào khu vực cân. Trước khi cân, tài xế Định xuất trình đầy đủ giấy tờ xe để cán bộ thanh tra nhập dữ liệu vào máy tính. Kết quả kiểm tra tải trọng sau đó cho thấy chiếc xe không vi phạm. Cụ thể, tải trọng xe là 45,59 tấn, trong khi tải trọng cho phép của cầu, đường là 45 tấn. Còn kiểm tra theo khối lượng hàng hóa là 25,39 tấn, trong khi xe được phép chở 27,85 tấn.

Nhận xong phiếu cân, tài xế Định được mời vào bàn làm việc, Trạm trưởng Trần Vĩnh Phương đã tuyên truyền các quy định về tải trọng, cơi nới thành thùng và các mức phạt đối với các hành vi vi phạm. Sau đó, tài xế Định được tặng sổ tay Nghị định 100, đồng thời ký cam kết không chở hàng quá tải, không cơi nới kích thước thành thùng xe.

Tài xế Nguyễn Văn Định cho biết: “Hiện nay, lỗi chở quá tải bị phạt rất nặng và tước GPLX nên không tài xế nào dám chở quá tải. Tài xế mà bị giữ GPLX thì mất “cần câu cơm”, chưa kể còn bị phạt tiền nên phải chở đúng tải, xe cũng đỡ nhanh bị hao mòn, xuống cấp. Các anh thanh tra còn tuyên truyền, nhắc nhở, lại được tặng cả sổ tay Nghị định 100, tôi sẽ tuyệt đối chấp hành”.

Tương tự, khi phát hiện chiếc xe ben BKS 48C - 033.32 chở cát lưu thông từ trong bãi ra hướng về hướng TP Gia Nghĩa, tổ công tác ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra tải trọng. Sau khi xuất trình đầy đủ giấy tờ, tài xế Hà Tiến Dũng (ngụ TP Gia Nghĩa) cho xe lên bàn cân. Dù xe không chở quá tải nhưng tài xế này vẫn được mời vào và lực lượng TTGT đã dành ít phút tuyên truyền, yêu cầu ký cam kết chấp hành nghiêm quy định tải trọng và không cơi nới thành thùng.

Trong suốt buổi sáng 10/7 ghi nhận tại Trạm KTTT số 56, hàng chục xe chở cát từ mỏ ra đều bị lực lượng TTGT kiểm tra tải trọng, đo kích thước thành thùng nhưng tất cả đều không vi phạm. Lực lượng TTGT đã mời các tài xế về bàn làm việc, vừa tuyên truyền nhắc nhở, vừa yêu cầu họ ký cam kết với 6 nội dung: Không chở hàng vượt tải trọng cho phép, không chở hàng vượt quá chiều cao cho phép, không cơi nới thay đổi kích thước thành thùng xe…

Mong được “bắt tay” với CSGT, xử nghiêm vi phạm

Siết tải trọng từ mỏ, bến bãi 2
Thanh tra giao thông Đắk Nông phối hợp với các lực lượng chức năng vừa tăng cường xử lý, vừa yêu cầu tài xế ký cam kết không cơi nới, chở quá tải

Thống kê của Sở GTVT Đắk Nông cho thấy, 6 tháng đầu năm 2020 đã có tới 392 lượt phương tiện được kiểm tra, phát hiện 27 xe vi phạm (trong đó, 15 xe chở quá tải trọng, 12 xe vi phạm những lỗi khác).

Tuy nhiên, theo ông Trần Vĩnh Phương, Phó chánh TTGT, Trạm trưởng Trạm KTTT số 56, do lực lượng thanh tra viên còn thiếu, trạm cân được bố trí cách TP Gia Nghĩa gần 100km, không có ô tô tuần tra nên không đảm bảo thực hiện nhiệm vụ thường xuyên liên tục. “Hiện, công tác kiểm soát tải trọng của lực lượng TTGT đang gặp khó khăn nhưng phải “căng mình” xử lý, không để xe quá tải, cơi nới bùng phát”, ông Phương chia sẻ.

Ông Phạm Văn Mạnh, Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Đắk Nông cho biết, hiện tình hình phương tiện quá khổ, quá tải hoạt động trên địa bàn cơ bản đã được kiểm soát. Ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của tài xế và chủ phương tiện nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc kiểm tra tải trọng trên tuyến QL28 còn gặp rất nhiều khó khăn, vẫn còn xuất hiện tình trạng xe quá tải né tránh, đối phó với lực lượng làm nhiệm vụ.

“Có thời điểm sau khi lực lượng thanh tra xử lý được 1 xe thì các xe khác được thông báo nên tìm cách đối phó, né tránh”, ông Mạnh nói và cho biết thêm: Do thẩm quyền của lực lượng TTGT còn hạn chế nên khi gặp các trường hợp tài xế không chấp hành, chống đối, đóng cửa bỏ đi khiến công tác xử lý gặp nhiều khó khăn, phức tạp. Sở GTVT mong có sự phối hợp hơn nữa của các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an để việc kiểm soát tải trọng trên địa bàn được hiệu quả, triệt để, góp phần đảm bảo ATGT và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông”, ông Mạnh nhấn mạnh.

Đa số các tài xế và chủ xe chấp hành nghiêm về tải trọng

Ông Trần Vĩnh Phương, Phó chánh TTGT, Trạm trưởng Trạm KTTT số 56 cho biết, nhằm chấm dứt tình trạng xe chở VLXD cơi nới thành thùng, hoạt động quá tải trên địa bàn, TTGT đã lập kế hoạch tăng cường xử lý ngay tại khu vực bốc xếp hàng hóa. “Chúng tôi vừa xử lý, vừa kết hợp với tuyên truyền, ký cam kết để nâng cao ý thức chấp hành của tài xế và chủ hàng hóa. Điều này đã cho thấy hiệu quả khi thời gian qua đa số các tài xế và chủ xe chấp hành nghiêm. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp cá biệt khi phát hiện lực lượng chức năng thì “án binh bất động” hoặc tìm cách tránh né trạm cân, gây khó khăn cho công tác kiểm tra”, ông Phương cho hay.

Nguyễn Hùng