Sôi động Ngày hội ATGT đồng bào các dân tộc Tây Nguyên

18/12/2017 14:32

Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức “Ngày hội ATGT đồng bào các dân tộc Tây Nguyên”.

Sôi động Ngày hội ATGT đồng bào các dân tộc Tây Nguyên 1

Sôi động "Ngày hội ATGT đồng bào các dân tộc Tây Nguyên" (Ảnh: Ngọc Hùng)

Sáng 18/12, tại tỉnh Đắk Nông, Ủy ban ATGT Quốc gia đã phối hợp với UBND tỉnh tổ chức “Ngày hội ATGT đồng bào các dân tộc Tây Nguyên”, với sự tham gia của 1.500 đồng bào dân tộc, đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang và đông đảo nhân dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông tham dự.

Ngày hội được tổ chức theo hình thức kết hợp sân khấu hoá và giao lưu giữa những người tham dự với những tấm gương điển hình trong công tác bảo đảm trật tự ATGT; gặp gỡ các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn qua đó phổ biến và tạo sự lan toả những thông điệp kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc khu vực Tây Nguyên cùng chung tay thực hiện quy định pháp luật và xây dựng văn hoá giao  thông.

Sôi động Ngày hội ATGT đồng bào các dân tộc Tây Nguyên 2

Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại "Ngày hội ATGT đồng bào các dân tộc Tây Nguyên”.  (Ảnh: Ngọc Hùng)

Phát biểu tại Ngày hội, ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, TNGT đường bộ là vấn nạn mang tính toàn cầu, là thách thức lớn đối với Việt Nam, cũng như tất cả các nước trên thế giới. Tại Việt Nam trong những năm qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, TNGT đã giảm mạnh cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Năm 2016 là năm thứ 3 số người chết giảm xuống dưới 9.000 người. 11 tháng đầu năm 2017 tình hình TNGT có chuyển biến tích cực, toàn quốc xảy ra 18.384 vụ tai nạn giao thông, làm chết 7.604 người, bị thương 15.189 người. So với 11 tháng đầu năm 2016, TNGT giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Cụ thể, số vụ TNGT giảm 1.045 vụ (giảm 5,38%), số người chết giảm 303 người (giảm 3,83%), số người bị thương giảm 1.995 người (giảm 11,61%). Mặc dù, tình hình TNGT đã đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên TNGT vẫn còn diễn biến phức tạp, số vụ, số người chết và số người bị thương vẫn còn ở mức cao. Cứ mỗi ngày có hơn 20 người đi và không quay trở về nhà; 60 người bị thương vì TNGT. Chính vì vậy, toàn thể hệ thống chính trị và người dân Việt Nam cần tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ giải pháp nhằm tiếp tục kéo giảm tai nạn giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông.

Sôi động Ngày hội ATGT đồng bào các dân tộc Tây Nguyên 3

Ông Khuất Việt Hùng trao tặng mười phần quà, mỗi phần quà trị giá 2.000.000 đồng, được trích từ nguồn Quỹ “Chung tay vì ATGT” của Báo Giao thông cho 10 gia đình có người thân bị TNGT, hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Ngọc Hùng

“Với mong muốn xây dựng một đất nước Việt Nam nói chung, khu vực Tây Nguyên nói riêng phát triển văn minh, hiện đại, một xã hội nhân văn, thân thiện là điểm đến thân thiện, an toàn trong mắt bạn bè quốc tế.  Trước hết, Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu những cán bộ, chiến sĩ CSGT, thanh tra giao thông, các anh, chị em lái xe kinh doanh vận tải, các bạn đoàn viên, thanh niên là những người tiên phong trong thực hiện quy định pháp luật. Đồng thời xung kích, đi đầu trong công tác tuyên truyền vận động gia đình, bạn bè, đồng nghiệp cộng đồng xung quanh cùng xây dựng văn hóa giao thông. Bên cạnh đó, tôi đề nghị chúng ta hãy cùng thực hiện và vận động những người xung quanh bằng những hành động cụ thể như: Đã uống rượu bia – Không lái xe; Đội MBH khi đi mô tô, xe máy; Không phóng nhanh, vượt ẩu; Không lạng lách, đánh võng; Không sử dụng điện thoại khi đang lái xe, Bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông... để cùng chung tay xây dựng môi trường giao thông Việt Nam ngày càng an toàn, thân thiện hơn”, ông Khuất Việt Hùng nhấn mạnh.

Sôi động Ngày hội ATGT đồng bào các dân tộc Tây Nguyên 4
Ông Cao Huy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông phát biểu tại "Ngày hội ATGT đồng bào các dân tộc Tây Nguyên". Ảnh: Ngọc Hùng

Cùng tham dự ngày hội, ông Cao Huy – Phó Chủ tịch UBND  tỉnh Đắk Nông cho biết, trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia, tỉnh Đắk Nông đã thực hiện nhiều giải pháp cấp bách để đảm bảo trật tự ATGT. Theo đó, trong 10 năm qua, tình hình trật tự ATGT có nhiều chuyển biến tích cực, số vụ, số người chết và bị thương do TNGT liên tục được kéo giảm. Tuy nhiên, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp, số người chết vì TNGT trong nhiều thời điểm vẫn còn cao, vẫn còn xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, thông qua Ngày hội, tôi kêu gọi mỗi người dân vì sự an toàn, hạnh phúc của bản thân, gia đình và cộng đồng tự giác chấp hành pháp luật về ATGT đường bộ, hướng tới một xã hội giao thông an toàn, thân thiện.

“Ngày hội ATGT đồng bào các dân tộc Tây Nguyên” là hoạt động có ý nghĩa hết sức thiết thực và giàu tính nhân văn trong việc tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức chấp hành quy định pháp luật về ATGT đường bộ, hậu quả của TNGT đối với mọi người dân. Qua đó, góp phần hạn chế, giảm thiểu TNGT đối với nhân dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông”, ông Cao Huy chia sẻ.

Sôi động Ngày hội ATGT đồng bào các dân tộc Tây Nguyên 5

Ông Ama Uyên, đại diện cho đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Nông phát biểu, hưởng ứng về việc tự giác chấp hành pháp luật trật tự ATGT. Ảnh: Ngọc Hùng

Đại diện cho đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Nông phát biểu, hưởng ứng về việc tự giác chấp hành pháp luật trật tự ATGT trong Ngày hội, ông Ama Uyên (ngụ thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút) nói: “Thay mặt cho cộng đồng các dân tộc, tôi cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia và UBND tỉnh Đắk Nông về công tác tuyên tuyền, phổ biến kiến thức ATGT cho cộng đồng, cũng như các hoạt động chia sẻ nỗi đau, mất mát đối với gia đình bị TNGT. Tôi xin hứa cùng cộng đồng là mỗi tuyên truyền viên tích cực trong công tác vận động người thân, gia đình, các thanh niên trong thôn, buôn chấp hành nghiêm pháp luật ATGT đường bộ, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông”.

Sôi động Ngày hội ATGT đồng bào các dân tộc Tây Nguyên 6

Lễ kí cam kết “Tăng cường tuyên truyền vận động đồng bào các dân tộc tham gia công tác đảm bảo trật tự ATGT” giữa các tỉnh Tây Nguyên. Ảnh: Ngọc Hùng

Sôi động Ngày hội ATGT đồng bào các dân tộc Tây Nguyên 1

Ủy Ban ATGT Quốc gia trao tài liệu tuyên truyền ATGT cho Ban ATGT 5 tỉnh Tây Nguyên. Ảnh: Ngọc Hùng

Tại ngày hội cũng đã diễn ra Lễ ký cam kết “Tăng cường tuyên truyền vận động đồng bào các dân tộc tham gia công tác đảm bảo trật tự ATGT” giữa các tỉnh Tây Nguyên. Đồng thời, Ủy ban ATGT Quốc gia đã trao tài liệu tuyên truyền ATGT cho Ban ATGT 5 tỉnh Tây Nguyên.

Sôi động Ngày hội ATGT đồng bào các dân tộc Tây Nguyên 8

 

Sôi động Ngày hội ATGT đồng bào các dân tộc Tây Nguyên 9

Công ty Honda Việt Nam đã trao tặng 500 MBH đạt chuẩn cho Ban ATGT tỉnh Đắk Nông và đội MBH tượng trưng cho đồng bào các dân tộc tại tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Ngọc Hùng

Tại ngày Ngày hội, Công ty Honda Việt Nam đã trao tặng 500 MBH đạt chuẩn cho Ban ATGT tỉnh Đắk Nông và đội MBH tượng trưng cho đồng bào các dân tộc tại tỉnh Đắk Nông. Bên cạnh đó, Ban tổ chức đã tuyên dương 3 tấm gương người tốt, việc tốt trong công tác tuyên truyền vận động đồng bào các dân tộc thiểu số chấp hành pháp luật trật tự ATGT của tỉnh Đắk Nông.

Ngọc Hùng