Tai nạn tàu SE5: Tài xế xe tải có nguy cơ liệt hai chân

12/03/2015 19:23

Tài xế xe tải có nguy cơ liệt 2 chân, phụ lái tàu SE5 đang được theo dõi chấn thương tại bệnh viện.

tai nạn tàu se5: tài xế xe tải có nguy cơ liệt hai chân
Phụ lái tàu SE5 là Hồ Ngọc Hải đang nằm điều trị tại Bệnh viện GTVT Huế

Tài xế điều khiển chiếc xe tải BKS 75C – 03.199 trong vụ TNGT với tàu SE5 đêm 10/3 tại Quảng Trị là Nguyễn Gia Hải (42 tuổi, trú đường Phan Bội Châu, TP Huế, Thừa Thiên – Huế) sau khi được các bác sĩ phẫu thuật vào tối qua hiện đang nằm điều trị tại Phòng Hồi tỉnh, Khoa gây mê hồi sức Bệnh viện quốc tế Huế.

Bà Đoàn Thị Mỹ Hạnh (66 tuổi, mẹ anh Hải) cho biết, sau khi xảy ra vụ tai nạn Hải được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế và được xác định gãy đốt sống cổ làm chèn dây thần kinh nên hai chân không cử động được. Sau khi chuyển qua Bệnh viện quốc tế Huế (thuộc Bệnh viện Trung ương Huế), đến khoảng 17h30 ngày 11/3, anh Hải được đưa vào phòng phẫu thuật và khoảng 22h cùng ngày thì ca phẫu thuật đã được thực hiện xong.

tai nạn tàu se5: tài xế xe tải có nguy cơ liệt hai chân
Tài xế điều khiển xe tải Nguyễn Gia Hải đang nằm điều trị sau khi phẫu thuật tại Phòng Hồi tỉnh, Khoa gây mê hồi sức Bệnh viện Quốc tế Huế (thuộc Bệnh viện Trung ương Huế)

Theo bà Hạnh cho biết, đến trưa 12/3, anh Hải đã có thể nhận biết và kêu đau đớn. “Hiện nay, Hải có nguy cơ liệt 2 chân. Hai tay của Hải có duỗi ra co vào được nhưng rất yếu, còn hai chân thì không có cảm giác và chưa cử động được. Sau khi được phẫu thuật, anh Hải mới chỉ nhấp được ít nước yến… Gia đình Hải cũng rất khó khăn, vợ nó không có việc làm, 2 đứa con nhỏ đang học lớp 5 và lớp 8. Nếu không đi lại được, không biết vợ con nó sẽ sống như thế nào…”, bà Hạnh mếu máo.

Chia sẻ với PV Báo Giao thông bên hành lang Bệnh viện quốc tế Huế trưa 12/3, anh Tứ (em trai tài xế Nguyễn Gia Hải) cũng cho biết mặc dù đang tỉnh lại sau ca phẫu thuật nhưng anh Hải cứ kêu đau và chưa nói được nhiều.

Trong khi đó, phụ lái tàu SE5 là Hồ Ngọc Hải (SN 1983, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) đang nằm điều trị tại Bệnh viện GTVT Huế. Đến chiều 12/3, phụ lái Hồ Ngọc Hải vẫn còn mệt mỏi, đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi chấn thương phần mềm ở đoạn lưng dưới và cột sống lưng sau khi bị chấn động mạnh do tàu SE5 tông rất mạnh với xe tải BKS 75C – 03.199. Mẹ của Hải cùng cô con gái nhỏ, chị gái, em trai cũng đang túc trực tại Bệnh viện GTVT Huế để động viên, chăm sóc.

Hồ Ngọc Hải cho biết đã làm phụ lái tàu 8 năm nay trên cung đường Đồng Hới – Huế và Huế – Đà Nẵng. Theo Hải, vào thời điểm trước khi xảy ra vụ tai nạn, tàu SE5 chạy tốc độ khoảng trên 75km/h. “Khi gần đến đường ngang, chiếc xe tải đang chạy song song với đoàn tàu SE5 bên QL1 sau khi bật xi nhan liền cua ngoặt băng qua đường ngang, mặc dù đây là đường ngang có cảnh báo tự động và trước đó chúng tôi cũng đã kéo còi dài để cảnh báo”, Hải nói, đồng thời cho biết, do khoảng cách quá gần, lái tàu lập tức đứng lên khép mạnh tay máy và kéo hãm phi thường nhưng không kịp.

Cú va chạm mạnh làm lái tàu Lê Minh Phú mắc kẹt trong cabin tàu, còn Hồ Ngọc Hải sau khi “hô – đáp” là lái tàu đã kéo hãm phi thường thì lùi lại phía sau. Khi xảy ra cú va chạm thì Hải văng vào bên trong khoang động cơ nên may mắn thoát chết. “Sau cú va chạm mạnh tôi bất tỉnh không biết gì, khi tỉnh lại bàng hoàng khi thấy anh Phú thì đang bị mắc kẹt trong ca bin và mình cũng đang ở trên đầu tàu đang "trôi" về gần ga Diên Sanh”, Hải nói. 

tai nạn tàu se5: tài xế xe tải có nguy cơ liệt hai chân
Hiện trường vụ TNGT giữa tàu SE5 và xe tải đêm 10/3 tại Hải Lăng (Quảng Trị)
Duy Lợi