Tai nạn giao thông tiếp tục giảm 3 tiêu chí trong 8 tháng

26/08/2017 17:03

Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, 8 tháng đầu năm, đã có gần 5.500 người chết vì tai nạn giao thông (TNGT).

tai nạn giao thông tiếp tục giảm 3 tiêu chí trong 8 tháng

Hiện trường vụ tai nạn giữa xe khách và xe đầu kéo trên QL1A tỉnh Bình Định ngày 16/8 vừa qua khiến 5 người chết, 2 người bị thương - (Ảnh internet)

Báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trong 8 tháng qua (tính từ 16/12/2016 - 15/8/2017), toàn quốc xảy ra hơn 12,7 nghìn vụ TNGT, làm chết hơn 5,4 nghìn người, bị thương hơn 10,5 nghìn người người. "So với 8 tháng đầu năm 2016, TNGT giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể, số vụ TNGT giảm 859 vụ (giảm 6,3%), số người chết giảm 318 người (giảm 5,54%), số người bị thương giảm 1.266 người (giảm 10,73%),” báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết.

Lực lượng CSGT toàn quốc đã kiểm tra, lập biên bản xử lý hơn 2,77 triệu trường hợp vi phạm an toàn giao thông đường bộ; phạt tiền hơn 1,73 nghìn tỷ đồng; tạm giữ hơn 27,1 nghìn xe ôtô và hơn 389,6 nghìn môtô; tước 250,6 nghìn giấy phép lái xe.

Cũng theo Ủy ban ATGT Quốc gia, tính riêng trong tháng 8, cả nước xảy ra 1.603 vụ, làm chết 661 người và làm bị thương 1.298 người. Trong đó, TNGT từ ít nghiêm trọng trở lên xảy ra 747 vụ, làm chết 661 người, bị thương 353 người.

Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trong tháng 8 đã xảy ra 4 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm 14 người chết, 20 người bị thương, trong đó đều là TNGT đường bộ. Phân tích sơ bộ về nguyên nhân ban đầu dẫn đến các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, theo Ủy ban ATGT Quốc gia, đa phần đều liên quan đến xe ôtô kinh doanh vận tải, nhất là xe khách, một phần liên quan đến xe máy; các hành vi trước khi xảy ra tai nạn liên quan nhiều đến chạy quá tốc độ quy định, tránh vượt xe sai quy định, kỹ năng điều khiển phương tiện còn hạn chế. Phương tiện gây tai nạn chủ yếu vẫn là xe môtô, xe máy chiếm 65%, xe ôtô chiếm 30% số vụ TNGT.

Nhằm bảo đảm trật tự ATGT và tiếp tục giảm tai nạn, ùn tắc giao thông trong tháng 9/2017, Uỷ ban ATGT Quốc gia đề nghị các Bộ, ngành, đoàn thể và Ban ATGT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung quản lý chất lượng và an toàn giao thông đối với các phương tiện vận tải hành khách; giảm thiểu tình trạng ùn tắc, chậm, huỷ chuyến; kiểm soát và xử lý nghiêm tăng giá vé trái quy định, chở quá số người quy định...

Các đơn vị và địa phương tổ chức, điều tiết giao thông hợp lý, kịp thời giải quyết các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài, đặc biệt là tuyến của ngõ ra vào thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, ATGT, nhất là vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn, đi sai phần đường, làn đường, chở quá số người quy định; lập phương án phòng chống, ngăn chặn tình trạng đua xe máy trái phép.

Tháng 9 là “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường”, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức, quy định về an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên; chỉ đạo việc ký cam kết chấp hành quy định an toàn giao thông giữa nhà trường, gia đình và học sinh; phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự, an toàn giao thông khu vực cổng trường học.

Xem thêm Video

Trần Duy