Tai nạn liên hoàn: Tranh cãi tại khói hay tại tài xế?

06/04/2018 13:47

Bài viết “Đốt cỏ ven đường gây tai nạn kinh hoàng trên cao tốc Long Thành” nhận được nhiều ý kiến bình luận...

Tai nạn liên hoàn: Tranh cãi tại khói hay tại tài xế? 1

Bài viết “Đốt cỏ ven đường gây tai nạn kinh hoàng trên cao tốc Long Thành” đăng trên Báo Giao thông

Tai nạn liên hoàn do 6 xe tông vào nhau chiều 3/4 do khói mù mịt trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đã gây ra tranh luận trái chiều trên mạng xã hội. Không ít bạn đọc cho rằng, Ban quản lý dự án đường cao tốc đã không làm hết trách nhiệm, không cảnh báo lái xe khi khói che hết tầm nhìn, số đông khác lại phản đối quyết liệt thói quen đốt rơm rạ vô cùng tai hại của bà con nông dân ven đường cao tốc.

Bạn đọc Lê Hoàng (Lâm Đồng) viết: “Dù là tập quán nhiều năm nhưng giờ gây ra tai họa, rồi ô nhiễm đủ thứ thì nên bỏ; chính quyền nên thu mua rơm rạ của bà con và khuyến khích bà con chăm sóc đất cho mùa sau bằng cách khác. Chả nhẽ thấy nguy hiểm cứ bảo thủ nói đất nhà tao, tao thích làm gì thì làm”.

Bạn đọc Hà An (Hà Nội) góp ý: “Tôi từng bị một lần gió đổi hướng bất ngờ thổi khói phủ kín khoảng 300m trên cao tốc. Thực sự tôi rất hoảng loạn, giảm tốc độ đột ngột thì sợ xe sau đâm trúng, mà đi tiếp thì phía trước không thấy gì. Tốt nhất là vận động bà con hai bên đường cao tốc không nên đốt rơm rạ nữa”.

Trong khi đó bạn đọc Vĩnh Quyên (Bình Dương) bức xúc: “Trên cao tốc không có cảnh báo, đang đi tự dưng khói mù mịt phanh lại thế nào cũng bị xe sau đâm, đỗ lại cũng chết mà quay đầu lại cũng chết. Ai bảo cho tôi cách đi thế nào đi”.

Bạn đọc Huỳnh Anh (du học sinh tại Nhật) cho rằng: “Đừng đổ lỗi, vụ này 100% do lỗi xử lý của tài xế. Kỹ năng lái xe rất kém. Ở Nhật, khi có sự cố là các xe đồng loạt nháy đèn khẩn cấp, đi rất chậm và giữ khoảng cách. Tôi nghĩ khói đến mấy cũng phải nhìn thấy từ xa, phải giảm tốc độ, các xe bám nhau cách cả trăm mét, đi chậm, thậm chí là dừng hẳn lại chứ không thể cứ nhắm mắt phóng không cần biết gì”.

Bạn đọc Lại Thế Bình (Hà Nội) bình luận: “Ở Việt Nam sợ nhất tai nạn do người khác gây ra, mình không làm chủ được. Trong trường hợp này, chắc chắn 100 người đi đúng vẫn có 1 người đi ẩu và đâm vào những người khác, gây tai nạn liên hoàn. Cùng lái xe nhưng kỹ năng và nhận thức không phải ai cũng như ai, có những người trình độ rất kém. Tôi chưa bao giờ thấy trên các cao tốc ở Việt Nam các xe giữ đúng khoảng cách 70-90m, trừ phi đường cực vắng”.

Camera giám sát hành trình