Tai nạn, sự cố trên biển có xu hướng tăng cao

22/10/2018 16:55

Tai nạn trên biển diễn biến ngày càng phức tạp do số lượng tàu thuyền có xu hướng tăng nhanh, nhất là tàu cá.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Số lượng tàu thuyền hoạt động trên các tuyến vận tải hàng hải tăng khiến công tác cứu nạn gặp nhiều khó khăn - Ảnh minh họa  

Ông Nguyễn Quốc Thụy, Phó Trưởng phòng tìm kiếm cứu nạn (Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải VN) cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2018, tình hình tai nạn, sự cố trên biển có xu hướng tăng cao so với cùng kỳ năm 2017.

“Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã thu nhận 457 vụ việc (tăng 10,7% so với cùng kỳ); Số vụ việc phối hợp với các phương tiện tại chỗ là 305 vụ (tăng 11,6%); Số vụ điều động phương tiện chuyên dụng tham gia hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên biển là 63/67 vụ (giảm 9,4%). Tổng số người được ứng cứu thành công 842 người, 70 lượt phương tiện, trong đó có 17 người và 2 tàu nước ngoài”, ông Thụy nói.

Cũng theo ông Thụy, thời gian qua, tuy các vụ việc có người chết và mất tích trên biển được hạn chế, song tình hình thời tiết vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, số lượng tàu thuyền hoạt động trên các tuyến vận tải hàng hải quốc tế và quốc gia ngày càng lớn, các hoạt động khai thác dầu khí, du lịch dịch vụ, đánh bắt thuỷ sản phát triển nhanh. Đặc biệt, với lực lượng tàu cá rất lớn, tình trạng kỹ thuật phương tiện cũ kỹ, lạc hậu, tình hình tai nạn, sự cố xảy ra đối với tàu cá diễn ra thường xuyên, phức tạp, nhất là trong các cơn bão, đợt áp thấp nhiệt đới hoặc hiện tượng thời tiết cực đoan trên biển.

“Trung tâm mong muốn nhận được sự quan tâm và đầu tư trang thiết bị hơn nữa để năng lực cứu nạn của được nâng cao, trở thành chỗ dựa vững chắc cho người dân vươn khơi, bám biển, phát triển kinh tế biển. Ngoài ra, chủ tàu thuyền và các thuyền viên cũng cần chủ động kiểm tra phương tiện, thường xuyên ứng trực, cập nhật tình hình thời tiết trên các tần số quy định để có những phương án phòng chống, tránh trú kịp thời khi gặp sự cố trên biển”, ông Thụy chia sẻ. 

N.Khánh