"Tác giả" súng bắn lưới "có duyên" với tội phạm ma túy

20/11/2018 06:43

Trung tá Tường chính là “tác giả” của súng bắn lưới gây xôn xao, được các chuyên gia nước ngoài đánh giá cao...

"tác giả" súng bắn lưới "có duyên" với tội phạm ma túy

Trung tá Vũ Quốc Tường 

Khoảng 3h sáng 20/10, tại Km380, QL1 (địa bàn xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa), tổ công tác do Trung tá Vũ Quốc Tường làm tổ trưởng đang làm nhiệm vụ thì phát hiện taxi BKS 37A - 123.21 do Bùi Văn Tuân (SN 1984 trú tại thôn Đông Anh, xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) điều khiển có dấu hiệu vi phạm giao thông nên đã ra tín hiệu dừng xe kiểm tra.

“Khi chúng tôi lại gần xe taxi thì thấy ở ghế phụ có một nam thanh niên xăm trổ (sau này xác định là Nguyễn Thái Quốc, SN 1990, trú tại Kim Thành, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) ngồi ngả ghế ra phía sau vắt vẻo, tỏ thái độ. Nhìn biểu hiện của vị khách này, tôi yêu cầu anh em kiểm tra và phát hiện trên xe có 2 thùng giấy các tông bên trong đựng 2.745 gram ketamine và khoảng 6,5kg ma tuý tổng hợp nên đã tiến hành lập biên bản. Lúc này, đối tượng giằng co với lực lượng và đập vỡ một bàn kính làm việc rồi la lối rằng bị oan, số hàng nói trên không phải của đối tượng vận chuyển. Tổ công tác phải phối hợp, quyết liệt lập biên bản bàn giao đối tượng cho Công an huyện Tĩnh Gia”, Trung tá Tường kể lại.

21h cùng ngày, đến ca làm việc buổi tối trên QL1, tổ công tác của Trung tá Tường tiếp tục phát hiện taxi BKS 37A - 974.44 do Bùi Văn Nhân (SN 1977, trú tại xóm 6, xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu, Nghệ An) điều khiển chạy hướng Nam - Bắc, đi cùng trên xe là Đào Long (SN 1983, trú tại số 10, ngõ 76, Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Qua kiểm tra, phát hiện trên xe vận chuyển 1864,069 gram ma túy đá, 192 viên nén hình tròn màu hồng, 2 viên nén màu xanh là ma tuý tổng hợp - hồng phiến và một khẩu súng, 6 viên đạn. Phát hiện ra súng để ở đùi của đối tượng, Tổ công tác nhanh chóng sử dụng biện pháp nghiệp vụ lấy được súng từ đối tượng rồi tiến hành áp sát khống chế, bắt giữ. Khi đó, khẩu súng đã lên nòng.

“Khi bị phát hiện, đối tượng Long còn xin cho qua và nói xin số tài khoản để chuyển một khoản tiền lớn “cảm ơn anh em” nhưng chúng tôi không đồng ý, cương quyết xử lý. Sau đó, đối tượng Đào Long khai nhận toàn bộ tang vật trên là của mình và đang vận chuyển ra Hà Nội tiêu thụ”, Trung tá Tường tâm sự.

Được biết, ngay sau đó, để ghi nhận thành tích của Trung tá Tường và tổ công tác, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng giấy khen và thưởng nóng 20 triệu đồng. Trung tá Tường chính là “tác giả” của súng bắn lưới gây xôn xao dư luận và được các chuyên gia nước ngoài đánh giá cao về hiệu quả sử dụng trong việc ngăn chặn, xử lý quái xế khi đang còn công tác tại Công an TP Thanh Hóa từ những năm 2013-2014. Sáng kiến này hiện đã được đơn vị Bộ Quốc phòng chế tạo thành công cụ súng phóng lưới và đang áp dụng trên địa bàn TP Thanh Hóa đạt hiệu quả cao.

Phúc Tuấn