Sóc Trăng với Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”

19/03/2016 13:55

Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2016 đã được tổ chức trọng thể vào sáng 19/3 tại Sóc Trăng.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Đông đảo đoàn viên, thanh niên Sóc Trăng  tham gia diễu hành tuyên truyền về ATGT trong Ngày hội "Thanh niên với văn hóa giao thông" năm 2016

Sáng 19/3, tại Sóc Trăng, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TNCSHCM) và Ủy ban ATGT Quốc gia đã tổ chức trọng thể Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2016.

Phát biểu tại ngày hội, ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, cho biết: Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, sự vào cuộc triển khai quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, công tác đảm bảo trật tự ATGT đã có nhiều chuyển biến tích cực. Từ năm 2001 đến nay, TNGT đã giảm sâu cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Năm 2014 và 2015 số người chết vì TNGT giảm xuống dưới 9.000 người trong điều kiện phương tiện giao thông và nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, phát biểu tại Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2016

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình trật tự, ATGT vẫn diễn biến phức tạp và đặt ra nhiều thách thức. Những hậu quả của TNGT vẫn là sự mất mát không gì bù đắp được đối với nhiều cá nhân, gia đình và cả cộng đồng. Bình quân mỗi ngày vẫn còn 24 người chết vì TNGT, trong đó, số người trẻ chiếm trên 40%. Số vụ TNGT liên quan đến người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chiếm gần 80%; TNGT gia tăng nhanh chóng ở khu vực nông thôn.

“Gần đây nhất, một vụ TNGT nghiêm trọng đã xảy ra tại Cần Thơ vào khuya 17/3. Vụ tai nạn đã xảy ra giữa xe ô tô của Công an TP Cần Thơ và xe mô tô đang lưu thông trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận Bình Thủy). Hậu quả vụ tai nạn đã làm 3 người tử vong; trong đó có hai người là thanh niên. Trước đó, ngày khoảng 17 giờ ngày 15/3, trên QL10 đoạn qua địa phận xã Nhân Hòa (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) cũng xảy ra một vụ TNGT nghiêm trọng giữa xe ô tô và xe mô tô làm một thanh niên và hai học sinh lớp 9 đi trên xe mô tô tử vong ...”, ông Thái dẫn chứng.

“Nhân dịp này, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị tổ chức đoàn, hội các cấp của tỉnh Sóc Trăng tăng cường tuyên truyền sâu rộng về nguy cơ, hiểm họa tai nạn xe mô tô, xe gắn máy và các biện pháp phòng tránh, hạn chế tai nạn xe mô tô, xe gắn máy; tích cực tuyên truyền kiến thức ATGT và hướng dẫn các kỹ năng điều khiển xe an toàn cho giới trẻ... Mỗi đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên không chỉ tự giác chấp hành quy tắc giao thông mà còn tạo thói quen ứng xử văn minh, chuẩn mực, tôn trọng pháp luật khi tham gia giao thông, góp phần xây dựng văn hóa giao thông, giảm TNGT trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng”, ông Thái kêu gọi.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn TNCSHCM Chủ tịch Hội LHTNVN kêu gọi đoàn viên, thanh niên tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông” bằng những việc làm cụ thể

Anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn TNCSHCM Chủ tịch Hội LHTNVN, cho biết, từ năm 2009 Trung ương Đoàn TNCSHCM, Trung ương Hội LHTNVN đã phát động trong tuổi trẻ cả nước cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”. Thông qua các hoạt động Đoàn TNCSHCM tham gia giữ gìn trật tự ATGT đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là thanh, thiếu nhi về tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định của pháp luật về ATGT; góp phần giảm tỷ lệ tử vong vì TNGT trong thanh thiếu nhi.

“Là nhóm người được ưu tiên để tổ chức tuyên truyền, vận động thực hiện văn hóa giao thông, các bạn sẽ làm gì để cùng với Ban tổ chức đoàn, hội và toàn xã hội xây dựng xã hội giao thông an toàn, thân thiện. Từ diễn đàn trọng thể này, Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTNVN mong rằng, mỗi bạn trẻ, nhất là các bạn thanh niên, sinh viên hãy tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông” bằng những việc làm cụ thể từ tự giác chấp hành luật giao thông, ứng xử thân thiện khi tham gia giao thông, không tham gia đua xe trái phép và hơn thế nữa là không điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu, bia; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông...”, Anh Nguyễn Phi Long nói.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, Trung ương Đoàn TNCSHCM, Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, chứng kiến Ban ATGT và Tỉnh đoàn Sóc Trăng ký cam kết đảm bảo trật tự ATGT

Hưởng ứng ngày hội “Thanh niên với Văn hóa giao thông”, thay mặt đoàn viên, thanh niên tỉnh Sóc Trăng, em Nguyễn Thị Ngọc Thảo, đoàn viên TP Sóc Trăng cam kết, đoàn viên, thanh niên Sóc Trăng sẽ tích cực học tập, rèn luyện nâng cao nhận thức, hiểu biết và chấp hành nghiêm luật giao thông; tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên, học sinh và người dân cùng chấp hành nghiêm pháp luật ATGT và ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông; phối hợp chặt chẽ giữa tổ chức đoàn với các cơ quan chức năng và lực lượng vũ trang thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia cuộc thi Tìm hiểu kiến thức, pháp luật về giao thông trong Ngày hội "Thanh niên với văn hóa giao thông" 

Trong khuôn khổ ngày hội, bên cạnh tổ chức diễu hành tuyên truyền về trật tự ATGT, Ban tổ chức còn tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Hội thi tìm hiểu pháp luật về ATGT; chương trình thử thách kiếm thức về luật giao thông; chương trình nét đẹp biển báo giao thông; tập huấn kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn;...

Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng dành 5 phần quà tặng cho 5 nạn nhân bị TNGT trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.  

Hồng Thuỷ