Tái diễn xe dùng giấy phép lưu hành giả ra vào cảng

11/09/2018 18:21

Tổng cục Đường bộ VN đề nghị xử nghiêm tình trạng sử dụng giấy phép lưu hành giả xếp hàng ra vào cảng.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Trong tháng 8, lực lượng chức năng xử lý trên 1.600 xe vi phạm chở quá tải - Ảnh minh họa

Tổng cục Đường bộ VN cho biết, trong tháng 8/2018, lực lượng chức năng tại các trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động, cố định và thanh tra các sở GTVT sử dụng cân xách tay tiến hành kiểm tra trên 18.000 xe, trong đó có 1.677 xe vi phạm (chiếm tỉ lệ 9%), tước 556 giấy phép lái xe, xử phạt nộp Kho bạc Nhà nước trên 17 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, trong tháng 8, lực lượng thanh tra giao thông và các địa phương vẫn tiếp tục duy trì công tác kiểm soát tải trọng xe và các trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động, cố định, kết hợp cân xách tay, tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát, góp phần ngăn chặn tình trạng xe quá tải tái diễn trở lại. Tuy nhiên, các chủ xe, lái xe vẫn chở hàng quá tải lưu thông trên các quốc lộ như: QL1, QL1D, QL.18, đường Hồ Chí Minh và một số tuyến đường tỉnh, đường đô thị nơi có các mỏ vật liệu xây dựng, nhà máy xi măng, khu công nghiệp, bến thủy nội địa.

Cùng đó, tình trạng xe sang tải, dồn tải xung quanh khu vực các cảng nhỏ, bến thủy nội địa, xe chở hàng siêu trường, siêu trọng không có giấy phép lưu hành xe vẫn tái diễn; Xe đầu kéo sơmi rơmoóc, chở hàng siêu trường, siêu trọng không có giấy phép lưu hành, chở hàng với kích thước, khối lượng không đúng với nội dung trong giấy phép lưu hành hoặc sử dụng giấy phép lưu hành xe giả vẫn được xuất, xếp hàng và ra khỏi các cảng. Đơn cử như tại: cảng Nam Hải Đình Vũ, Nam Hải Lê Chân, Chùa Vẽ, Vật Cách (TP. Hải Phòng), Cảng Cát Lái (TP. Hồ Chí Minh).

Để làm tốt công tác kiểm soát tải trọng xe, thời gian tới, Tổng cục Đường bộ VN đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các lực lượng công an, thanh tra giao thông thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 32/2016 về việc tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông. Đặc biệt là phối hợp với các cảng kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp không có giấy phép lưu hành  hoặc sử dụng giấy phép lưu hành giả, sử dụng sà lan để đưa hàng siêu trường, siêu trọng ra khỏi cảng, sang tải, dồn tải, lưu thông trên đường bộ, đặc biệt là các cảng nhỏ, bến thủy nội địa tại TP. Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh.

Trần Duy