Sơn La: CSGT vận động dân dỡ ô tô “quá đát”

01/08/2019 09:26

Trong gần 1 tháng qua, Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La đã vận động được nhiều chủ phương tiện tự đưa ô tô hết niên hạn đi tháo dỡ.

Sơn La: CSGT vận động dân dỡ ô tô “quá đát” 1
Tháo dỡ phần đầu xe hết niên hạn tại trụ sở Đội CSGT 3.6, Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La

Xót của, nhưng phải tuân thủ pháp luật

Chiều 27/7, tại trụ sở Đội CSGT 3.6 Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La, chủ của 2 chiếc xe ô tô hết niên nạn hạn BKS 30L-2751 kiểu Zil, GaZ66 26K-2055 và một chiếc xe không biển kiểm soát đã chủ động đưa phương tiện tới để xử lý.

Sau khi tiến hành ký cam kết, anh Phạm Văn Bốn (SN 1976, trú tại xã Còi Nòi, huyện Mai Sơn, Sơn La), chủ xe Gaz66 đưa xe ra vị trí những người thợ cơ khí để tháo dỡ thành từng phần. Sau đó, những khối sắt được chính chủ xe mang bán lại cho các cơ sở thu mua phế liệu.

Bên cạnh việc tăng cường vận động tháo dỡ phương tiện hết niên hạn sử dụng, trong năm 2019, Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La đã thực hiện nhiều giải pháp để tăng cường đảm bảo TTATGT và kéo giảm TNGT. Trong đó, tập trung mạnh vào công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT...


Anh Bốn chia sẻ: “Sau khi được tuyên truyền, vận động, ý thức được anh Bốn, chiếc xe này được mua từ năm 2000, với giá khoảng hơn 100 triệu đồng. Sau anh bỏ thêm ít tiền sửa lại để chạy gom hàng ở đường vào nương rẫy, từ bản xuống. “Nếu tiếp tục chạy thì nó vẫn còn kiếm ra tiền. Giờ phải bỏ đi, xót lắm, nhưng luật quy định rồi, mình phải tuân theo thôi. Tuy nhiên, tôi mong muốn các cơ quan ban ngành xem xét đi sâu tìm hiểu để có giải pháp giúp đỡ cho người dân. Bởi vì chi phí đầu tư phương tiện mới rất lớn, phải mất hàng tỉ đồng, nhưng cũng không thể vận chuyển nông sản từ trên đồi xuống được”, anh Bốn chia sẻ.

Trước đó, Đội CSGT 2.6 Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La cũng đã phối hợp với Công an huyện Mộc Châu tiến hành vận động chủ phương tiện tháo dỡ được 6 chiếc xe ô tô hết niên hạn sử dụng.

Qua tìm hiểu, các loại phương tiện xe ô tô tải hết niên hạn chủ yếu là kiểu ZIN 131, URAL, GAZ 66 đã được thay lại máy dầu các dòng xe tải HINO hoặc DONGPHONG với khoảng sáng gầm lớn, tính đàn hồi của kết cấu khung, gầm cao mới có thể đi vào các đoạn đường dân sinh hiểm trở, địa hình đèo dốc để vận chuyển nông sản cho người dân.

Sẽ làm quyết liệt hơn

Những phần của chiếc xe GAZ66 hết niên hạn được tháo dỡ thành nhiều phần

Là người trực tiếp đi đến nhà từng chủ phương tiện vận động, Đại úy Hà Hữu Thắng, cán bộ Đội CSGT 3.6 kể: “Hôm chúng tôi đến gia đình ôngThắng (bản Kết Hay, xã Phiêng Pằm, huyện Mai Sơn) có chiếc xe tải kiểu Zil 131 BKS 30K-1551 đã hết niên hạn từ lâu. Chủ phương tiện tuy nhận thức được việc để các phương tiện này hoạt động là vi phạm pháp luật, nhưng vì điều kiện kinh tế họ không có tiền mua được xe khác. Sau khi vận động thì bản thân các chủ phương tiện cam kết sẽ không đưa phương tiện ra hoạt động ở các tuyến đường giao thông mà chỉ hoạt động trong không gian riêng khu vực nương rẫy của gia đình. Sang năm có điều kiện sẽ đưa xe đi tháo dỡ”.

Thống kê từ Ban ATGT tỉnh Sơn La cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019, TNGT trên địa bàn tỉnh này giảm sâu cả 3 tiêu chí. Cụ thể, toàn tỉnh xảy ra 55 vụ TNGT làm chết 29 người, bị thương 46 người, giảm 16 vụ, số người chết giảm 16 người (35,56%), số người bị thương giảm 10 người (17,86%) so với cùng kỳ năm 2018.


Được biết, kế hoạch vận động người dân đưa phương tiện hết niên hạn đi tháo dỡ được Công an tỉnh Sơn La bắt đầu triển khai từ năm 2016. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện gặp rất nhiều khó khăn do các phương tiện hết niên hạn chủ yếu hoạt động trong vùng mỏ, vùng nguyên liệu, khi đi ra đường huyện, đường tỉnh, lái xe, chủ xe thường tìm nhiều cách để tránh né sự kiểm tra của lực lượng chức năng.

Thiếu tá Lê Thế Cường, Đội trưởng Đội CSGT 3.6 cho biết, từ năm 2015 đến nay những chiếc xe ô tô hết niên hạn không còn hoạt trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, mà chủ yếu hoạt động tại các tuyến đường liên xã, liên bản và trên nương rẫy. Hiện, Đội đang phối hợp với Công an 2 huyện Yên Châu và Mai Sơn thực hiện công tác thống kê, tuyên truyền, vận động ký cam kết xử lý đối với các loại phương tiện ô tô hết niên hạn hoạt động. “Tính đến nay đã vận động được tất cả các chủ phương tiện ký cam kết; có 3/20 chiếc xe hết niên hạn được chủ phương tiện tự nguyện tháo dỡ. Sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục làm quyết liệt hơn”, Thiếu tá Cường nói.

Minh Chuyên