Tai nạn giao thông: "Tử thần" trong độ tuổi 15-29

29/05/2015 10:41

Các nghiên cứu cho thấy tai nạn giao thông vẫn là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở những người trong độ tuổi 15-29.

Tai nạn giao thông:
Tai nạn giao thông là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở độ tuổi 15-29.

Đó là một trong những thông tin được đưa ra tại chương trình Hướng dẫn lái xe an toàn và thân thiện với môi trường (DSFL) 2015 do Ford Việt Nam tổ chức tại Hà Nội chiều 21/4. Năm nay, chương trình DSFL đặt mục tiêu đào tạo hơn 1.500 học viên tại 7 tỉnh thành và đạt mức 10.000 học viên tham dự đến cuối năm.

Chương trình DSFL 2015 được tạo đà bởi một khóa huấn luyện nâng cao do hai huấn luyện viên trưởng từ Mỹ giảng dạy vào hai ngày 20-21/4/2015 tại trung tâm đào tạo lái xe Đình Xuyên, Gia Lâm, Hà Nội. Khóa học này thu hút 25 hướng dẫn viên đến từ toàn bộ hệ thống đại lý của Ford Việt Nam và 10 hướng dẫn viên đến từ các thị trường Đài Loan, Trung Quốc và Philippines. Các huấn luyện viên DSFL Mỹ đã chia sẻ những kinh nghiệm an toàn và giúp Ford Việt Nam phát triển các huấn luyện viên địa phương của mình để mang chương trình đến công chúng rộng rãi hơn tại Việt Nam.

Tai nạn giao thông:
Thay đổi thái độ và nhận thức giúp lái xe an toàn hơn.

Được biết, một loạt các nội dung an toàn mới đã được cập nhật cho nội dung đào tạo của Ford DSFL năm nay giúp chương trình ngày càng hữu ích và có tính thích nghi cao với tình trạng giao thông tại Việt Nam. Điển hình là các nội dung mới về điều khiển xe hơi, nhận biết nguy hiểm, tránh xao nhãng, mất tỉnh táo hay các lưu ý khi lái xe xung quanh các phương tiện lớn như xe buýt, xe tải và lái xe trên đường gồm nhiều phương tiện tham gia như xe máy, xe đạp… Các huấn luyện viên DSFL Mỹ không chỉ cung cấp các kiến thức an toàn có tính phù hợp cao với thị trường châu Á mà còn giúp các học viên nắm vững quy trình đào tạo và tạo nên những khóa học bổ ích và thú vị.

“Chúng tôi không kỳ vọng các bạn sẽ ngay lập tức trở thành chuyên gia lái xe chỉ sau một khóa học an toàn với Ford, nhưng chúng tôi thực sự hy vọng rằng cùng nhau, chúng ta có thể thay đổi được thái độ và nhận thức về an toàn giao thông, chúng ta có thể chọn cách quyết định để lái xe an toàn hơn.” – ông Metelo Arias, Tổng Giám đốc Ford Việt Nam phát biểu.

Theo Ford, các nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng tai nạn giao thông hiện vẫn là nguyên nhân tử vong hàng đầu cho những người ở độ tuổi từ 15-29. Và những người tham gia giao thông bằng các phương tiện thô sơ như xe đạp, xe máy, người đi bộ là những đối tượng dễ bị tổn thương và chiếm đến gần một nửa số tử vong trong các tai nạn giao thông. Đó chính là lý do chương trình DSFL toàn cầu của Ford luôn hướng đến các đối tượng lái xe trẻ.

Tai nạn giao thông:
Chuyên gia Ford hướng dẫn lái xe an toàn.

Từ năm 2015, Ford Việt Nam sẽ kết hợp nhiều hơn với các trường đại học lớn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để mở ra các lớp đào tạo lái xe an toàn trang bị các kiến thức cơ bản cho các em sinh viên, và tiếp tục gắn kết các sinh viên trẻ trong dự án K0 Còi nhằm thay đổi nhận thức cộng đồng vì một môi trường giao thông an toàn và văn minh hơn.

Tại Việt Nam, vấn đề an toàn giao thông luôn là chủ đề nóng nhận được sự quan tâm lớn từ Chính phủ và người dân. Theo thống kê của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, năm 2014 toàn quốc đã xảy ra 25.322 vụ tai nạn, làm chết 8.996 người, bị thương 24.417 người cùng những hậu quả nặng nề về kinh tế, xã hội, dân sinh.

“Tai nạn giao thông hàng năm khiến Việt Nam thiệt hại khoảng 630 nghìn tỷ đồng (tương đương với hơn 3 tỷ đô la Mỹ). Một số nguyên nhân chính là do người tham gia giao thông không cài dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô, lái xe quá tốc độ, lái xe khi đã uống rượu bia hoặc không đội mũ bảo hiểm.” – ông Creig Craft, Chủ tịch AIPF bổ sung thêm.

Theo VnMedia